DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hệ lụy của phẫu thuật giảm cân
07:00 02/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu của Canada, bệnh nhân sau khi phẫu thuật giảm cân thường tự gây hại cho bản thân hoặc cố tình tự tử.

he-luy-cua-phau-thuat-giam-can

 

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi khoảng 8.800 bệnh nhân trong vòng 3 năm trước và sau khi họ phẫu thuật. Phần lớn trong số họ đã phẫu thuật nối tắt dạ dày – thủ thuật giúp họ giảm cân bằng cách thu nhỏ dung tích dạ dày.

Trong 3 năm đầu sau phẫu thuật, 111 bệnh nhân đã phải cấp cứu vì những tổn thương tự gây ra, chiếm khoảng 1% số bệnh nhân tham gia nghiên cứu. Con số này tuy nhỏ nhưng nguy cơ cấp cứu này sau phẫu thuật cao hơn 54% so với trước phẫu thuật. Phần lớn những sự cố do tổn thương tự gây ra thường xảy ra từ 1-3 năm sau phẫu thuật giảm cân, điều này cho thấy các bệnh nhân cần được chăm sóc sức khỏe hành vi lâu hơn so với những gì họ được tư vấn. Và nhân viên y tế cần tư vấn những bệnh nhân có các rối loạn tâm thần không nên làm phẫu thuật giảm cân.

Trong một vài năm gần đây, gia tăng số bệnh nhân béo phì lựa chọn phẫu thuật giảm cân sau khi họ áp dụng chế độ ăn kiêng, tập luyện hoặc dùng thuốc để giảm cân thất bại. Giống như hầu hết các phẫu thuật khác, phẫu thuật giảm cân vẫn có rủi ro và có thể khiến bệnh nhân có nguy cơ suy dinh dưỡng. Phẫu thuật này có thể gây nguy cơ quá liều rượu hoặc thuốc vì dạ dày nhỏ hơn và ruột của bệnh nhân không thể dung nạp một lượng rượu hoặc thuốc tương tự như trước khi phẫu thuật.

Theo nghiên cứu, 3/4 số tổn thương tự gây ra là do cố ý dùng thuốc quá liều. Trong phần lớn thời gian nghiên cứu, các bệnh nhân tự gây hại bản thân được chẩn đoán mắc rối loạn sức khỏe tâm thần vào một số thời điểm trong vòng 5 năm trước phẫu thuật. Tuy nhiên, nguy cơ này không xảy ra với toàn bộ bệnh nhân tham gia nghiên cứu. Những người trên 35 tuổi dễ phải điều trị cấp cứu do tự gây hại sau phẫu thuật hơn 76% so với trước phẫu thuật, và nguy cơ này tăng gấp đôi ở các bệnh nhân có thu nhập thấp. Bệnh nhân ở nông thôn có nguy cơ cấp cứu tổn thương do tự bản thân gây ra cao gấp 6 lần sau khi làm phẫu thuật giảm cân.

Tuy nhiên, hạn chế của nghiên cứu này là sử dụng dữ liệu thanh toán viện phí để phát hiện quá liều thuốc, không phải là chỉ báo chính xác để xác định hành vi do cố ý hoặc vô tình.

Kết quả chỉ ra rằng cần nỗ lực hơn để cải thiện việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho những bệnh nhân có nhu cầu và phải tiến hành một số sàng lọc từ năm thứ 2 sau phẫu thuật. Các bệnh nhân phẫu thuật giảm cân cần được sàng lọc tâm lý trước phẫu thuật và phải theo dõi chăm sóc y tế tích cực 1 năm sau phẫu thuật.

BS Tuyết Mai

Theo Foxnews

 

(Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm