Hé lộ tiềm năng mới về vắc xin phòng chống virus Zika

17-12-2016 8:58 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định được 2 kháng thể có khả năng chống virus Zika từ một bệnh nhân, họ tiêm kháng thể vào chuột thí nghiệm và phát hiện hoàn thiện hệ thống kháng virus do muỗi truyền.

Phát hiện có thể dẫn đến phát triển liệu pháp chữa trị và vắc xin phòng chống Zika, Trung Hoa nhật báo đưa tin hôm 16-12.

virus zikaNhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang phải đối phó với những hiểm họa  do virus Zika từ muỗi gây ra

Tiến sĩ Trần Khánh Hoa, cùng với các đồng nghiệp công tác tại Viện Khoa học Vi sinh vật cho biết kháng thể hoàn toàn nhắm mục tiêu vào virus Zika, và cho thấy tiềm năng lớn.

“Chúng ta đang rất khó khăn trong việc tìm ra thuốc đặc trị cho căn bệnh do nhiễu virus, đặc biệt virus Zika. Sau khi chuột bị nhiễm virus Zika, chúng tôi tiêm liệu pháp kháng thể vào chúng. Sau đó, virus bị loại bỏ hoàn toàn”, ông cho biết.

thí nghiệm phòng chống zikaCác nhà khoa học Trung Quốc đã có những công trình nghiên cứu để tìm ra vắc xin phòng chống virus Zika

Các nhà nghiên cứu phần lập tế bào miễn dịch B ra khỏi máu của một bệnh nhân nhiễm virus Zika trở về Trung Quốc từ Venezuela, người này sau đó phục hồi và tạo ra 13 kháng thể được khẳng định loại bỏ hoàn toàn virus.

2 loại kháng thể đó gồm  Z23 và Z3L1 có khả năng loại bỏ virus Zika trong phòng thí nghiệm. Phân tích cấu trúc cho biết 2 kháng thể ngăn chặn nhiễm trùng bằng cách phá vỡ lớp vỏ protein của virus, cơ sở tạo thuận lợi cho virus đi vào tế bào.

zika, 2 loại kháng thể đó gồm  Z23 và Z3L12 loại kháng thể đó gồm  Z23 và Z3L1 có khả năng loại bỏ virus Zika trong phòng thí nghiệm đã cho thấy những khả quan

Các nhà khoa học chia sẻ chỉ cần mất 2 ngày để cô lập kháng thể, và hơn 10 ngày xác minh chức năng của chúng. Do đó, chỉ cần một tháng là đủ cho toàn bộ quy trình.


Hoa Quỳnh
Ý kiến của bạn