DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử của Thái Bình đã phát huy hiệu quả
PV - 22:53 24/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 22/4/2020, sau khi tiếp nhận công dân từ Nhật Bản về Trường Quân sự tỉnh Thái Bình, y tế địa phương đã chủ động lấy mẫu sàng lọc bằng hệ thống sinh học phân tử được trang bị trước đó.

Nhờ hệ thống này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình đã phát hiện sớm 2 ca nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 và gửi ngay mẫu bệnh phẩm về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để khẳng định lại.

Trong quá trình chờ kết quả khẳng định từ Bộ Y tế, lãnh đạo Sở Y tế Thái Bình đã báo cáo nhanh với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và triển khai nhanh các biện pháp cách ly 2 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly y tế tập trung.

Hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử của Thái Bình đã phát huy hiệu quả

Đến chiều tối 24/4/2020, Bộ Y tế đã ra thông báo, Việt Nam có 2 ca mắc COVID-19 là du học sinh từ Nhật Bản về được cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Thái Bình.

Từ kết quả này, có thể thấy rõ, tầm nhìn và sự đầu tư đúng đắn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Trong đó, coi trọng việc xét nghiệm nhanh được coi là giải pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm, sàng lọc góp phần khống chế, ngăn chặn kịp thời các ca bệnh, nếu có.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã cho phép mua hệ thống máy xét nghiệm sinh học phân tử và chỉ đạo phải mua hệ thống máy xét nghiệm tốt nhất, đảm bảo xét nghiệm được nhiều loại bệnh khác phục vụ cho nhân dân.

Sau khi tham khảo từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và tham khảo về hiệu quả sử dụng từ các tỉnh đã đầu tư trước, Thái Bình đã lựa chọn được nhà thầu tốt nhất để mua sắm máy xét nghiệm đảm bảo có hai hệ thống kênh đóng, mở vừa xét nghiệm được COVID-19, vừa xét nghiệm được rất nhiều loại virus khác.

Hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử Realtime - PCR tự động Cobas 4800 đã được tỉnh Thái Bình đầu tư, trước mắt phục vụ cho việc phòng, chống dịch kịp thời. Đây là hệ thống hiện đại, được nhập khẩu từ Thụy Sỹ để thực hiện xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm, chẩn đoán COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime – PCR, giúp xác định sớm các tác nhân là vi khuẩn, virus gây dịch ở cấp độ phân tử.

Sau khi thương thảo với nhà thầu công ty chuyên về lĩnh vực sinh học phân tử, hệ thống máy xét nghiệm sinh học phân tử Realtime - PCR tự động Cobas 4800 hoàn thiện tại Thái Bình đã được mua với tổng trị giá 5,8 tỷ đồng.

Cùng với đó nhà thầu đã hỗ trợ thêm 1.300 bộ test nội, với trị giá 600 triệu đồng (không tính vào giá thành). Nhà thầu cam kết bảo hành hệ thống máy thêm 4 năm thay vì chỉ có 1 năm như trước. Giá trị bảo hành mỗi năm bằng 5% giá trị máy.  “Như vậy giá trị của hệ thống máy trên 4 tỷ máy bao gồm cả 2 hệ thống đóng và mở có thể dùng tất cả các loại sinh phẩm nội và ngoại. Sau khi hết dịch, hệ thống này làm được tất cả các loại xét nghiệm virus khác”, một lãnh đạo ngành y tế Thái Bình nói.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, hệ thống xét nghiệm hiện đại, bao gồm cả 2 hệ thống đóng, mở, xét nghiệm được tất cả các loại test nội và ngoại, cho kết quả nhanh chóng và chính xác. Ngoài việc sử dụng kênh mở để xét nghiệm SARS- CoV-2 và các tác nhân gây dịch bệnh khác, hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử Realtime - PCR tự động Cobas 4800 của hãng Roche còn được cấp chứng chỉ IVD trong các xét nghiệm đo tải lượng HIV, viêm gan B, viêm gan C,…

Đặc biệt, xét nghiệm Cobas HPV được thực hiện trên hệ thống máy này để chẩn đoán sớm nguy cơ gây ung thư cổ tử cung là xét nghiệm duy nhất được Cơ quan Quản lý thuốc và Dược phẩm của Hoa Kỳ (FDA) và Cộng đồng chung Châu Âu (CE) phê chuẩn cho kết quả gộp về 12 chủng nguy cơ cao và kết quả riêng về 02 chủng HPV nguy cơ cao nhất là HPV16 và HPV18.

Về việc xét nghiệm COVID-19, trước kia, các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ nhiễm COVID-19 sau khi thu thập sẽ được bảo quản, vận chuyển lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và phải mất 2- 3 ngày chờ đợi mới có kết quả xét nghiệm.

Việc vận chuyển mẫu bệnh phẩm lên Hà Nội tốn thời gian, gây tâm lý lo lắng vì chờ đợi của người nghi nhiễm, người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm COVID-19. Do đó, việc đưa vào hoạt động hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử Realtime - PCR tự động Cobas 4800 ngay tại tỉnh Thái Bình trong thời gian vừa qua có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ giảm áp lực cho cán bộ y tế mà còn giúp các cấp, ngành, địa phương, đơn vị chủ động hơn trong việc phân loại cách ly, điều trị, tránh biến chứng nặng, khoanh vùng dập dịch kịp thời khi có bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

PV

Tin liên quan
Thái Bình tiếp tục đón công dân từ nước ngoài về cách ly
SKĐS - Tin từ Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết, đêm qua, 22/4/2020, tỉnh này đón 160 trường hợp từ Nhật Bản trở về trên chuyến bay mang số hiệu VN 311 hạ cánh ở Sân bay Quốc tế Vân Đồn trong buổi chiều cùng ngày. Toàn bộ hành khách, đều là công dân Việt Nam có địa chỉ ở 32 tỉnh, thành phố, trong đó gồm 108 nữ và 52 nam.
Thái Bình vận hành hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán COVID-19
SKĐS - Sáng nay 1/4/2020, hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán COVID-19 của tỉnh Thái Bình đã chính thức đi vào hoạt động. Điều này đã giúp tỉnh Thái Bình đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm COVID-19, góp phần giảm tải cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.
Cận cảnh khu cách ly tại Thái Bình
SKĐS - Tại các khu cách ly, ngành y tế Thái Bình đã bố trí 18 cán bộ, chia thành 3 kíp trực thực hiện việc tiếp đón, kiểm tra sức khỏe, phân loại, xếp phòng, theo dõi tình trạng sức khỏe hàng ngày. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình bố trí cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ công tác hậu cần và đảm bảo an ninh vòng ngoài...
Thái Bình: Sẵn sàng huy động tổng lực phòng chống dịch COVID - 19
SKĐS - Sáng ngày 12/3/2020, tỉnh Thái Bình tổ chức họp trực tuyến triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID - 19 với 8 điểm cầu tại các huyện, thành phố.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm