Hệ quả đáng ngại do liệt dương

01-12-2020 08:53 | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Bệnh liệt dương là hiện tượng rối loạn chức năng tình dục ở nam giới, khiến dương vật không thể cương cứng hoặc có cương nhưng không đủ độ cứng để tiến hành giao hợp. Liệt dương không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và sinh lý ở nam giới, mà còn khiến tâm lý của người bệnh bị tác động nặng nề, gây ra những hệ lụy xấu cho cuộc sống gia đình.

Nguyên nhân liệt dương thường gặp bao gồm:

Tuổi tác: Tuổi càng cao thì hàm lượng testosterone ở nam giới càng suy giảm mạnh dễ bị liệt dương.

Thói quen sinh hoạt không khoa học: Lạm dụng chất kích thích, sử dụng thuốc có tác động xấu tới hệ sinh dục, hoặc thói quen tình dục không điều độ là nguyên nhân liệt dương phổ biến. Ngoài ra, thói quen thủ dâm quá nhiều có thể gây rối loạn chức năng sinh dục và dẫn đến liệt dương ở nhiều nam giới.

Tâm lý: Yếu tố tâm lý chiếm đến 20% nguyên nhân gây liệt dương. Cảm giác lo sợ, tự ti, căng thẳng khiến dương vật không thể cương cứng.

Bệnh lý, thể chất kém: Nam giới có thể chất kém sẽ dễ bị liệt dương. Ngoài ra, bệnh viêm đường tiết niệu, đái tháo đường, viêm nhiễm bộ phận sinh dục cũng dễ gây liệt dương.

Chấn thương, phẫu thuật vùng tiền liệt tuyến hoặc dương vật bị tổn thương đều có thể gây liệt dương.

Do tác dụng phụ của thuốc hoặc chất kích thích: Thuốc chữa bệnh tâm thần, trầm cảm, tim mạch, tăng huyết áp,... có tác dụng phụ bất lợi, gây ra các rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, mất ham muốn, liệt dương,…

Thói quen sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,... cũng tạo cơ hội hình thành bệnh liệt dương và làm bệnh trầm trọng hơn.

Những người có nguy cơ mắc bệnh liệt dương bao gồm: Người thường xuyên làm ca đêm, thức khuya. Người hay uống rượu, hút thuốc. Người hay buồn rầu, trầm cảm. Người thường xuyên ngoại tình. Người dễ nóng giận, không kiềm chế được cảm xúc. Người có thói quen quan hệ ngay sau khi tắm. Người mắc hội chứng chuyển hóa: bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, béo phì. Người có lối sống thụ động, ít vận động thể chất...

Liệt dương gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.

Liệt dương gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.

Triệu chứng của liệt dương

Dấu hiệu liệt dương ở nam giới rất khác nhau tùy theo bệnh nhân. Liệt dương ở mức độ khác nhau sẽ xuất hiện dấu hiệu lâm sàng khác nhau.

Mức độ nhẹ: Nam giới bị liệt dương vẫn có nhu cầu tình dục như bình thường, dương vật vẫn cương cứng, nhưng thời gian cương cứng ngắn, dễ xuất tinh ngay sau khi vào âm đạo.

Mức độ trung bình: Ham muốn giảm dần, dương vật mất nhiều thời gian để cương cứng, giảm tần suất xuất tinh. Ở giai đoạn này, người bị liệt dương không thể duy trì trạng thái cương cứng dương vật.

Mức độ nặng: Dương vật không thể cương cứng, nam giới không còn khoái cảm khi quan hệ.

Hệ quả đáng ngại do liệt dương

Một trong những hệ quả của liệt dương tất cả người bệnh đều có thể cảm nhận được đó là ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Tình dục là một trong những yếu tố rất quan trọng của quan hệ vợ chồng, là “mồi lửa” của hạnh phúc. Khi sinh hoạt tình dục xảy ra vấn đề sẽ dễ kéo theo các mâu thuẫn trong gia đình.

Nam giới bị liệt dương thì khả năng quan hệ tình dục cũng sẽ rất thấp, đặc biệt khi gần gũi bạn tình không thể khiến bạn tình hài lòng và tìm thấy khoái cảm trong quan hệ. Việc này khiến nam giới dần có cảm giác tự ti, sợ hãi quan hệ và giảm dần ham muốn tình dục. Nam giới không còn ham muốn tình dục, không còn muốn gần gũi bạn tình, cùng với đó là những áp lực căng thẳng về tâm lý, khiến tính tình thay đổi, dễ nảy sinh mâu thuẫn gia đình. Có rất nhiều các cặp vợ chồng, vì những vấn đề không hòa hợp trong quan hệ tình dục, sinh hoạt vợ chồng cũng dẫn đến ly hôn.

Nếu khi bị bệnh mà không tìm thấy sự đồng cảm, chia sẻ của bạn tình, hay không tìm hiểu và điều trị bệnh sớm, sẽ gây áp lực về tâm lý rất lớn cho nam giới, lâu dần sẽ gây chứng rối loạn tâm lý rất nguy hiểm, thậm chí có thể bị trầm cảm.

Vì vậy khi có bất thường về tình dục, nam giới nên chủ động đi khám chữa kịp thời.


BS. Song Nhi
Ý kiến của bạn