DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hay khóc sau sinh có phải bị trầm cảm?
BS. Nguyễn Thị Lý - 19:09 19/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vợ em vừa mới sinh được mấy ngày. Cô ấy rất hay khóc: con khóc-khóc, thức ăn mặn chút-khóc, thậm chí ai hỏi đêm bé có quấy không cô ấy cũng rơm rớm nước mắt. Có phải vợ em bị trầm cảm sau sinh? Làm thế nào để cô ấy vui vẻ lên?

Nguyễn Anh T. (Bắc Ninh)

Có con là một thay đổi lớn trong cuộc đời phụ nữ. Nhiều người sẽ cảm thấy hạnh phúc và tự hào, nhưng cũng có không ít bà mẹ lại cảm thấy thất vọng và quá sức chịu đựng. Những rối loạn tâm lý sau sinh này là hoàn toàn bình thường nếu chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn. Sau khi sinh con, lượng hormon của phụ nữ giảm xuống làm ảnh hưởng đến tâm trạng. Giờ giấc sinh hoạt của trẻ sơ sinh có thể rất khác thường, khiến người mẹ không ngủ đủ giấc. Lo lắng về việc chăm sóc con nhỏ cũng khiến phụ nữ phải đối mặt với căng thẳng. Có đến 80% các bà mẹ mới sinh mắc hội chứng “baby blues” - tâm trạng suy sụp trong thời gian ngắn do tất cả những thay đổi về thể chất, tinh thần và cuộc sống khi vừa mới sinh em bé. Những cảm giác này thường bắt đầu khi con mới được 2-3 ngày tuổi. Người mẹ có thể cảm thấy tốt hơn sau 1-2 tuần kể từ khi em bé chào đời, lúc mà mọi thứ đã dần đi vào quỹ đạo. Nếu cảm giác buồn bã của người mẹ kéo dài hơn hoặc trở nên tồi tệ hơn chứ không cải thiện dần, hãy nghĩ tới chứng trầm cảm sau sinh. Tình trạng này nghiêm trọng và kéo dài hơn so với baby blues, gặp phải ở khoảng 10% phụ nữ mới sinh con. Mừng là bạn đã quan tâm đến các dấu hiệu này của vợ. Hãy luôn chia sẻ và quan tâm tới vợ để cùng cô ấy vượt qua những khó khăn ban đầu khi mới có con nhé!

BS. Nguyễn Thị Lý

Tin liên quan
7 hiểu lầm thường gặp về trầm cảm sau sinh
SKĐS - Có rất nhiều điều hiểu lầm về trầm cảm sau sinh. Dưới đây là những gì mà những phụ nữ “mới lên chức” cần biết.
10 dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh
SKĐS - Trầm cảm sau sinh trong một số trường hợp có thể dẫn tới mẹ sát hại bé sơ sinh nên bệnh này cần được phát hiện và điều trị sớm
Trầm cảm sau sinh: Biết càng muộn, hậu quả càng nghiêm trọng
SKĐS - Trầm cảm sau sinh (TCSS) có nhiều mức độ, xảy ra ở 15-85% sản phụ theo nhiều nghiên cứu khác nhau. Tình trạng này diễn ra khoảng 10 ngày sau sinh và đỉnh cao nhất là ngày thứ 5 hậu sản.
Mẹ dễ gây "tội ác" với con nếu mắc trầm cảm sau sinh
SKĐS - Theo các bác sĩ, trầm cảm sau sinh không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bà mẹ mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ, cảm xúc và thể chất của đứa trẻ. Trong trường hợp nặng, ý nghĩ và hành vi giết đứa trẻ ngay sau khi sinh có thể xảy ra với những hoang tưởng hoặc ảo giác.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm