DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hãy mở lối về...
01:00 11/08/2013 GMT+7
Hiện nay tỷ lệ người trẻ phạm tội, đặc biệt là trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật hình sự ngày càng tăng với tính chất và mức độ ngày càng nghiêm trọng.
Hiện nay tỷ lệ người trẻ phạm tội, đặc biệt là trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật hình sự ngày càng tăng với tính chất và mức độ ngày càng nghiêm trọng. Điều này khiến xã hội nhức nhối, nhiều gia đình tan vỡ và các bậc sinh thành phải trăn trở, suy nghĩ trước cách nuôi dạy con cái của mình. Các em chưa kịp bước chân ra đời, nhưng đã vấp phải con đường lao lý, tù tội để lại bao mơ ước tuổi trẻ trong khi con đường phía trước vẫn còn dài. Cánh cửa xã hội sẽ khép lại vĩnh viễn nếu xã hội và những người xung quanh không bao dung, tạo điều kiện, tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để các em không tái phạm tội, làm lại cuộc đời khi trở về với cộng đồng xã hội.

Phạm nhân Phạm Hoàng Giang, trại giam Thanh Xuân - Hà Nội, chỉ vì một cái nhìn đểu giữa 2 nhóm thanh niên mà

Giang đã phạm tội giết người khi em mới 15 tuổi. 7 năm tù là cái giá quá đắt mà em phải trả cho một hành động bồng bột, nhưng cũng là khoảng thời gian để em học lại cách sống làm người. Được các cán bộ trại giam chỉ bảo nhiều về pháp luật, qua các lớp học về văn hóa, em cũng biết hành vi phạm tội của mình là sai trái và mong muốn sớm được trở về với người thân, được làm lại cuộc đời.

Giang chỉ là một trong số rất nhiều trẻ vị thành niên phạm tội trong những năm gần đây. Theo báo cáo tổng kết về tình hình tội phạm năm 2012, trong số hơn 87.000 vụ vi phạm pháp luật hình sự, có gần 15.000 vụ vi phạm pháp luật hình sự do người chưa thành niên thực hiện mà nguyên nhân chính xuất phát từ yếu tố gia đình. Đại tá, PGS.TS. Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và Phòng ngừa tội phạm, Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết, lứa tuổi người chưa thành niên phạm tội đã có sự khác biệt rất nhiều, đặc biệt là từ 16 - 18 tuổi, là lứa tuổi nhận thức được nhiều vấn đề của xã hội, đã có những em muốn trở thành người lớn, muốn chứng minh mình, cho nên sự định hướng của người lớn lúc này rất quan trọng. Nhưng hầu như bố mẹ của các em ở lứa tuổi này lại cho rằng con mình đã trưởng thành, nên bỏ mặc, chỉ quản lý con cái bằng điện thoại, bằng tiền, hoặc thông qua kênh của người giúp việc. Chính bởi vậy, các em làm gì, đi đâu và nhận thức như thế nào, hành động như thế nào, bố mẹ không biết. Chỉ đến khi con bước chân vào vòng tội lỗi mới giật mình, mới hối tiếc...

Lĩnh án tù, phải học tập, lao động cải tạo trong các trại giam, trường giáo dưỡng là hình phạt nghiêm khắc của pháp luật dành cho những người phạm tội, nhưng còn một hình phạt nghiêm khắc không kém, đó là dư luận xã hội, là sự kỳ thị của cộng đồng. Với những người trẻ phạm tội, tương lai phía trước của họ còn dài, xã hội và những người sống xung quanh hãy tạo điều kiện, bao dung, che chở và quan trọng hơn là trao cho họ niềm tin để bước tiếp phần đời còn lại khi trở về với cộng đồng.  

Minh Huyền

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm