DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hay khó thở, mệt mỏi, bệnh gì?
08:30 15/01/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây tôi hay bị khó thở và mệt mỏi khi làm việc gắng sức. Tình trạng ngày càng nặng và thường xuyên hơn. Xin bác sĩ cho biết tôi bị bệnh gì, có điều trị thế nào?

Gần đây tôi hay bị khó thở và mệt mỏi khi làm việc gắng sức. Tình trạng ngày càng nặng và thường xuyên hơn. Xin bác sĩ cho biết tôi bị bệnh gì, có điều trị thế nào?

Trịnh Thị Thư  (Lai Châu)

Mệt mỏi, khó thở có thể gặp trong nhiều bệnh khác nhau, như:

Rối loạn thần kinh thực vật: Triệu chứng thường gặp là hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh, tức ngực, các bệnh này hay xảy ra khi hút thuốc lá, gặp stress, mệt mỏi... Bệnh này có thể chữa bằng cách điều chỉnh chế độ sinh hoạt như ăn, ngủ điều độ, đúng giờ, bỏ thuốc lá, tập luyện thể dục thể thao. Nếu không được có thể dùng thuốc theo đơn của bác sĩ.

Suy tim: Thường mệt mỏi khó thở, lúc đầu chỉ bị khi hoạt động thể lực nhiều như lên cầu thang, đi bộ, về sau có thể bị ngay cả khi nghỉ ngơi. Có thể kèm theo phù hai chi dưới rồi phù toàn thân... Bệnh này cần tránh hoạt động thể lực nhiều, cần được bác sĩ khám và kê đơn hướng dẫn.

Bệnh hen: Khi có cơn hen thường bị khó thở, tiếng rít ở phổi. Cơn hen thường gặp khi thay đổi thân nhiệt, đôi lúc xảy ra khi gắng sức. Hen hay gặp ở những người có cơ địa dị ứng. Cơn hen có thể chỉ kéo dài 1-2 giờ, có khi hàng tuần. Hen được điều trị bằng các thuốc giãn phế quản.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD): Thường gặp ở người nghiện thuốc lá. Người bệnh bị ho, khạc đờm kéo dài, từng đợt cơ thể co thắt khó thở. Bệnh phải được bác sĩ chỉ định điều trị bằng kháng sinh, thuốc lấy đờm và giãn phế quản.

Để biết chính xác mình mắc bệnh gì, chị cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị thích hợp.

Bác sĩ Phan Thanh Chương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm