DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hé lộ tiềm năng mới về vaccine phòng chống virus Zika
Hoa Quỳnh - 08:58 17/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định được 2 kháng thể có khả năng chống virus Zika từ một bệnh nhân, họ tiêm kháng thể vào chuột thí nghiệm và phát hiện hoàn thiện hệ thống kháng virus do muỗi truyền.

 

Phát hiện có thể dẫn đến phát triển liệu pháp chữa trị và vaccine phòng chống Zika, Trung Hoa nhật báo đưa tin hôm 16-12.

virus zikaNhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang phải đối phó với những hiểm họa  do virus Zika từ muỗi gây ra

Tiến sĩ Trần Khánh Hoa, cùng với các đồng nghiệp công tác tại Viện Khoa học Vi sinh vật cho biết kháng thể hoàn toàn nhắm mục tiêu vào virus Zika, và cho thấy tiềm năng lớn.

“Chúng ta đang rất khó khăn trong việc tìm ra thuốc đặc trị cho căn bệnh do nhiễu virus, đặc biệt virus Zika. Sau khi chuột bị nhiễm virus Zika, chúng tôi tiêm liệu pháp kháng thể vào chúng. Sau đó, virus bị loại bỏ hoàn toàn”, ông cho biết.

thí nghiệm phòng chống zikaCác nhà khoa học Trung Quốc đã có những công trình nghiên cứu để tìm ra vaccine phòng chống virus Zika

Các nhà nghiên cứu phần lập tế bào miễn dịch B ra khỏi máu của một bệnh nhân nhiễm virus Zika trở về Trung Quốc từ Venezuela, người này sau đó phục hồi và tạo ra 13 kháng thể được khẳng định loại bỏ hoàn toàn virus.

2 loại kháng thể đó gồm  Z23 và Z3L1 có khả năng loại bỏ virus Zika trong phòng thí nghiệm. Phân tích cấu trúc cho biết 2 kháng thể ngăn chặn nhiễm trùng bằng cách phá vỡ lớp vỏ protein của virus, cơ sở tạo thuận lợi cho virus đi vào tế bào.

zika, 2 loại kháng thể đó gồm  Z23 và Z3L12 loại kháng thể đó gồm  Z23 và Z3L1 có khả năng loại bỏ virus Zika trong phòng thí nghiệm đã cho thấy những khả quan

Các nhà khoa học chia sẻ chỉ cần mất 2 ngày để cô lập kháng thể, và hơn 10 ngày xác minh chức năng của chúng. Do đó, chỉ cần một tháng là đủ cho toàn bộ quy trình.

Hoa Quỳnh

(Theo Trung Hoa nhật báo)

Tin liên quan
Phòng tránh mối nguy hiểm từ muỗi và virus Zika
SKĐS - Cục Y tế dự phòng cho biết tính đến 01/11/2016, cả nước đã ghi nhận 23 trường hợp dương tính với virus Zika.
Những điều cần biết về nhiễm virus Zika ở trẻ em
SKĐS - Trung tâm Phòng chống Bệnh dịch Mỹ (CDC) đã ban hành hướng dẫn về cách phát hiện và điều trị vi-rút này ở trẻ.
Thêm 6 bệnh nhân nhiễm Zika tại TP.HCM
SKĐS - Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM ngày 11/11 cho biết, tính đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố đã phát hiện thêm 6 trường hợp dương tính với vi rút zika, trong đó 5 trường hợp tại Viện Pasteur và 1 trường hợp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.
Dự phòng và giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc chứng đầu nhỏ do virut Zika
SKĐS - Việt Nam đã ghi nhận 37 trường hợp dương tính với virut Zika tại 7 tỉnh thành, đồng thời đã ghi nhận trẻ bị dị tật đầu nhỏ nghi ngờ liên quan đến virut Zika...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm