Hẹp van động mạch chủ và các lựa chọn điều trị

20-05-2022 17:24 | Y học 360

Hẹp động mạch chủ là sự tích tụ của canxi trên lá van động mạch chủ, khiến các lá van này trở nên cứng lại theo thời gian. Bệnh tiến triển theo thời gian, có thể đe dọa đến tính mạng. Vậy phương pháp điều trị hiện nay là gì?

Hẹp van động mạch chủ và các lựa chọn điều trị - Ảnh 1.

Hẹp van động mạch chủ là gì?

Chức năng chính của tim là bơm máu đến phần còn lại của cơ thể. Tim có bốn van. Mỗi van thường có hai hoặc ba nắp mô gọi là lá van đóng mở giống như những cánh cổng để kiểm soát dòng chảy của máu qua tim.

Hẹp động mạch chủ là sự tích tụ của canxi trên lá van động mạch chủ, khiến các lá van này trở nên cứng lại theo thời gian. Sự tích tụ này làm giảm khả năng đóng mở hoàn toàn của các lá van, giảm lưu lượng máu đến phần còn lại trong cơ thể.

Hẹp động mạch chủ là một bệnh tiến triển, có nghĩa là bệnh trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Nó thường được đánh giá theo mức độ: hẹp nhẹ, hẹp vừa và hẹp nặng.

Hẹp van động mạch chủ và các lựa chọn điều trị - Ảnh 2.

Triệu chứng hẹp van động mạch chủ

Do lưu lượng máu giảm, cơ thể không tiếp nhận được đủ oxy, có thể gây ra các triệu chứng. Bệnh nhân bị hẹp van động mạch chủ nghiêm trọng có thể gặp nhiều triệu chứng bao gồm: khó thở, mệt mỏi hoặc cảm thấy mệt mỏi mọi lúc, khó khăn khi đi bộ khoảng cách ngắn hoặc tập thể dục, váng đầu, chóng mặt hoặc ngất xỉu, đau ngực, sưng mắt cá chân và bàn chân, nhịp tim nhanh. Và đôi khi, không có triệu chứng bên ngoài nào cả.

Những lựa chọn điều trị

Nếu bạn đã được chẩn đoán bị hẹp van động mạch chủ nghiêm trọng và đang gặp phải các triệu chứng, bệnh có thể đe dọa đến tính mạng và có thể tiến triển nhanh chóng. Điều trị hẹp van động mạch chủ phụ thuộc vào sự tiến triển của bệnh. Hẹp van động mạch chủ nhẹ có thể được điều trị bằng thuốc. Nhưng hẹp động mạch chủ nghiêm trọng chỉ có thể được điều trị bằng cách thay thế van có vấn đề.

Các lựa chọn điều trị (TAVR và SAVR)

Hiện tại, có hai lựa chọn điều trị cho những bệnh nhân đã được chẩn đoán hẹp van động mạch nghiêm trọng: thay thế van động mạch chủ qua ống thông (TAVR, đôi khi được gọi là TAVI) hoặc thay thế van động mạch chủ bằng phẫu thuật (SAVR hoặc phổ biến nhất được gọi là phẫu thuật tim hở).

Thủ thuật TAVR

TAVR là một thủ thuật ít xâm lấn hơn phẫu thuật tim hở. Thủ thuật TAVR sử dụng ống thông, thường được đưa vào thông qua một vết rạch nhỏ ở cẳng chân để cấy một van mới bên trong van động mạch chủ bị bệnh. Đối với những bệnh nhân được chẩn đoán bị hẹp van động mạch chủ nghiêm trọng, TAVR có thể là một lựa chọn tùy thuộc vào nguy cơ của bệnh nhân đó với phẫu thuật tim hở.

Thủ thuật SAVR

Thay thế van động mạch chủ bằng phẫu thuật (thường được gọi là phẫu thuật tim hở) là một lựa chọn khác để điều trị hẹp van động mạch chủ nghiêm trọng. Hầu hết các phẫu thuật tim hở được thực hiện thông qua một vết rạch trên toàn bộ chiều dài của ngực, van động mạch chủ bị hỏng được loại bỏ và một van mới được đưa vào.

Hẹp van động mạch chủ và các lựa chọn điều trị - Ảnh 3.

Hai bác sĩ Dr. Edgar Tay và Dr. Pipin Kojodjojo, chuyên gia tim mạch thuộc Trung tâm Tim mạch Châu Á - AHVC, Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore sẽ có buổi chia sẻ trực tuyến về các bệnh tim mạch và van tim vào ngày thứ Sáu, 03 tháng 6 năm 2022.

Để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký tham dự, xin liên hệ:

Văn phòng đại diện Các bệnh viện Parkway Singapore:

Tầng 5 số 110 Bà Triệu, Hà Nội.

Hotline: 0988 155 855 hoặc 084 308 3637

Link đăng ký tham dự hội thảo: https://docs.google.com/forms/d/1CKbAuMrdvlg24q2YvwmlH1ylXfhFF9UQnVgKtm-KgjM/edit

FB Page: https://www.facebook.com/parkwayhanoi


PV
Ý kiến của bạn