Hé lộ "hợp đồng nô lệ" trong showbiz Việt

15-12-2014 10:43 AM | Văn hóa – Giải trí

Có thể nói những ràng buộc hợp đồng ca sĩ với công ty chủ quản, dù có chặt chẽ đến đâu, vẫn dễ dàng bị phá bỏ nếu một trong hai bên bị thua thiệt hay vượt mặt nhau. Trong khi đó, sự phát triển liên tục của các show truyền hình thực tế đã có thể biến các bạn trẻ phút chốc thành sao

Bản hợp đồng giữa bầu sô và các nghệ sĩ trẻ trong showbiz Việt là cuộc chiến không hồi kết, một khi mối quan hệ của hai bên đi tới chỗ "cơm không lành, canh không ngọt".

Sơn Tùng M-TP tiếp tục gây bão mạng khi liên tục bị dư luận mô xẻ từ câu chuyện đạo beat Chắc ai đó sẽ về đến nghi án tự động phá bỏ hợp đồng với công ty chủ quản VP. Theo sau đó là hàng loạt hội thảo, họp kín, công văn ngăn chặn từ chính người trong cuộc. Phải nói rằng áp lực quá lớn đang phủ xuống đầu một nghệ sĩ trẻ tuổi đôi mươi. Trên trang cá nhân, nam ca sĩ vẫn chứng tỏ được bản lĩnh khi xác nhận show, hẹn hò người hâm mộ với nhiều ý tưởng trình diễn táo bạo, bất chấp scandal đang bủa vây khắp nơi.

Sơn Tùng M-TP đang vướng mắc với công ty quản lý cũ.

"Tức nước sẽ vỡ bờ"

Vì đâu một hiện tượng âm nhạc Việt bị mang ra mổ xẻ, ném đá tơi bời? Hợp đồng ca sĩ- quản lý vốn đã lụi tàn kể từ khi trình truyền hình thực tế đổ bộ vào truyền hình Việt, nay tiếp tục lấm lem bởi chính người trong cuộc. Thói quen tìm mọi cách đổ vấy điều tiếng cho nhau thay vì tìm cách "ngồi lại" để tìm giải pháp phù hợp, khiến dư luận dậy sóng.

Có thể nói những ràng buộc hợp đồng ca sĩ với công ty chủ quản, dù có chặt chẽ đến đâu, vẫn dễ dàng bị phá bỏ nếu một trong hai bên bị thua thiệt hay vượt mặt nhau. Trong khi đó, sự phát triển liên tục của các show truyền hình thực tế đã có thể biến các bạn trẻ phút chốc thành sao đồng thời đẩy các công ty chuyên về đào tạo âm nhạc vào thế làm ăn bết bát.

Một số đơn vị đã phá sản, nhưng cũng có một số ít hoạt động cầm chừng, chủ yếu tập trung tại TP.HCM do có sự hậu thuẫn tốt về chuyên môn của các ca - nhạc sĩ nổi tiếng như: TĐ, HT, ĐT, QH, TB. Đây cũng là các nghệ sĩ thường chạy sô làm giám khảo cho các chương trình truyền hình thực tế, phần nào tạo được hiệu quả PR cho công việc.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, hàng loạt công văn ngăn chặn từ đơn vị quản lý của ca sĩ Sơn Tùng MTP đã khiến nhiều ca sĩ trẻ trong giới cảm thấy e ngại. Không chỉ liên quan đến vấn đề pháp lý, bản chất công việc bị xử lý theo đúng cam kết khi bắt đầu, nhiều nghệ sĩ còn cho rằng việc "cơm không lành canh không ngọt" khiến người trong cuộc tung bằng chứng trước truyền thông, gây phản cảm và tạo tiền lệ xấu làm ảnh hưởng đến cả đôi bên.

Thế nhưng, như lời của một ca sĩ thì "tức nước sẽ vỡ bờ". Đây cũng là bài học cho các nghệ sĩ trẻ trước khi đồng ý tham gia đầu quân cho bất cứ công ty nào. Họ cần tuân thủ, suy nghĩ kỹ trước khi đặt bút ký, nếu không muốn gây bão dư luận.

Đụng chuyện mới tá hỏa... nội quy

Trưởng thành từ cuộc thi ca hát chuyên nghiệp, lại được đào tạo bài bản, T.L không khó để được công ty A mời chào đầu quân. Qua vài vòng thảo luận, đại diện đơn vị này chốt lại mô hình góp vốn 50/50, để thay đổi hình ảnh, mẫu bài, thực hiện chiến lược PR cho nam ca sĩ. Thế nhưng với kiểu góp vốn này, được đơn vị đại diện thảo luận lợi nhuận chia đôi là một thiệt thòi. Nên T.L đã quyết định "chỉ làm bạn" sau một thời gian dài cân nhắc.

T.L từng từ chối hợp tác với công ty quản lý N vì cảm thấy hợp đồng quá khắc nghiệt.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp do nóng vội, gia đình ca sĩ trẻ CK đã quyết định kí vào hợp đồng với công ty chủ quản Q. Khi trở thành người nhà, giọng ca trẻ xuất thân từ chương trình ca hát trên HTV này mới té ngửa bởi hàng tá điều khoản nghiêm ngặt. Theo như người trong cuộc việc họ siết nội quy đến mức độ nào tuỳ theo độ nghe lời của nghệ sĩ.

Đã có trường hợp, nghệ sĩ phải biến mất khỏi showbiz vì vướng cam kết với đơn vị chủ quản, bị đơn vị chủ quản 'trừng phạt' do nghi án bắt show ngoài, đành phải ở ẩn. Tuy nhiên, không phải ở ẩn là yên thân. Nhiều nghệ sĩ trẻ vẫn phải đến công ty mỗi ngày theo thời gian quy định. Ca sĩ K than vãn phải đến công ty mỗi ngày, sự nghiệp thì bị gián đoạn nhưng lỡ vướng hợp đồng nên đành chấp nhận.

K cho biết việc bị công ty "dìm" đã kéo dài lâu nay nhưng vẫn không có phương án gỡ bỏ. Đến công ty ngồi đến lúc hết hợp đồng mới thôi là một sự trừng phạt đáng sợ với những nghệ sĩ trẻ.

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH