Hệ vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục

01-09-2019 7:10 AM | Giới tính

SKĐS - Gần đây, y học đã phát hiện quần thể vi khuẩn sống trong ruột non và ruột già, hay còn gọi là hệ vi khuẩn đường ruột, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hành vi của chúng ta.

Dễ thấy ruột của bạn có thể cản trở tình dục. Nếu bạn đã trót ăn nhiều hoặc đang bị khó tiêu, đau đớn và dạ dày và ruột khó chịu có thể tác động tiêu cực với đời sống tình dục, thậm chí “tắt” luôn cảm xúc tình dục của bản thân. Tuy nhiên, một mối quan hệ lớn hơn, không được mong đợi giữa ruột, sức khỏe và ham muốn tình dục; vẫn đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu.

Gần đây, y học đã phát hiện ra nhiều cách mà ở đó ruột, đặc biệt là quần thể vi khuẩn sống trong ruột non và ruột già của bạn hay còn được gọi là hệ vi khuẩn đường ruột, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hành vi của chúng ta. Tình dục cũng không ngoại lệ; từ các hormone tình dục đến vấn đề thật sự của sự lôi cuốn, dường như ruột đóng vai trò phức tạp trong mối quan hệ này.

Như chúng ta đã biết, quan hệ tình dục ở những người mắc hội chứng ruột kích thích và các vấn đề sức khỏe đường ruột khác có thể là một vấn đề tế nhị và gây ra nhiều khó khăn; báo cáo “Sức Khỏe Mỗi Ngày” đã đưa ra rằng những mối quan tâm về tình dục có thể kích hoạt các triệu chứng IBS (hội chứng ruột kích thích), và cũng theo báo cáo này, nam giới bị IBS bị rối loạn cương dương thường xuyên hơn nam giới không mắc bệnh này. Đây chỉ là một phần trong mối liên hệ giữa sức khỏe đường ruột và sức khỏe tình dục, tuy nhiên có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn.

Điều quan trọng là không đánh giá thấp khả năng ảnh hưởng của ruột. Dưới đây là 3 con đường quan trọng để thể hiện cho mối quan hệ giữa hai điều này.

Hệ vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục

Sản xuất chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến tình dục

Đầu tiên và quan trọng nhất, sức khỏe tình dục của bạn được kết nối với ruột vì chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Nếu bạn đã nghe nói về chất dẫn truyền thần kinh này, bạn có thể sẽ biết về nó liên quan đến não - nơi nó có vai trò trong sức khỏe tinh thần. Khoa học đã bắt đầu phát hiện ra một thực tế là phần lớn các chất dẫn truyền thần kinh được sản xuất bởi vi khuẩn đường ruột.

“Chỉ có một số chất dẫn truyền thần kinh được sản xuất trong não - khoảng 80 đến 90 phần trăm thực sự được sản xuất trong ruột”, TS. Edward Catalano đã đăng trên diễn đàn HuffPost vào năm 2017. Chất dẫn truyền thần kinh không chỉ làm ảnh hưởng về tâm trạng và trầm cảm; nó cũng điều chỉnh nhu động ruột và cảm giác buồn nôn.

Điều quan trọng là nồng độ serotenin cũng có vai trò trong tần suất mà chúng ta quan hệ tình dục. “Nói chung, nồng độ dẫn truyền cao sẽ ức chế hành vi tình dục. Điều này có nghĩa là thuốc chống trầm cảm làm tăng mức độ dẫn truyền thần kinh, gây ra các chậm xuất tinh ở nam giới”, trong khi đó, mức độ thấp có thể làm tăng ham muốn tình dục.

Đường ruột tạo ra mức độ dẫn truyền thần kinh khác nhau có thể dẫn đến thay đổi tâm trạng và ham muốn mà không giải thích được, và thay đổi cảnh quan tình dục.

Nhiễm trùng đường tiểu (uits) có thể bị gây ra bởi vi khuẩn đường ruột

Sức khỏe đường ruột rất quan trọng khi nói đến sức khỏe của các bộ phận sinh dục trong cơ thể chúng ta. Một vấn đề đặc biệt mà hệ vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục là nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). “Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng đường tiểu là do E. coli sống trong ruột và lây lan sang đường tiết niệu”, Một nhóm nghiên cứu thuộc trường Y, ĐH Washington, năm 2017 đã giải thích. E.coli không phải lúc nào cũng là điều xấu; trong ruột của chúng ta, nó thường hoàn toàn vô hại và có lợi. Tuy nhiên, khi nó di chuyển qua nơi khác, sẽ gây ra rắc rối.

Nhiều người sẽ bị nhiễm trùng đường tiểu - từ 50 đến 60% số người mắc bệnh âm đạo - theo một dữ liệu từ năm 2013 - và một nghiên cứu vào năm 2017 cho thấy nó không thực sự đơn giản như một lần di chuyển vi khuẩn từ ruột sang bàng quang hoặc âm đạo.

Một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong âm đạo, gardnerella vagis, có thể kích hoạt các vấn đề UTI tái phát; nó làm  cho E.coli còn sót lại từ các UTI trước đó phát triển trở lại, gây ra nhiễm trùng mới. Các loại kháng sinh hiện tại không thực sự điều trị cho gardnerella vagis, đó có thể là lý do tại sao UTI tái phát rất khó điều trị. Vẫn chưa biết liệu mức độ mất cân bằng của nồng độ E.coli hoặc các vấn đề về đường ruột làm cho UTI trở nên phổ biến hơn.

Ruột không chỉ cần quần thể vi khuẩn cân bằng để trở nên khỏe mạnh. Một nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy những người dùng men vi sinh âm đạo, có chứa vi khuẩn sống nhằm tạo ra quần thể vi khuẩn khỏe mạnh, ít có nguy cơ bị UTI.

Vi khuẩn ruột khiến làm chúng ta trở nên gợi cảm

Theo nghiên cứu của các nhà vi trùng học, hệ vi khuẩn của ruột có thể rất quan trọng đối với một thành phần quan trọng trong tình dục: sự hấp dẫn. Theo một số trích dẫn trên tờ New York Times, vi khuẩn trong ruột của chúng ta có thể ảnh hưởng đến da, tóc, thậm chí là nồng độ hormone tình yêu của chúng ta. Các nhà khoa học gọi đó là “ánh sáng của sức khỏe” và tin rằng nó có vai trò mạnh mẽ trong việc chúng ta có hấp dẫn tình dục với người khác hay không.

Ruột của chúng ta, theo lý thuyết này, đóng một vai trò rất mạnh mẽ tạo nên một  ngoại hình được cho là hấp dẫn đối với người khác. Một số nhà khoa học cũng đưa ra giả thuyết rằng quần thể vi khuẩn đường ruột “tương thích” đóng vai trò trong các mối quan hệ lành mạnh và tạo ra sự thu hút tốt; nếu mức độ vi sinh vật của bạn phù hợp với tôi, chúng ta có nhiều khả năng bị thu hút lẫn nhau.

Một nghiên cứu vào năm 2017 cho thấy việc sống chung với bạn đời theo thời gian sẽ thay đổi cả hệ vi khuẩn đường ruột của bạn, khiến chúng giống nhau hơn một chút, nhưng không hoàn toàn. Có rất nhiều điều về giả thuyết này vẫn cần phải được chứng minh, nhưng đó là một viễn cảnh thú vị về nhiều cách vi khuẩn đường ruột - mà đối với nhiều người trong chúng ta, cảm thấy xa vời, vô hình hoặc hơi thô thiển - có thể có ý nghĩa trong thế giới thực đối với hành vi của chúng ta.

Ruột của bạn có thể không phải là một phần ưu tiên trong tâm trí bạn cho tới khi bạn quyết định đọc bài báo này, nhưng thật sự ruột và hệ vi khuẩn đường ruột có vai trò rất lớn trong đời sống tình dục hơn bạn tưởng tượng - và nếu nó không tốt, rất có thể những tác động của nó được cảm nhận ngay lập tức trong phòng ngủ của bạn.

Chú thích ảnh:

Nếu mức độ vi sinh vật của bạn phù hợp với tôi, chúng ta có nhiều khả năng bị thu hút lẫn nhau


BS. TRƯƠNG ĐẠI TRIỀU
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH