Cơ sở làm giả thịt bò ở Sài Gòn. Ảnh: A.X |
Sáng 3/2, Chi cục thú y TP HCM cùng các cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất thịt trên đường Lê Văn Sỹ (quận 3), phát hiện nhiều người đang chế biến thịt heo thành thịt bò.
Có hơn 2 tấn thịt heo nái trong các kho lạnh, tủ đá. Trong đó, hơn 100 kg đang ngâm hóa chất, 750 kg đã được “hô biến” thành thịt bò. Số thịt này nằm ngổn ngang trong các chậu cùng 2 bịch hóa chất màu trắng.
Huyết bò dùng để ngâm tẩm thịt heo nái. Ảnh: A.X |
Chủ cơ sở Nguyễn Xuân Bính không có chứng nhận kiểm dịch của lô hàng. Ông này cho biết mua thịt heo từ Đồng Nai về ngâm hóa chất Metabisulfite mua tại chợ Kim Biên, trộn với huyết bò cho ra thành phẩm giống như thịt bò.
Mỗi ngày cơ sở bán ra thị trường 500-600 kg "thịt bò" với giá 140.000 đồng. Theo ông Bính, những người mua đều biết là bò giả nhưng vẫn lấy bán để lãi nhiều. Riêng cơ sở của ông hưởng lợi đến 30% giá trị.
"Thịt bò" sắp bán ra thị trường. Ảnh: A.X |
Chi cục Thú y TP HCM buộc cơ sở của ông Bính phải tiêu hủy toàn bộ hơn 2 tấn thịt, đồng thời ra quyết định xử phạt về hành vi làm hàng giả.
Sơn Hòa