DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hẹp ống sống, khi nào nên phẫu thuật?
BS. Vũ Ngọc Anh - 15:37 07/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị tê và run yếu hai chân, đi bệnh viện khám chụp cộng hưởng từ chẩn đoán bị hẹp ống sống đoạn thắt lưng và tôi đã uống theo đơn nhưng không đỡ. Xin hỏi bệnh của tôi có nên phẫu thuật? Tôi chân thành cảm ơn!

Đỗ Đình Huỳnh (dohuynh@gmajl.com))

Hẹp ống sống, nhất là hẹp ống sống thắt lưng là một bệnh lý rất hay gặp.  Bệnh này có thể gây ra triệu chứng từ nhẹ đến nặng như: đau lưng và đau dây thần kinh hông to có thể lan xuống cả hai chân gây phản ứng dị cảm (tê và run chân), đôi khi liệt cơ và rối loạn cơ tròn, bí tiểu… Nguyên nhân có thể do thoát vị đĩa đệm hoặc thoái hóa đốt sống, gai đôi đốt sống chèn vào ống sống. Về điều trị, tùy tình trạng nếu nhẹ và trung bình thì điều trị nội khoa, mục đích làm giảm triệu chứng như dùng thuốc giảm đau, xoa bóp, châm cứu, lý liệu pháp, các thuốc an thần nhẹ và các vitamin nhóm B liều cao cũng phát huy tác dụng vì thuốc tác động lên quá trình chống viêm và chống thoái hóa, nhất là đối với tổ chức thần kinh… Chỉ định phẫu thuật được đặt ra khi bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị bảo tồn (dùng thuốc, kéo giãn cột sống, phục hồi chức năng…). Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau như: Phẫu thuật giải ép thần kinh, làm rộng ống sống đơn thuần; hoặc kết hợp đặt dụng cụ hỗ trợ cột sống liên gai sau silicon, phẫu thuật lấy bỏ toàn bộ đĩa đệm kèm hàn xương cố định; phẫu thuật nội soi mở cửa sổ xương giải ép... Ngoài các kỹ thuật trên, tùy từng trường hợp bệnh nhân cụ thể, các phẫu thuật viên có thể chỉ định các phương pháp phẫu thuật phù hợp như sử dụng vít loãng xương cố định sau khi giải ép thần kinh ở các trường hợp bệnh nhân loãng xương, cố định cột sống đơn thuần sau giải ép ống sống ở những trường hợp hẹp ống sống đa tầng ở người già.

BS. Vũ Ngọc Anh

Tin liên quan
Hẹp ống sống - Những biến chứng nguy hiểm
SKĐS - Nếu bạn thấy đau thắt lưng và đau lan xuống chân, rất có thể bạn đang có triệu chứng hẹp ống sống thắt lưng.
Hẹp ống sống, chữa thế nào?
SKĐS - Mẹ tôi bị tê và run hai chân, khám Bệnh viện Chợ Rẫy được chẩn đoán là bệnh hẹp ống sống và cho thuốc uống nhưng không bớt.
Nguyên nhân hẹp ống sống vùng thắt lưng
SKĐS - Hẹp ống sống vùng thắt lưng sẽ dẫn tới các bệnh gì? Hẹp ống sống có thể điều trị khỏi được không, thưa bác sĩ?
Nguy hiểm khi bị hẹp ống sống
Danh từ “hẹp ống sống” là từ gốc Hy Lạp, có nghĩa là “bóp nghẹt”. Trong hẹp ống sống thắt lưng, các rễ thần kinh ở thắt lưng bị chèn ép, hay bị bóp nghẹt và điều này có thể tạo nên những triệu chứng của “đau dây thần kinh tọa”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm