HCDC nhận định về 3 chuỗi lây nhiễm tại TP.HCM

24-05-2021 11:38 AM | Thời sự

SKĐS - Trong tuần vừa qua trên địa bàn TP.HCM đã xuất hiện 3 chuỗi lây nhiễm tại 3 nơi khác nhau. Các đơn vị chức năng đang tích cực điều tra, truy vết để nhanh chóng xác định được nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Sunview Town

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính đến hết ngày 23/5, số trường hợp nhiễm COVID-19 phát hiện tại thành phố là 276, trong đó 259 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 17 đang điều trị. Trong những ngày qua, các lực lượng đã điều tra, truy vết, khoanh vùng các trường hợp nhiễm mới. Thực hiện điều tra truy vết, khoanh vùng, phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến bệnh nhân.

Ths.BS Nguyễn Trí Dũng Giám đốc HCDC chia sẻ, trong thời gian 3 ngày từ ngày 18/5 -20/5,  trên địa bàn TP.HCM xuất hiện 3 chuỗi lây nhiễm tại 3 nơi khác nhau. Hiện nay các đơn vị chức năng tích cực điều tra, truy vết để nhanh chóng xác định nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm trên.

Tuy nhiên, cho dù có xác định được nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm hay không thì cũng cho thấy các chuỗi ca bệnh này xuất hiện sau thời gian nghỉ lễ 30/5 – 1/5 khoảng hơn 2 tuần, không là ngẫu nhiên. Đây là những dấu hiệu cho thấy trường hợp có khả năng đã xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng, BS Nguyễn Trí Dũng nhận định.

Vì thế, việc cần kiểm soát chặt các yếu tố, nguy cơ lây nhiễm đã được thực hiện từ trước đến nay ở một mức cao hơn, cảnh giác cao hơn. Thực hiện nghiêm và xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ các quy định, khuyến cáo làm lây lan dịch bệnh.

Trước những diễn biến của dịch bệnh, HCDC khuyến cáo:

1. Cảnh giác cao độ vì ai cũng có thể là F0.

2. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… hãy đi khám bệnh ngay tại các cơ sở y tế.

3. Khai báo y tế trung thực khi đi khám bệnh.


Hoàng Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH