Hệ thống y tế các nước trên thế giới bắt đầu hồi phục sau đại dịch COVID-19

04-05-2023 3:28 PM | Quốc tế

SKĐS - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hệ thống y tế ở các quốc gia đã bắt đầu cho thấy những dấu hiệu lớn đầu tiên về sự phục hồi của hệ thống y tế.

ASEAN đầu tư vào chuyển đổi số hệ thống y tế để đón đầu tương laiASEAN đầu tư vào chuyển đổi số hệ thống y tế để đón đầu tương lai

Với chủ đề "Y tế và Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19: Cùng nhau tiến về phía trước", Hội nghị lắng nghe các bài phát biểu và thảo luận 3 chủ đề chính: nhu cầu cấp thiết về sự hợp tác lớn hơn trong khu vực và đa ngành; đầu tư nhiều hơn cho hoạt động nghiên cứu; và nhu cầu nguồn vốn lâu dài.

Theo khảo sát nhịp độ toàn cầu về tính liên tục của các dịch vụ y tế thiết yếu, đến đầu năm 2023, các quốc gia báo cáo đã giảm bớt tình trạng gián đoạn trong cung cấp các dịch vụ y tế thông thường, nhưng nhấn mạnh sự cần thiết phải đầu tư cho quá trình hồi phục và nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống y tế trong tương lai.

Trong số 139 quốc gia tham gia khảo sát của WHO, trung bình các quốc gia gặp gián đoạn liên tục gần 1/4 dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ở 84 quốc gia, tỷ lệ dịch vụ chăm sóc sức khỏe bị gián đoạn đã giảm trung bình từ 56% từ tháng 7-9/2020 xuống còn 23% từ tháng 11/2022 - tháng 1/2023.

Hệ thống y tế các nước trên thế giới bắt đầu hồi phục sau đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

3 năm sau đại dịch COVID-19, hệ thống y tế của hầu hết các nước đang hồi phục trở lại.

Tình trạng gián đoạn kéo dài là do cả yếu tố cung và cầu, chẳng hạn như mức độ tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng giảm xuống cũng như sự thiếu hụt nhân viên y tế, phòng khám và kho thuốc.

Đến cuối năm 2022, hầu hết các quốc gia đều ghi nhận dấu hiệu phục hồi nhiều dịch vụ y tế bao gồm sức khỏe bà mẹ và trẻ em, trẻ sơ sinh, thanh thiếu niên, dinh dưỡng, tiêm chủng, các bệnh truyền nhiễm (bao gồm sốt rét, HIV, lao và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác); chăm sóc sức khỏe sinh sản, các bệnh nhiệt đới bị lãng quên; bệnh không lây nhiễm; quản lý rối loạn tâm thần, thần kinh và sử dụng chất kích thích; chăm sóc người cao tuổi,...

Đưa phòng chống dịch và điều trị bệnh COVID-19 vào các dịch vụ y tế thiết yếu

Một bước quan trọng trong quá trình khôi phục và chuyển đổi hệ thống y tế là hầu hết các quốc gia đã đạt tiến bộ tích hợp phòng và điều trị COVID-19 trong dịch vụ y tế thông thường.

Khoảng 80-90% các quốc gia đã tích hợp đầy đủ các dịch vụ tiêm chủng, chẩn đoán và quản lý ca bệnh COVID-19 cũng như chăm sóc điều trị hậu COVID-19 vào các dịch vụ y tế thông thường.

Tuy nhiên, hầu hết các quốc gia (80% trong số 83 quốc gia phản hồi) đã báo cáo có ít nhất một điểm nghẽn trong việc tăng cường khả năng tiếp cận các công cụ phòng chống dịch COVID-19 (ví dụ: chẩn đoán, điều trị, vaccine và thiết bị bảo hộ cá nhân - PPE), trong đó thiếu nguồn nhân lực y tế và thiếu kinh phí là các rào cản phổ biến nhất.

Hầu hết các quốc gia đã áp dụng những gì đã học được qua đại dịch COVID-19 như thể chế hóa một số chiến lược giảm thiểu gián đoạn dịch vụ y tế. Nhiều phương pháp sáng tạo như triển khai y tế từ xa (tele-health), tăng cường các biện pháp can thiệp chăm sóc y tế hoặc tự chăm sóc tại nhà,..

3/4 số các quốc gia đã phân bổ tài trợ cho sự phục hồi và khả năng sẵn sàng của hệ thống y tế về lâu dài.

Mời độc giả xem thêm video:

Tiêm chủng cứu sống hàng triệu người mỗi năm.


Bảo Linh
(theo WHO)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH