DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hẹp ống sống, chữa thế nào?
15:07 28/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi bị tê và run hai chân, khám Bệnh viện Chợ Rẫy được chẩn đoán là bệnh hẹp ống sống và cho thuốc uống nhưng không bớt.

Mẹ tôi bị tê và run hai chân, khám Bệnh viện Chợ Rẫy được chẩn đoán là bệnh hẹp ống sống và cho thuốc uống nhưng không bớt. Tôi được biết có người bị bệnh này đã phẫu thuật nhưng bị tê lại nên tôi hơi phân vân...Xin bác sĩ tư vấn cho tôi nên điều trị theo cách nào?

Huy (Mr.sky1908@gmail.com)

Hẹp ống sống nhất là hẹp ống sống thắt lưng là một bệnh lý rất hay gặp ở Việt Nam và thế giới, bệnh này có thể gây ra triệu chứng từ nhẹ đến nặng như, đau lưng và đau dây thần kinh hông to có thể lan xuống cả hai chân gây phản ứng dị cảm (tê và run chân), đôi khi liệt cơ và rối loạn cơ tròn, bí tiểu... Nguyên nhân có thể do thoát vị đĩa đệm hoặc thoái hóa đốt sống, gai đôi đốt sống chèn vào ống sống. Về điều trị tùy tình trạng nếu nhẹ và trung bình thì điều trị nội khoa mục đích làm giảm triệu chứng như dùng thuốc giảm đau, xoa bóp, châm cứu, lý liệu pháp, các thuốc an thần nhẹ và các vitamin nhóm B liều cao cũng phát huy tác dụng vì thuốc tác động lên quá trình chống viêm và chống thoái hóa, nhất là đối với tổ chức thần kinh... Chỉ định phẫu thuật được đặt ra khi bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị bảo tồn (dùng thuốc, kéo giãn cột sống, phục hồi chức năng...). Hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau như: Phẫu thuật giải ép thần kinh, làm rộng ống sống đơn thuần; hoặc kết hợp đặt dụng cụ hỗ trợ cột sống liên gai sau silicon; Phẫu thuật lấy bỏ toàn bộ đĩa đệm kèm hàn xương cố định; Phẫu thuật nội soi mở cửa sổ xương giải ép...

BS. Vũ Ngọc Anh

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm