Hạt hẹ còn gọi cửu tử. Theo Đông y, cửu tử vị cay, tính ôn; vào can thận. Có công dụng bổ thận tráng dương ích tinh. Dùng cho các trường hợp liệt dương di tinh, di niệu, đau lưng do lạnh, đau mỏi lạnh chân (yêu tất lãnh thống), huyết trắng đái hạ.
Lá hẹ còn gọi cửu thái. Theo Đông y, cửu thái vị cay, tính ôn, vào kinh can, vị, thận, có tác dụng ôn trung hành khí, kiện vị, tán ứ giải độc, bổ thận tráng dương. Dùng cho các trường hợp đau tức vùng ngực, nấc, nôn, nôn ra máu, tiểu ra máu, trĩ xuất huyết, đái tháo đường, hen dị ứng, liệt dương di tinh. Liều dùng: cửu tử 5 - 10g; cửu thái: 30 - 100g bằng cách vắt ép lấy nước, xào nấu. Sau đây là một số món ăn thuốc từ hẹ bổ thận tráng dương:
Nam giới thận hư, di mộng tinh, phụ nữ bạch đới: hạt hẹ ngâm giấm, rang khô, tán bột; dùng mật ong làm hoàn, viên bằng hạt đậu. Ngày uống 3 - 5g, uống vào lúc đói với rượu nóng.
Hẹ - rau ăn quen thuộc, cũng là “Viagra” cho phái mạnh.
Rượu bổ dùng cho nam giới: hạt hẹ 200g, tằm đực khô 1.000g, dâm dương hoắc 600g, câu kỷ tử 200g, kim anh tử 500g, ngưu tất 300g, ba kích 500g, thục địa 400g, sơn thù 300g, mật ong 4 lít, rượu 40độ 20 lít. Ngâm 20 - 30 ngày. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 20ml. Tăng cường hoạt động sinh dục.
Cháo hạt hẹ: hạt hẹ 100g, gạo lứt 200g. Tất cả nấu cháo, lọc gạn lấy nước, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng cho bệnh nhân mệt mỏi suy nhược, di tinh, di niệu.
Cháo hẹ, thỏ ty tử: thỏ ty tử 30g, hạt hẹ 30g, gạo tẻ 100g. Thỏ ty tử, hạt hẹ sắc hãm lấy nước, bỏ bã, gạo nấu cháo với nước sắc dược liệu. Khi cháo được, thêm đường. Dùng cho các trường hợp thận hư, đau lưng liệt dương di tinh.
Rau hẹ hồ đào xào dầu vừng: rau hẹ 240g, hồ đào nhân 60g. Xào với dầu vừng, ngày ăn 1 lần, dùng trong 1 tháng. Dùng cho bệnh nhân đau lưng liệt dương.
Cháo hẹ: rau hẹ 60g, gạo tẻ 100g. Nấu cháo gạo, khi cháo được, cho rau hẹ vào, thêm muối vừa ăn. Dùng cho bệnh nhân đau bụng tiêu chảy, liệt dương di tinh.
Nước ép hẹ gừng tươi, sữa bò.
Ngoài ra, hẹ còn là vị thuốc tốt trị các chứng:
Nôn do trào ngược thực quản: nước ép lá hẹ 60g, sữa bò 200ml, nước ép gừng tươi 10 - 20ml. Trộn đều, hâm nóng cho uống.
Hen dị ứng: bún (hoặc mì) 150 - 200g, lá hẹ tươi 60 -100g, có thể thêm thịt nạc hoặc tôm nõn 50g, gừng tươi. Xào với dầu thực vật, ăn nóng.
Kiêng kỵ: người sốt nóng, viêm nhiễm, lở ngứa, đau mắt đỏ không dùng.