DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hẹp bao quy đầu và ung thư dương vật
14:20 26/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ung thư dương vật (UTDV) là bệnh ác tính khá phổ biến. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ung thư dương vật là hẹp bao quy đầu hoặc vệ sinh sinh dục kém...

Ung thư dương vật (UTDV) là bệnh ác tính khá phổ biến. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ung thư dương vật là hẹp bao quy đầu hoặc vệ sinh sinh dục kém, bởi vì khi hẹp bao quy đầu, việc vệ sinh dương vật gặp khó khăn khiến các chất dịch và chất cặn màu trắng tích trữ trong đó gây ra. Mặt khác, UTDV có thể bắt nguồn từ các bệnh lây truyền qua đường tình dục...

UTDV là một trong những loại ung thư có tiên lượng tốt nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên, do ngần ngại nên nhiều người đến bệnh viện muộn, ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Cần phát hiện UTDV sớm để điều trị tích cực và đúng cách.

Cần đi khám phát hiện sớm hẹp bao quy đầu, tránh nguy cơung thư dương vật.

Vai trò quan trọng của vệ sinh dương vật

Những nam giới mắc bệnh ở cơ quan sinh dục có nguy cơ UTDV hơn so với nam giới không mắc các bệnh sinh dục, trong đó phải kể đến tật hẹp bao quy đầu. Người bị hẹp bao quy đầu không lộn được dương vật để vệ sinh, các tế bào bong, dịch tiết niệu đạo, cặn nước tiểu cùng với vi khuẩn sẽ đóng lại thành cặn là nguy cơ gây ung thư. Các bệnh lý khác như các bệnh hoa liễu (bệnh lậu, hạ cam...) không được điều trị đầy đủ; các tổn thương dương vật như bệnh hồng sản, bệnh bạch sản bệnh viêm trợt đỏ, bệnh quá sản thượng bì gây nốt sẩn ở dương vật... được coi là các dạng tiền ung thư, nếu không được phát hiện sớm sẽ dẫn đến UTDV.

Các biểu hiện của UTDV

Ngứa, mọc mụn, sùi ở quy đầu hoặc có chảy nước vàng, cộm đau nếu có tật hẹp bao quy đầu... Dùng thuốc bôi ngoài da chỉ khỏi bệnh tạm thời, sau đó ngừng thuốc bệnh lại tái phát trở lại.

Trường hợp không hẹp bao quy đầu bệnh lại thấy ngứa, đau, mọc mụn, sùi như súp lơ, chảy máu khi dương vật cương hay sau khi quan hệ.

Dương vật phát mùi khó chịu. Ngoài dịch của các vết loét, mùi chất thải đọng lại khi mắc bệnh cũng gây nên mùi bất thường. Nhiều bệnh nhân đôi khi âm thầm chịu đựng ngại đến bệnh viện đến khi bệnh phát triển nặng mới đến khám.

Tiểu đau, không sưng, nghiêm trọng hơn có thể bị bí tiểu hoặc tiểu dắt. Đôi khi là hạch bẹn nổi to. Hiện tượng rò niệu đạo, tách niệu đạo khi bệnh có dấu hiệu lan rộng.

Nếu có quan hệ tình dục không lành mạnh, dưới tác động của các virut Herpes, Papillomas... quá trình hình thành phát triển ung thư nhanh hơn.

Điều trị ung thư dương vật

Điều trị UTDV chủ yếu là phẫu thuật nhưng phụ thuộc vào mức độ lan tràn tại chỗ của tổn thương ban đầu và tình trạng bệnh. Từ phẫu thuật bảo tồn, cắt cụt dương vật đến việc cắt toàn bộ bộ phận sinh dục, kết hợp với xạ trị và hóa trị tùy theo giai đoạn bệnh và theo lứa tuổi. Trong ung thư nói chung và UTDV nói riêng, giai đoạn muộn đã có di căn là một trong những yếu tố tiên lượng xấu, nan giải và khó điều trị.

Phòng bệnh ung thư dương vật

UTDV có liên quan đến tật hẹp bao quy đầu nên cần phát hiện và xử lý sớm (cắt, tách) nếu bị hẹp bao quy đầu. Tuy nhiên, không nên lạm dụng tách bao quy đầu ở trẻ nhỏ, vì trẻ lúc sinh ra gần 90% có hẹp bao quy đầu sinh lý. Hơn 90% trong số này sẽ tự hết hẹp khi trẻ 3-7 tuổi. Vì vậy, chỉ nên tách bao quy đầu khi trẻ trên 7 tuổi mà vẫn còn hẹp bao quy đầu.

Cần giữ vệ sinh tốt cho cơ quan sinh dục. Ngoài ra, cần áp dụng các biện pháp quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn. Nếu phát hiện có những tổn thương nghi ngờ như ngứa, mọc mụn, sùi ở quy đầu, có tiền sử nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục... cần đi khám sớm để phát hiện bệnh và điều trị triệt để các vết loét trợt hoặc các khối u lành tính khác ở dương vật.

BS. Nguyễn Anh Tuấn

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm