DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hẹp ống sống, khi nào nên phẫu thuật?
BS. Vũ Ngọc Anh - 15:37 07/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị tê và run yếu hai chân, đi bệnh viện khám chụp cộng hưởng từ chẩn đoán bị hẹp ống sống đoạn thắt lưng và tôi đã uống theo đơn nhưng không đỡ. Xin hỏi bệnh của tôi có nên phẫu thuật? Tôi chân thành cảm ơn!

Đỗ Đình Huỳnh (dohuynh@gmajl.com))

Hẹp ống sống, nhất là hẹp ống sống thắt lưng là một bệnh lý rất hay gặp.  Bệnh này có thể gây ra triệu chứng từ nhẹ đến nặng như: đau lưng và đau dây thần kinh hông to có thể lan xuống cả hai chân gây phản ứng dị cảm (tê và run chân), đôi khi liệt cơ và rối loạn cơ tròn, bí tiểu… Nguyên nhân có thể do thoát vị đĩa đệm hoặc thoái hóa đốt sống, gai đôi đốt sống chèn vào ống sống. Về điều trị, tùy tình trạng nếu nhẹ và trung bình thì điều trị nội khoa, mục đích làm giảm triệu chứng như dùng thuốc giảm đau, xoa bóp, châm cứu, lý liệu pháp, các thuốc an thần nhẹ và các vitamin nhóm B liều cao cũng phát huy tác dụng vì thuốc tác động lên quá trình chống viêm và chống thoái hóa, nhất là đối với tổ chức thần kinh… Chỉ định phẫu thuật được đặt ra khi bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị bảo tồn (dùng thuốc, kéo giãn cột sống, phục hồi chức năng…). Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau như: Phẫu thuật giải ép thần kinh, làm rộng ống sống đơn thuần; hoặc kết hợp đặt dụng cụ hỗ trợ cột sống liên gai sau silicon, phẫu thuật lấy bỏ toàn bộ đĩa đệm kèm hàn xương cố định; phẫu thuật nội soi mở cửa sổ xương giải ép... Ngoài các kỹ thuật trên, tùy từng trường hợp bệnh nhân cụ thể, các phẫu thuật viên có thể chỉ định các phương pháp phẫu thuật phù hợp như sử dụng vít loãng xương cố định sau khi giải ép thần kinh ở các trường hợp bệnh nhân loãng xương, cố định cột sống đơn thuần sau giải ép ống sống ở những trường hợp hẹp ống sống đa tầng ở người già.

BS. Vũ Ngọc Anh

Tin chân bài
Hỗ trợ chữa căn bệnh “triệu người cùng mắc” chỉ nhờ uống nghệ
SKĐS - Viêm loét dạ dày là bệnh phổ biến, tỷ lệ mắc căn bệnh này ngày càng cao và càng trẻ hóa. Tuy nhiên lối sống công nghiệp nhiều áp lực, cộng thêm việc tiếp cận thông tin dễ dàng, nhiều người khi mắc bệnh dạ dày thường chủ quan, tự mua thuốc về dùng, nhưng bệnh mãi không khỏi, hoặc tái đi tái lại nhiều lần.
Chuyên khoa tiêu hoá mách bạn cách trị đau dạ dày hiệu quả
SKĐS - Theo chuyên gia tiêu hoá đau dạ dày là tình trạng đau do tổn thương dạ dày, thường do viêm dạ dày, loét dạ dày và một số ít trường hợp do ung thư dạ dày.
Những vấn đề cần được quan tâm
SKĐS - Những năm sắp tới, trong xu thế của toàn cầu cũng như khu vực, công nghiệp chăm sóc sức khỏe (CSSK) của nước ta chắc chắn sẽ có những bước phát triển vượt bậc do già hóa dân số, sự tiến bộ vượt bậc của công nghiệp dược và thiết bị y tế…
Hàm lượng canxi cao làm tăng nguy cơ đau tim
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy hàm lượng canxi trong máu quá cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành và đau tim.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm