DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hệ thống định vị O-arm bước tiến mới cho phẫu thuật chấn thương chỉnh hình
11:00 14/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với sự ra đời của hệ thống O-arm và hệ thống dẫn đường không gian 3 chiều định vị chính xác trong phẫu thuật (Navigation) số ca phẫu thuật thành công liên quan đến cột sống đã tăng lên đáng kể, và đó được coi như một cuộc cách mạng.

Các bệnh lý về cột sống và các rủi ro trong phẫu thuật cột sống

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các bệnh lý về cột sống ngày càng phổ biến do thói quen sinh hoạt như ngồi nhiều, ít vận động. Cột sống là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể con người, là bộ khung để giữ hình thái, nâng đỡ cơ thể, bảo vệ tủy sống. Khi cột sống bị thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, chấn thương, biến dạng hoặc dị tật sẽ ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể, gây các triệu chứng như: cơ thể tê bì, đau nhức và vận động khó khăn. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh lý cột sống như dùng thuốc, tập vật lý trị liệu hay phẫu thuật. Hiện nay, trên thế giới có nhiều phương pháp phẫu thuật cột sống, tùy theo tổn thương của từng bệnh nhân mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Cột sống là một tổ chức rất phức tạp, phẫu thuật cột sống thường liên quan đến tủy sống, rễ thần kinh, mạch máu và cấu trúc xung quanh. Trong quá trình phẫu thuật, đòi hỏi bác sĩ vừa phải đảm bảo sự an toàn cho người bệnh, tránh làm tổn thương thêm cho tủy sống, rễ thần kinh, mạch máu, lại vừa phải xử lý được tổn thương (thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, dị dạng, u đốt sống, chấn thương). Đồng thời tái tạo cấu trúc sinh lý của cột sống bằng việc sử dụng vật liệu thay thế như: nẹp vít, ốc, đĩa đệm nhân tạo, nẹp silicon.

Do đó, hình ảnh trong phẫu thuật là rất quan trọng đối với phẫu thuật cột sống. Chẩn đoán hình ảnh tự động với công nghệ định vị không gian ba chiều đáng tin cậy để sử dụng trước, trong và sau khi phẫu thuật, giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân cũng như phẫu thuật viên, đảm bảo độ chính xác và an toàn trong phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật cột sống bằng hệ thống chẩn đoán hình ảnh O-arm kết hợp định vị Navigation

Hệ thống O-arm kết hợp định vị Navigation giúp cung cấp hình ảnh chính xác trong phẫu thuật cột sống. Đây là một giải pháp tiết kiệm thời gian trong phẫu thuật cung cấp hình ảnh độ phân giải cao 3D cho phẫu thuật viên và tự động đồng bộ hình ảnh trên hệ thống định vị Navigation. Hệ thống chẩn đoán hình ảnh O-arm kết hợp với hệ thống định vị trong phẫu thuật cung cấp một giải pháp chính xác hơn, nhanh hơn trong phẫu thuật cột sống, giảm liều tia tác động đến phẫu thuật viên và bệnh nhân. Việc kết hợp các dụng cụ và phần mềm chuyên dụng giúp tối thiểu hóa can thiệp lên cột sống, mang lại kết quả phẫu thuật tốt đẹp hơn.

Thay vì phải tưởng tượng đường đi và kích thước ốc vít khi phẫu thuật cột sống. Hệ thống O-arm và Navigation với không gian 3 chiều cho phép định vị chính xác vị trí cần phẫu thuật, giảm thiểu tai biến.


Hình ảnh trước và sau phẫu thuật

Các đinh vít được định vị chính xác gần như tuyệt đối nhờ công nghệ dẫn đường mới

Phẫu thuật cột sống bằng hệ thống chẩn đoán hình ảnh O-arm kết hợp định vị không gian ba chiều Navigation ở Việt Nam

Hiện nay Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội) và Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP Hồ Chí Minh là hai bệnh viện ở Việt Nam sử dụng hệ thống O-arm kết hợp định vị không gian ba chiều Navigation trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý cột sống. Hệ thống O-arm được đưa vào thực hiện thí điểm tại Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 11/2016 và đã mang lại kết quả rất thành công. Tháng 8/2020 vừa qua, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương- TP Hồ Chí Minh cũng bắt đầu đưa vào sử dụng hệ thống O- arm trong phòng mổ.

Vận hành máy O-Arm trong phòng mổ - Bệnh viện bạch Mai

Theo các chuyên gia, việc đưa vào sử dụng hệ thống O-arm và hệ thống dẫn đường không gian 3 chiều định vị chính xác trong phẫu thuật được coi là sự thay đổi vượt bậc trong phẫu thuật cột sống, mang lại niềm tin, sự an toàn và sức khỏe cho bệnh nhân.

Chỉ sai lệch 1-2 mm trong quá trình phẫu thuật cột sống có thể khiến cho bệnh nhận bị liệt, tàn phế suất đời, thậm chí tử vong. Do đó, việc ứng dựng hệ thống O-arm giúp cho bác sĩ tiến hành được các ca phẫu thuật bệnh lý cột sống cho người bệnh an toàn, hiệu quả hơn vì hệ thống này cung cấp hình ảnh không gian 3D với độ phân giải cao, toàn diện giúp cho bác sĩ phẫu thuật biết rõ chính xác vị trí cần can thiệp tại cột sống, nhằm tránh ảnh hưởng các tổ chức xung quanh.

Hệ thống O-arm đã chứng minh nhiều ưu điểm vượt trội trong lĩnh vực chỉnh hình và chấn thương cột sống

Kĩ thuật phẫu thuật cột sống dựa trên hình ảnh chụp O-arm và hệ thống định vị Navigation giúp ca phẫu thuật cột sống có độ chính xác cao, tránh được các rủi ro và biến chứng cho bệnh nhân sau phẫu thuật . Sử dụng O-arm cùng với hệ thống định vị phẫu thuật, độ chính xác về vị trí bắt vít cột sống lên đến 93% - 100% so với tỷ lệ từ 72% - 92% của phương pháp thông thường. Đồng thời, giảm biến chứng phẫu thuật, cũng như giảm tiếp xúc với bức xạ cho bệnh nhân, phẫu thuật viên và nhân viên y tế. Hơn nữa, hệ thống này còn rút ngắn thời gian phục hồi của bệnh nhân, với bệnh nhân bị cong vẹo cột sống được thực hiện phẫu thuật bằng O-arm sau 3 ngày đã có thể đi lại được bình thường. Cùng với đó chi phí điều trị cho người bệnh cũng giảm rất nhiều lần.

 

Hình ảnh các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đang tiến hành phẫu thuật bằng hệ thống chẩn đoán hình ảnh O-arm

Ngày nay, với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật, lĩnh vực y tế thông minh cũng là một vấn đề được cả thế giới quan tâm. Trải qua các giai đoạn phát triển, lĩnh vực y tế với sự hỗ trợ của máy móc ngày càng phát triển, có những bước nhảy vọt, nhờ đó mang lại hiệu quả trong điều trị bệnh, và tiện dụng cho nhân viên y tế.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm