Thanh thiếu niên tập thể dục cường độ cao 20 phút/ngày có lợi cho hệ tim mạch

30-06-2022 7:31 AM | Bài tập khỏe đẹp

SKĐS - Tập thể dục cường độ cao trong 20 phút mỗi ngày có thể là cách tốt nhất để thanh thiếu niên phát triển toàn diện và duy trì hoạt động thể chất của hệ tim mạch - một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhi khoa cho thấy.

Hãy "thúc giục" thanh thiếu niên tập thể dục mạnh 20 phút/ngày - Ảnh 1.

Tập thể dục mạnh mẽ trong 20 phút mỗi ngày có thể là cách tốt nhất để thanh thiếu niên phát triển toàn diện và duy trì hoạt động thể chất của hệ tim mạch.

Hoạt động thể dục cường độ cao giúp tim hoạt động tốt và khả năng cung cấp oxy của phổi cho các cơ và cơ quan của cơ thể trong quá trình gắng sức. Thể dục cường độ cao còn được chứng minh là làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, sức khỏe tâm thần kém và hơn thế nữa ở thanh thiếu niên.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát tình hình sức khỏe của 339 thanh thiếu niên ở độ tuổi 13 và 14 tuổi, đã tham gia hai năm trong các chương trình tập thể dục tại trường, với máy theo dõi đeo ở cổ tay tính toán cường độ tập luyện của họ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thanh thiếu niên đã phát huy tối đa thể lực hô hấp của họ sau 20 phút chạy tốc độ cao. Tập thể dục lâu hơn không cải thiện thể lực của họ. 

Các hướng dẫn hiện hành kêu gọi thanh niên thực hiện ít nhất 60 phút mỗi ngày hoạt động thể chất từ vừa phải đến mạnh để tăng cường thể lực tối đa, nhưng các chuyên gia sức khỏe và thể dục cho biết rằng nhiều thanh thiếu niên thấy khó duy trì lịch tập như vậy hàng ngày.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, hiện chỉ 1/4 tổng số thanh thiếu niên hoạt động thể chất trong một giờ mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện của họ cho thấy rằng, khi tập thể dục mạnh mẽ thay vì vừa phải (ví dụ: chạy thay vì đi bộ nhanh), thời gian hoạt động thể chất dài hơn không cần thiết để cải thiện sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng nghiên cứu trên chỉ đánh giá sức khỏe tim mạch, còn các khía cạnh khác của sức khỏe thanh thiếu niên có thể được hưởng lợi từ hoạt động thể chất ở cường độ thấp hơn.

Những bài tập thể dục buổi sáng giúp bạn tăng cường sức khỏe


Hà Anh (Theo Washington Post)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH