Theo ghi nhận của PV, hiện trên thị trường quả thanh mai còn gọi dâu rừng đã được bày bán. Thanh mai quả tròn, màu đỏ trông rất bắt mắt. Người tiêu dùng thường mua thanh mai về để ăn trực tiếp hoặc làm siro giải nhiệt. Quả có vị chua ngọt, dễ ăn.
Thời điểm mới xuất hiện trên thị trường, quả thanh mai gây sốt với giá từ trên 150.000 - 200.000 đồng/kg. Một hai năm gần đâu, loại quả này giá đã rẻ hơn nhiều, nhưng so với các loại trái cây khác vẫn thuộc diện khá đắt đỏ.
Chị Hồng – chủ một của hàng hoa quả online ở Mỹ Đình, Hà Nội cho biết, thanh mai được biết đến giải nhiệt tốt nên nhiều người mua. Giá thanh mai đầu mùa được chị bán với giá 110.000 đồng/kg, hàng tuyển chọn thì giá cao hơn là 150.000 đồng/kg. So với chính vụ của năm ngoái, giá thanh mai hiện đang đắt gấp đôi vì đầu mùa, hàng cũng đang khan hiếm. Phần lớn khách thường mua thanh mai thường vài kg, nếu làm siro thường mua 3-5kg/lần. Dù giá đang cao nhưng thanh mai vẫn liên tục cháy hàng.
Chị Lan, một người bán thanh mai online khác cũng cho biết, quả thanh mai khó bảo quản vì quả nhanh chín dễ bị thâm đen, thối. Bởi vậy mà dù loại quả này hút khách nhưng chị thường nhập số lượng vừa phải về bán.
"Phần lớn khách họ đặt từ trước, tôi nhập về trả đơn cho họ sau chứ không có hàng sẵn luôn. Mỗi ngày tôi cũng chỉ nhập được khoảng 20 – 30kg thanh mai về bán vì nguồn cung giờ vẫn còn ít" – chị Lan cho hay.
Không chỉ có hàng đóng thùng, thời điểm này nhiều đầu mối bán hàng online còn rao bán thêm loại thanh mai đóng thành các hộp nhỏ với trọng lượng 500gram. Hàng này được quảng cáo là hàng tuyển chọn loại 1, không bị dập hỏng, có nhãn sản xuất đầy đủ… Giá sỉ bán ra của loại đóng thành hộp nhỏ này không hề rẻ, giao động mức 100.000-120.000 đồng/kg. Loại hàng đóng thùng theo 10kg, giá bán sỉ vào khoảng 60.000 đồng/kg. Mặc dù giá thành cao vậy, một số cửa hàng chỉ nhận đơn oder, sau vài ngày mới trả hàng vì không có sẵn.
Theo các tiểu thương, mùa thanh mai rộ thường bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 6, giá sẽ tùy thời điểm và nguồn cung. Vào mùa hè, loại quả này bán rất chạy và nguồn cung dồi dào, giá cũng sẽ giảm hơn.
Một chuyên gia trong ngành bảo vệ thực vật cho hay, nguồn gốc của loại quả này là từ Trung Quốc chứ không phải như nhiều người nghĩ là ở trên vùng cao. Loại quả này thường được ăn trực tiếp, ngâm rượu hoặc được ngâm với đường làm siro. Giống nhiều loại quả khác, loại quả giải nhiệt này dễ có dòi bọ. Bởi vậy, để loại bỏ hết dòi bọ ở trong quả thanh mai trước khi ăn mọi người nên ngâm với nước muối pha loãng, nếu có chúng tự bò ra hết. Sau đó, mọi người rửa lại với vòi nước đang chảy một lần nữa cho sạch trước khi ăn.