Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có giúp bạn giảm cân?

26-09-2022 4:05 PM | Dinh dưỡng

SKĐS - Có nhiều bằng chứng cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột đóng một vai trò trong việc giảm cân và ngăn ngừa béo phì.

Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của một đường ruột khỏe mạnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh là không thể thiếu đối với sức khỏe con người.

Hệ vi sinh vật đường ruột là một cộng đồng vi sinh vật sống trong đường ruột của bạn và chúng cư trú ở đó với số lượng lên tới hàng nghìn tỷ. Hệ vi sinh vật đường ruột đóng một vai trò trong nhiều khía cạnh của sức khỏe con người, bao gồm tiêu hóa, trao đổi chất và chức năng miễn dịch. Cộng đồng vi sinh vật này thậm chí có thể góp phần ổn định trọng lượng cơ thể của bạn.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân và ngăn ngừa béo phì. Hệ vi sinh vật đường ruột ảnh hưởng đến trọng lượng theo một số cách.

  • Giúp phân hủy thức ăn và chiết xuất năng lượng từ thức ăn.
  • Ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý và lưu trữ chất béo.
  • Đóng một vai trò trong sự thèm ăn và lựa chọn thực phẩm.
photo-1664180709327

Nhiều khía cạnh của sức khỏe con người, bao gồm tiêu hóa, trao đổi chất và chức năng miễn dịch, chịu ảnh hưởng của hệ vi sinh vật đường ruột.

Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh là chìa khóa để giảm cân và ngăn ngừa béo phì. Nhưng chính xác thì một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh là gì? Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng xác định  chính xác một hệ vi sinh vật khỏe mạnh giúp tối ưu hóa chức năng tiêu hóa và miễn dịch, đồng thời giúp bạn luôn gầy và khỏe mạnh.

Cho đến nay, họ tin rằng một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh được đặc trưng bởi sự đa dạng của các vi sinh vật. Nhiều chủng vi khuẩn có lợi cho sức khỏe của bạn hơn là có một nhóm vi sinh vật hạn chế. Làm thế nào để bạn có được sự đa dạng như vậy? Cách tốt nhất là bổ sung nhiều loại men vi sinh và prebiotics khác nhau trong chế độ ăn uống để hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.

Probiotics là vi khuẩn có lợi mà bạn có thể nhận được bằng cách ăn thực phẩm lên men hoặc uống bổ sung probiotic. Cùng với đó là prebiotics, mà bạn cũng nhận được từ các nguồn thực phẩm.

1. Vai trò của prebiotics trong việc kiểm soát cân nặng

Prebiotics là những carbohydrate không tiêu hóa được dùng như một nguồn thức ăn cho men vi sinh. Tại sao prebiotics lại quan trọng? Bằng cách khuyến khích sự phát triển của men vi sinh, prebiotics giúp duy trì một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Chúng cũng hỗ trợ hấp thụ một số khoáng chất, bao gồm canxi, sắt và kẽm.

Bổ sung probiotics và prebiotics trong chế độ ăn uống là một cách để xây dựng và duy trì một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và tối ưu hóa sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Thêm vào đó, bổ sung các vi khuẩn lên men prebiotics để tạo thành các axit béo chuỗi ngắn. Các axit béo này có ảnh hưởng  đến niêm mạc của đường ruột và tăng cường sự trao đổi chất. Cũng có bằng chứng cho thấy ăn thực phẩm giàu prebiotic làm giảm cảm giác thèm ăn.

Một phân tích tổng hợp của nhiều nghiên cứu cho thấy sự kết hợp giữa probiotics và prebiotics hỗ trợ giảm cân và kiểm soát cân nặng. Vì prebiotics là một loại chất xơ nên không có gì ngạc nhiên khi thực phẩm prebiotic làm giảm cảm giác thèm ăn.

Hệ vi sinh vật trong ruột có thể ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể do tác động của nó lên hệ thống miễn dịch. Các nhà nghiên cứu tin rằng hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan đến chứng viêm, một phản ứng miễn dịch quá mức đóng một vai trò trong hầu hết các vấn đề sức khỏe mãn tính.

Viêm là một quá trình xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với chấn thương hoặc nhiễm trùng. Đó là một quá trình bình thường và cần thiết, nhưng viêm mãn tính có hại và liên quan đến nhiều bệnh, bao gồm cả béo phì.

Vậy hệ vi sinh vật đường ruột góp phần gây viêm như thế nào? Nó kích hoạt giải phóng các phân tử gây viêm gọi là cytokine. Hệ vi sinh vật đường ruột cũng ảnh hưởng đến cách cơ thể phản ứng với chứng viêm. Ví dụ, hệ vi sinh vật đường ruột có thể làm tăng lượng viêm trong cơ thể hoặc khiến việc kiểm soát tình trạng viêm trở nên khó khăn hơn.

2. Tối ưu hóa sức khỏe hệ vi sinh vật đường ruột của bạn

Sức khỏe đường ruột quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và kiểm soát cân nặng. Cho đến khi các nhà khoa học biết thêm về các loài vi sinh vật chính xác giúp kiểm soát cân nặng, tốt nhất bạn nên giữ cho hệ vi sinh vật đường ruột của bạn đa dạng nhất có thể.

Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có giúp bạn giảm cân? - Ảnh 4.

Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm chứa nhiều prebiotic.

Bạn có thể làm gì để có một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh hơn? Một số điều quan trọng nhất bao gồm:

  • Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, tránh tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn.
  • Hạn chế sử dụng kháng sinh. Mặc dù thuốc kháng sinh có thể là cứu cánh khi cần thiết, nhưng chúng cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn.
  • Tiêu thụ nhiều thực phẩm lên men có men vi sinh, vi khuẩn có lợi giúp phục hồi hệ vi sinh vật đường ruột.
  • Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và nó cũng có thể giúp giữ cho hệ vi sinh vật đường ruột của bạn khỏe mạnh.
  • Căng thẳng có thể có tác động tiêu cực đến hệ vi sinh vật đường ruột, vì vậy điều quan trọng là bạn phải tìm cách giảm căng thẳng trong cuộc sống.
  • Tránh đường và chất làm ngọt nhân tạo.

Đây là những thay đổi đơn giản mà bạn có thể thực hiện hàng ngày để duy trì và cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột của mình. Và theo thời gian, chúng sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của bạn, bao gồm cả cân nặng, nguy cơ béo phì và bệnh tật của bạn.

Chăm sóc đường ruột tốt sẽ giúp bạn khỏe mạnh và hạnh phúc hơnChăm sóc đường ruột tốt sẽ giúp bạn khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

SKĐS - Sức khỏe đường ruột là một thuật ngữ ngày càng được sử dụng nhiều bởi các bác sĩ, chuyên gia y tế và được nhiều người quan tâm.

Xem thêm video đang được quan tâm

Tự ý sử dụng thuốc điều trị béo phì có hại không?


Thiên Châu
(Theo scitechdaily)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH