Đoàn đã đến kiểm tra hoạt động tại công ty chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp trên địa bàn quận Bình Tân. Tại đây, đoàn đã khảo sát công tác quản lý an toàn thực phẩm từ khâu nhận hàng, sơ chế, chế biến, bảo quản và vận chuyển.
Đại diện đơn vị chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp cho biết bên cạnh việc nhập thực phẩm từ các nhà cung cấp uy tín, đảm bảo chất lượng, có hợp đồng rõ ràng, đơn vị cũng thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Sở An toàn thực phẩm TPHCM về nguyên liệu tươi sống được tiếp nhận từ các cơ sở có chứng nhận VietGAP, các thực phẩm bao gói được lấy từ các cơ sở có chứng nhận HACCP, ISO 22000… nhằm từng bước nâng cao chất lượng nguồn thực phẩm.
Đơn vị chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp cũng đề xuất Sở An toàn thực phẩm cùng các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp không giấy phép, không đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó đơn vị kiến nghị cần thống nhất một cơ quan đầu mối có chuyên môn về an toàn thực phẩm để kiểm tra các cơ sở theo định kỳ hàng năm, tránh quá nhiều cơ quan kiểm tra cùng một nội dung về an toàn thực phẩm gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Tại buổi khảo sát, ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội (Hội đồng Nhân dân TPHCM) cho biết: "Trong những buổi kiểm tra, đoàn ghi nhận diễn biến trong thực tế liên quan đến vấn đề suất ăn công nghiệp, suất ăn bán trú tại trường học, vấn đề truy suất nguồn gốc thực phẩm.
Ban Văn hóa – Xã hội phối hợp với các sở, ngành thực hiện những buổi giám sát có báo trước cũng như những buổi khảo sát đột xuất, mục đích cuối cùng là để công tác giám sát an toàn thực phẩm đạt được kỳ vọng của người dân. Sau những buổi kiểm tra, Ban Văn hóa – Xã hội sẽ đưa ra những đề xuất, kiến nghị đối với Ủy ban nhân dân TPHCM để giải quyết những vướng mắc, khó khăn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm".
Tham gia cùng đoàn giám sát, bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM chia sẻ: "Mục tiêu của công tác thanh kiểm tra để chỉ ra những điều chưa đúng, kịp thời xử lý những chuyện không tốt ngay từ lúc manh nha. Hiện Sở An toàn thực phẩm, Sở Giáo dục và Đào tạo có ký kết liên tịch trong quản lý về bếp ăn tập thể tại các trường học nhằm đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với vấn đề này, hiệu trưởng các trường đã rất nỗ lực trong lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn cho học sinh, chúng tôi đã đề xuất các trường lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn dựa trên chất lượng nhằm đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm cho học sinh.
Với các công ty tổ chức bếp ăn tập thể, chúng tôi tăng cường công tác kiểm tra, giám sát những đơn vị có suất ăn giá thấp để đơn vị tăng chất lượng, giá cả suất ăn nhằm đảm bảo sức khỏe cho công nhân, người lao động".
Sau khi kiểm tra, giám sát thực tế tại doanh nghiệp, ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội nhận định: "Đoàn đã kiểm tra thực tế tại đơn vị chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp, nhận thấy doanh nghiệp đã tuân thủ được các vấn đề về an toàn thực phẩm từ các khâu. Đoàn cũng mong muốn Sở An toàn thực phẩm sẽ cung cấp những đơn vị thực hiện suất ăn công nghiệp chất lượng để chúng tôi tham khảo, giám sát, từ đó đề xuất các trường, doanh nghiệp lựa chọn đơn vị phù hợp để đảm bảo chất lượng suất ăn cho học sinh, người lao động.
Bên cạnh các doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp, Ban sẽ tiến hành các buổi kiểm tra, khảo sát tại các chợ đầu mối như chợ đầu mối Bình Điền, chợ đầu mối Thủ Đức, chợ đầu mối Hóc Môn, khu ăn uống tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ".