Hà Nội

Hè này, các con chơi ở đâu?

11-05-2013 12:03 PM | Xã hội

Cái nắng chói chang báo hiệu mùa hè đang đến. Tạm gác lại sách vở sau một năm học đầy căng thẳng, tất cả các em học sinh đều mong ước sẽ có một kỳ nghỉ hè thật vui vẻ và bổ ích, tạo một nguồn động lực, một tinh thần thoải mái nhất để chuẩn bị cho năm học mới.

Cái nắng chói chang báo hiệu mùa hè đang đến. Tạm gác lại sách vở sau một năm học đầy căng thẳng, tất cả các em học sinh đều mong ước sẽ có một kỳ nghỉ hè thật vui vẻ và bổ ích, tạo một nguồn động lực, một tinh thần thoải mái nhất để chuẩn bị cho năm học mới. Ước mơ đơn giản là vậy, nhưng để làm được điều này thì ba tháng hè ấy vẫn đang là bài toán khó đối với rất nhiều địa phương trên cả nước.

Đối với hầu hết học sinh ở thành phố, thị xã hiện nay thì mùa hè thật ngắn ngủi và hầu như không có vì các em học thêm đủ các loại hình, nên việc vui chơi hình như là một điều gì đó quá xa xỉ. Tuy nhiên, với những gia đình quan tâm đến tuổi thơ của con cái thì những hoạt động ở các nhà văn hóa thiếu nhi, các hoạt động vui chơi ngoài công viên vào những ngày cuối tuần, đi xem phim, xem xiếc... lại khá hấp dẫn và thu hút sự tham gia của các em. Thậm chí, những chuyến du lịch, nghỉ mát, tắm biển cũng giúp trẻ em thư giãn và tạo cho các em nhiều hưng phấn hơn. Nhưng trẻ em nông thôn thì khác, chẳng ai cần quan tâm đến việc các em sẽ chơi gì, chơi ở đâu, chơi như thế nào trong mấy tháng nghỉ hè.
Hè này, các con chơi ở đâu? 1
Hè này, các con chơi ở đâu? 2
Thiếu chỗ chơi, trẻ chơi ở bờ ao hoặc bờ sông.

Là một nước có rất nhiều ao, hồ, sông, suối như nước ta thì không khó để bắt gặp hình ảnh giữa trưa hè nắng nóng với nhiệt độ cao nhưng trẻ em vẫn túm năm tụm ba, cởi trần, nhảy cầu tắm rồi cười đùa vui vẻ mà không lường trước sự nguy hiểm. Nhiều em bơi lội kém cũng đua đòi, thách đố cùng các bạn mà nhảy cầu hoặc bơi ra vùng nước sâu. Việc tắm giữa trưa nắng rất dễ trúng cảm dẫn đến tử vong, chưa kể việc bị đuối nước. Tuy nhiên, hình như người lớn không mấy quan tâm đến chuyện đó. Đi qua các vùng nông thôn giữa trưa hè, hình ảnh các em nhỏ không có người lớn đi cùng, thoải mái chơi, chạy nhảy ven các ao hồ, mương máng, sông suối là điều thường gặp và đã có không ít vụ trẻ em chết đuối do sự vô tâm của người lớn xảy ra trong các dịp hè. Các bậc phụ huynh đã “quên” mất vai trò của mình trong việc chăm sóc, bảo vệ các em, giúp các em tránh xa những nơi nguy hiểm hàng ngày. Không chỉ vậy, tại nhiều địa phương, các cột điện có nhiều lỗ nhỏ và các cành cây cao cũng là những “mục tiêu” mà các em nhỏ thường xuyên hướng tới để săn bắt và lấy tổ chim. Đã có nhiều trường hợp trẻ em bị điện giật. Cũng không ít trường hợp vì leo cao, ôm không chặt nên nhiều em bị ngã xuống đất, dẫn đến gãy tay, gãy chân. Những ngày hè, ngoài việc trèo cây, tắm ao, hồ, trẻ em nông thôn chẳng biết chơi gì và chơi ở đâu nữa.

Trong những năm gần đây nổi lên các trò chơi điện tử, games online. Những trò này, ngoài việc đòi hỏi phải biết chơi và chơi nhiều lần thì quan trọng nhất là phải có tiền. Vì thế, không ít em nói dối để xin bố mẹ tiền học thêm, mua sách vở... thậm chí ăn trộm tiền của gia đình để có thể ngồi hàng giờ trên máy, thậm chí thành nghiện. Khi đã nghiện, vào năm học, các em thường xuyên trốn học, kể cả những buổi học chính khóa lẫn học thêm. Điều đó tạo cho trẻ những tính xấu như nói dối, trốn học, ăn cắp... Và khi những thói xấu này đã nhiễm sâu vào tiềm thức trẻ, khiến trẻ đã đi quá xa thì giáo dục lại là một điều vô cùng khó. Nhiều bậc phụ huynh cũng thấy được vấn đề này nhưng vì họ quá bận công việc, hơn nữa lại không có biện pháp quản lý trẻ em, đánh đòn suốt thì không nỡ, mà mắt trước mắt sau, những đứa trẻ đã... chuồn khỏi tầm mắt của cha mẹ nên đành nhắm mắt làm ngơ, không quan tâm và khi những điều đáng tiếc xảy ra, có ân hận cũng đã quá muộn.

Mong sao, cùng với việc quan tâm học hành cho trẻ em thì việc tạo ra các sân chơi cho trẻ vào dịp hè, nhất là trẻ em ở các vùng nông thôn để tuổi thơ của các em thật hồn nhiên, trong sáng và nhiều mơ ước, nhiều khát vọng được nuôi dưỡng, trưởng thành.

  Bài và ảnh: Xuân Nhuận


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn