DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Phát huy tinh thần phòng chống COVID-19, hãy hành động vì cộng đồng không ma túy”
Đỗ Vi - 11:28 14/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là chủ đề của buổi lễ Tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy năm 2020 diễn ra sáng ngày 14/12/2020 tại Trường đại học Y Dược Thái Bình. Chương trình do Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế Thái Bình và Trường đại học Y Dược Thái Bình tổ chức nhằm tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy góp phần truyền thông, cung cấp kiến thức, kỹ năng cho thế hệ trẻ để bảo vệ bản thân trước hiểm họa của ma túy.

Tham dự chương trình có đồng chí Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế và đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ trực thuộc Bộ Y tế; lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan của tỉnh Thái Bình cùng sự có mặt của gần 300 sinh viên của Trường đại học Y Dược Thái Bình.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên cho biết, sử dụng ma túy là một vấn đề nhức nhối của xã hội, luôn để lại những hậu quả nặng nề trên các mặt sức khỏe, kinh tế, hạnh phúc gia đình cho người sử dụng ma túy, cho gia đình họ, đồng thời gây ảnh hưởng cho đời sống của toàn xã hội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi lễ tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy năm 2020.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, việc phòng ngừa lạm dụng ma túy trong trường học ở nhiều quốc gia trên thế giới luôn được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của những người làm công tác phòng, chống ma túy nói riêng và của toàn xã hội nói chung.

“Học sinh, sinh viên là lực lượng quan trọng đối với tương lai của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Vì vậy, trong thời gian qua, mặc dù việc giáo dục cho học sinh, sinh viên về tác hại của ma túy và các chất kích thích khác luôn được coi trọng, các cơ quan chức năng, nhiều kênh tuyên truyền đã tăng cường đáng kể thời lượng phổ biến về tác hại của các loại ma túy song dường như những cảnh báo này chưa tạo ấn tượng đủ mạnh trong giới trẻ.

Không ít thanh niên hiện nay vẫn còn rất mơ hồ về sự nguy hại của các chất ma túy, thậm chí coi đó đơn thuần chỉ là các chất kích thích, có thể dùng chúng như một trò chơi mà không nghĩ tới tác hại vô cùng nguy hiểm của nó. Do phớt lờ cảnh báo của các cơ quan truyền thông, do dễ bị tác động, bị lôi kéo mà không ít người, nhất là thanh niên mắc nghiện và gánh chịu hậu quả nặng nề, thậm chí hủy hoại sự nghiệp, hủy hoại cuộc đời.

Từ thực tế đáng lo ngại này, việc bảo vệ thế hệ trẻ trước sự tấn công của các loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới trở thành một nhiệm vụ cấp thiết của toàn xã hội. Và hôm nay, Bộ Y tế tổ chức Lễ tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy tại Trường đại học Y Dược Thái Bình với chủ đề “Phát huy tinh thần phòng, chống dịch COVID-19, hãy hành động vì cộng đồng không ma túy” nhằm tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy góp phần truyền thông, cung cấp kiến thức, kỹ năng cho thế hệ trẻ để bảo vệ bản thân trước hiểm họa của ma túy” - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Tại buổi lễ tuyên truyền, Thượng tá Bùi Đức Thiêm - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đã có bài tuyên truyền về “Ma túy tổng hợp - Công tác phòng ngừa và hỗ trợ cai nghiện”. Bài tuyên truyền với nhiều video, hình ảnh minh họa từ thực tế đã gây ấn tượng mạnh mẽ đến các em sinh viên.

Thượng tá Bùi Đức Thiêm - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) tuyên truyền về “Ma túy tổng hợp - Công tác phòng ngừa và hỗ trợ cai nghiện” tại buổi lễ.


Thượng tá Bùi Đức Thiêm cho biết, ma túy tổng hợp (MTTH) là những chất ma túy được tổng hợp hoàn toàn bằng các phản ứng hóa học, từ nguyên liệu ban đầu là các tiền chất ma túy và các hóa chất cần thiết khác.

Hiện nay, số người nghiện MTTH ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 60% trong tổng số 235.000 người nghiện. MTTH được nhiều tầng lớp, thành phần sử dụng, trong đó, lứa tuổi TTN chiếm khoảng 70% thông qua nhiều phương thức, thủ đoạn để lôi kéo người vào sử dụng MTTH. Đặc biệt, hiện nay đang xuất hiện nhiều loại MTTH mới, chưa có trong danh mục quản lý của Chính phủ. Nhiều đối tượng bị phê “ngáo đá” gây mất trật tự xã hội.

Mỗi loại MTTH mang lại những cảm giác khác nhau như: tác dụng nhất thời là kích thích sự hưng phấn của thần kinh; loại gây kích thích; loại gây ảo giác; gây tác hại cả về thể xác và tinh thần. Sử dụng lâu ngày sẽ bị lệ thuộc, không điều khiển được hành vi, làm những việc bình thường không dám làm.

Để phòng ngừa và hỗ trợ cai nghiện, chúng ta cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của các loại MTTH. Đặc biệt, cần tuyên truyền trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao về tác hại của MTTH. Với người dân, nhất là HSSV, TTN có vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền PCMT cần tự trang bị những hiểu biết về tác hại của MTTH và chung tay cùng xã hội cung cấp thông tin cho công an bài trừ MTTH ra khỏi cộng đồng.

Thay mặt tập thể lãnh đạo và cán bộ viên chức, học viên, sinh viên Trường đại học Y Dược Thái Bình, PGS.TS. Nguyễn Quốc Tiến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường trân trọng cảm ơn lãnh đạo Bộ Y tế, Tiểu ban phòng chống ma túy - Thanh tra Bộ Y tế đã lựa chọn Trường đại học Y Dược Thái Bình là nơi tổ chức lễ tuyên truyền rất quan trọng và ý nghĩa này. Đây cũng là một thông điệp nhắc nhở tới cán bộ, học viên, sinh viên và người lao động trong toàn trường tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, chủ động phòng ngừa, đấu tranh và ngăn chặn tệ nạn ma túy, đặc biệt là trong sinh viên.

Một tiểu phẩm của sinh viên Trường đại học Y Dược Thái Bình.

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền là một trong những biện pháp quan trọng, hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng Bộ Y tế luôn tích cực chỉ đạo các đơn vị chức năng và triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống và đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn ma túy.

Đại diện cho toàn thể sinh viên Trường đại học Y Dược Thái Bình, sinh viên Quách Thị Vân đã bộc lộ niềm tự hào là một sinh viên của ngôi trường giàu truyền thống rèn đức luyện tài và hứa sẽ tập trung học tập, nâng cao nhận thức hiểu biết về tác hại, hiểm họa khôn lường của ma túy. Không ngừng trau dồi đạo đức, lối sống và luôn đề cao cảnh giác để không bị các đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo vào các việc làm phạm pháp, kể cả việc sử dụng và buôn bán ma túy. Sinh viên Trường đại học Y Dược Thái Bình xin hứa sẽ cùng chung tay góp sức ngăn ngừa và đẩy lùi tệ nạn ma túy trong trường học cũng như trong cộng đồng.

Tiết mục văn nghệ tại buổi lễ tuyên truyền.

Sau Lễ tuyên truyền, mỗi sinh viên sẽ là những tuyên truyền viên tích cực tham gia công tác phòng, chống và đẩy lùi tệ nạn nói chung và việc sử dụng ma túy nói riêng. Đồng thời, tham gia phát hiện tố giác, phối hợp tốt với các ban ngành hữu quan để có các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện tại cộng đồng, vận động người nghiện tự nguyện đi cai nghiện tại các trung tâm và giúp đỡ sau cai tái hòa nhập cộng đồng.

 

Theo thống kê của Bộ Công an, tính đến tháng 12/2019, cả nước có 246.500 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, tăng 21.810 người so với năm 2018. Tỷ lệ sử dụng ATS chiếm khoảng 70 - 80% trong số người nghiện. Ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, tỷ lệ sử dụng ATS lên đến 80-90% trong tổng số người nghiện. Đáng báo động tình hình người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy ngày càng phổ biến; việc sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần gây rối loạn tâm thần “ngáo đá” dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật và gây ra các vụ án giết người vô cớ gây bức xúc, lo lắng trong nhân dân.

Đỗ Vi

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin 18h ngày 15/1, của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay ở Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Việt Nam hiện có 1.536 bệnh nhân.
Trong 3 năm, cả nước đã thu giữ trên 20,4 tấn ma túy
SKĐS - Từ giữa năm 2017 đến tháng 6/2020, các lực lượng phòng chống ma túy trên cả nước đã phát hiện, bắt giữ 81.419 vụ với 124.167 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ trên 20,4 tấn ma túy các loại, 4,2 triệu viên ma túy tổng hợp và trên 13 tấn hóa chất, tiền chất để sản xuất trái phép ma túy tổng hợp.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về Dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi)
SKĐS - Ngày 9/12, Phiên họp thứ 51 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc tại Hà Nội. UBTVQH sẽ tiến hành xem xét, cho ý kiến về việc chỉnh lý, tiếp thu Dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); xem xét, quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 và thành lập TP. Thủ Đức thuộc TP.HCM...
Chất xúc tác của đại dịch COVID-19
SKĐS - Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến toàn thế giới ở mọi lĩnh vực, mọi quốc gia trong năm 2020. Tuy nhiên đại dịch này đã là chất xúc tác trong một số lĩnh vực...
Việt Nam ứng phó thành công đại dịch COVID-19: Câu chuyện truyền cảm hứng
SKĐS - Trưởng Đại diện thường trú Cơ quan phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã nhận định, việc ứng phó thành công đại dịch COVID-19 của Việt Nam là một câu chuyện truyền cảm hứng, thành công này sẽ giúp Chính phủ đối phó tốt với các cuộc khủng hoảng trong tương lai.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm