Hà Nội

Hãy tiêm vaccine phòng COVID-19 trước khi quá muộn

01-08-2021 1:14 PM | Vaccine

SKĐS - Vaccine phòng COVID-19 giúp ngăn chặn sự lây truyền của virus, giúp giảm nguy cơ nhập viện... Vì vậy, hãy tiêm phòng ngay bây giờ.

Vaccine phòng COVID-19 giúp bảo vệ cơ thể.

Vaccine phòng COVID-19 giúp bảo vệ cơ thể

TS. Teresa Amato, chủ nhiệm y tế khẩn cấp tại Long Island Jewish Forest Hills ở New York cho biết, vaccine phòng COVID-19 hoạt động bằng cách giúp cơ thể tạo ra các kháng thể trước khi bị nhiễm COVID-19. 

Ngoài ra, vaccine đạt hiệu quả nhất khoảng 10 đến 14 ngày sau khi hoàn thành các mũi tiêm. Khoảng thời gian đó là lúc cơ thể tăng cường sản xuất kháng thể và tạo ra một số tế bào nhớ để giúp chống lại virus nếu bạn tiếp xúc. Đồng thời, việc tiêm vaccine giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng nếu nhiễm COVID-19.

photo-1627791282444

Vaccine phòng COVID-19 giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm bệnh và ngăn ngừa bệnh trọng.

Các chuyên gia cho hay, tiêm vaccine không có nghĩa là bạn không có khả năng nhiễm COVID-19. Tuy nhiên. Song hiện nay, phần lớn những người mắc bệnh nặng cần nhập viện là những người chưa được tiêm phòng.

Vaccine không phải là phương pháp điều trị COVID-19?

TS. Theodore Strange, Đại học Staten Island ở New York, cho hay, tiêm phòng không phải là phương pháp điều trị mà là các biện pháp phòng ngừa. Mục tiêu của tất cả các loại vaccine, bao gồm cả vaccine phòng COVID-19, là kích thích hệ thống miễn dịch và phản ứng kháng thể của cơ thể nếu virus hoặc vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống.

photo-1627791283967

Hãy tiêm vaccine phòng COVID-19 trước khi quá muộn.

Hãy coi vaccine như một bộ áo giáp. Các loại vaccine cung cấp một bộ áo giáp trước khi ra trận để giúp bảo vệ bạn trước một cuộc tấn công. Nếu bạn ra trận mà không có áo giáp và bị thương, việc mặc áo giáp sau đó sẽ không giúp ích được gì cho bạn.

Vaccine không phải là phương pháp điều trị cấp tính, TS. Strange nhấn mạnh. Do đó, cơ thể cần có thời gian trước khi phản ứng miễn dịch được hình thành, thậm chí cần nhiều hơn một lần chủng ngừa để đạt được miễn dịch.

Làm sao để giữ an toàn?

Điều tốt nhất chúng ta có thể làm để giữ an toàn cho bản thân và những người khác khỏi mắc COVID-19 là thực hiện nghiêm các khuyến cáo phòng bệnh, đặc biệt là tiêm vaccine ngay bây giờ, trước khi quá muộn.

photo-1627791284657

Sau tiêm vaccine phòng COVID-19 vẫn cần đeo khẩu trang và tránh xa nơi đông người.

Nên nhớ, nếu đã nhiễm COVID-19 và bị bệnh, vaccine sẽ không có tác dụng làm giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, đối với những người hiện đã được tiêm chủng đầy đủ, các chuyên gia khuyên vẫn cần đeo khẩu trang và tránh xa nơi đông người.

Xem thêm video đang được quan tâm:

“3 nhịn” bên trong khu điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng ở Hồ Chí Minh.

Ngọc Nguyễn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH