DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hé lộ chất độc trong vụ đầu độc điệp viên Nga
Bảo Linh - 15:49 04/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Anh vẫn chưa thể xác định được xuất xứ nước sản xuất ra chất độc sử dụng trong vụ đầu độc điệp viên người Nga Sergei Skripal.

 

Trước đó, các nhà chức trách đã vội vàng đổ lỗi cho Nga đứng đằng sau vụ đầu độc và tự tin rằng các kết quả xét nghiệm sẽ chứng tỏ điều này.

Phòng thí nghiệm quốc phòng Porton Down tuyên bố vẫn chưa thể xác minh chính xác nguồn chất gây độc thần kinh đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ông ta.

Ông Gary Aitkenhead, giám đốc Phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ quốc phòng Anh cho Sky News biết họ xác định chất độc đó là Novichok (loại tác nhân gây độc từng có ở thời kỳ Xô Viết và Nga phát triển nên chúng vào giai đoạn 1971-1993).

Đó là loại chất độc ở cấp độ quốc phòng. Chất này cần các phương pháp cực kỳ tinh vi để tạo ra, chỉ có ở cấp độ nhà nước mới có thể tạo nên nó. Nhưng không thể xác định được nguồn chính xác, nên phòng thí nghiệm này đã gửi thông tin lên Chính phủ Anh để sau đó sẽ phối hợp với nhiều cơ quan khác để xác minh.

Trong khi đó, Tổ chức cấm sử dụng vũ khí hóa học cho biết sẽ họp khẩn ở Hague theo yêu cầu của Nga. Tổng thống Nga Putin từ Ankara cho biết 20 nước có đủ khả năng sản xuất tác nhân gây độc này.

Bảo Linh

(theo DW)

Tin liên quan
Cựu điệp viên Nga bị đầu độc
SKĐS - Cựu tình báo người Nga Sergei Skripal cùng con gái được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh trên một băng ghế bên ngoài trung tâm mua sắm ở thành phố Salisbury, Anh hôm 4/3 vừa qua.
21 nước trục xuất các nhà ngoại giao Nga tình nghi gián điệp
SKĐS - Theo Thủ tướng Anh Theresa May, đây là đợt trục xuất các quan chức nghi tình báo Nga lớn nhất trong lịch sử của các nước.
Vụ gián điệp Nga có thể mang lợi ích cho Anh
SKĐS - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, vụ điệp viên người Nga sống tại Anh bị đầu độc có thể là một chiêu bài mang lại lợi ích cho nước Anh. Bởi Chính phủ Anh đang gặp khó khăn trong việc thực hiện lời hứa với cử tri về Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm