Hãy theo dõi sức khỏe trọn đời bằng các xét nghiệm

17-04-2023 2:14 PM | Y tế

Các xét nghiệm có vai trò rất quan trọng trong việc theo dõi sức khỏe đối với mỗi người trong suốt cuộc đời của mình.

Hãy theo dõi sức khỏe trọn đời bằng các xét nghiệm - Ảnh 1.

Anh hùng lao động – GS Nguyễn Anh Trí phát biểu tại hội nghị

Theo các chuyên gia y tế, trong khám bệnh, chữa bệnh không thể thiếu vai trò của chấn đoán cận lâm sàng gồm các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, từ đó giúp bác sĩ lâm sàng có đầy đủ cơ sở để chấn đoán bệnh sớm, chính xác và đưa ra các quyết định điều trị thành công hoặc đưa ra phương pháp dự phòng và ngăn chặn phát triển mầm bệnh.

Để khẳng định vài trò của xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, tại Nha Trang (Khánh Hòa), Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa vừa phối hợp với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức "Hội nghị tập huấn cập nhật xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh 4.0 trong chẩn đoán và điều trị tại Khánh Hòa".

Nhiều bác sĩ, chuyên gia, nhà khoa học đã tham dự hội nghị như: Anh hùng lao động – GS Nguyễn Anh Trí (Chủ tịch Hội đồng cố vấn MEDLATEC GROUP); PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng; PGS.TS Hoàng Thị Ngọc Lan; BS CKII Nguyễn Thị Phương Mai; PGS.TS Phạm Văn Trân…

Anh hùng lao động – GS Nguyễn Anh Trí chia sẻ: "Được sự cho phép của Bộ Y tế, MEDLATEC GROUP có vinh dự lớn là tập huấn ở nhiều nơi trên mọi miền đất nước về một chuyên đề gồm 2 lĩnh vực xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, nhưng điều quan trọng là đặc biệt những kiến thức, thông tin này cập nhật, nâng cao".

Hãy theo dõi sức khỏe trọn đời bằng các xét nghiệm - Ảnh 2.

Hội nghị có sự tham gia đại diện các Sở, Ban, Ngành tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo Hệ thống Y tế MEDLATEC và hơn 700 y bác sĩ trong khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

MEDLATEC là Hệ thống Y tế tư nhân có mạng lưới phủ rộng nhất Việt Nam với 1 bệnh viện, 10 phòng khám đa khoa, 31 Phòng khám chuyên khoa xét nghiệm, 50 điểm thu gom mẫu và 1 Trung tâm xét nghiệm tại Campuchia. Đặc biệt, MEDLATEC đang sở hữu Trung tâm xét nghiệm hiện đại số 1 tại Việt Nam với hệ thống máy móc đồng bộ, tự động hoàn toàn, thực hiện quản lý song hành hai tiêu chuẩn quốc tế là ISO 15189:2012 và CAP đồng bộ cùng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Y tế nên có năng lực thực hiện nhanh chóng, kịp thời hơn 2.000 danh mục xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm được công nhận tại các bệnh viện trung ương trong nước và sử dụng tại 90 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Bên cạnh xét nghiệm, MEDLATEC còn có thế mạnh Trung tâm chẩn đoán hình ảnh không khoảng cách 4.0, có thể kết nối chẩn đoán, hội chẩn cùng chuyên gia, cơ sở y tế trên toàn quốc, giúp hỗ trợ dễ dàng các cơ sở y tế địa phương còn hạn chế về kỹ thuật chẩn đoán.

Tại Khánh Hòa, MEDLATEC Khánh Hòa được thành lập từ năm 2022, với dịch vụ nòng cốt là xét nghiệm tận nơi, được trang bị hệ thống xét nghiệm hiện đại như máy sinh hóa - miễn dịch cobas pure của Roche, máy huyết học Yumizen H550... cung cấp các xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu.

Theo TS.BS Trịnh Thị Quế (GĐ Trung tâm xét nghiệm Hệ thống Y tế MEDLATEC), có 60-70% các quyết lâm sàng dựa trên kết quả xét nghiệm. Xét nghiệm là chỉ định cần thiết và bắt buộc trong kiểm tra, theo dõi sức khỏe trọn đời của chúng ta từ khi chuẩn bị kết hôn (tiền hôn nhân), hỗ trợ sinh sản, sàng lọc chẩn đoán trước sinh…

Thông qua hội nghị, các chuyên gia, bác sĩ cũng đã đưa ra nhiều tham luận thể hiện vai trò quan trọng của xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh trong tầm soát, chẩn đoán và điều trị ung thư; trong chẩn đoán một số bệnh truyền nhiễm thường gặp; xu hướng chẩn đoán hình ảnh từ xa; ứng dụng chuyển đổi số tại hệ thống chẩn đoán hình ảnh tại MEDLATEC…

Hội nghị cũng đã giới thiệu "app My Medlatec", đây là sản phẩm phần mềm y tế duy nhất vinh dự đạt Giải thưởng Sao Khuê 2023, và đã có khoảng 500 y, bác sĩ cài đặt thành công app này.

                                                                                                             


H.Đạo
Ý kiến của bạn