Hãy đợi đấy!

20-04-2009 4:12 PM | Xã hội

Đấy không phải là tên một bộ phim hoạt hình nổi tiếng của nước Nga mà là... chuyện thời sự. Chả là Hai Phiếm sang nhà Nghĩ tôi hỏi:

Đấy không phải là tên một bộ phim hoạt hình nổi tiếng của nước Nga mà là... chuyện thời sự. Chả là Hai Phiếm sang nhà Nghĩ tôi hỏi:

- Nếu trước một vấn đề, một công việc nào đấy có tranh cãi, ý kiến đối nghịch 50/50 thì làm thế nào?

Chả biết Hai Phiếm định nói chuyện gì, Nghĩ tôi hạ luôn một câu:

- Hãy đợi đấy, thực tế trả lời!

Hai Phiếm vỗ đùi đánh đét:

- Bác nói gần giống ông Chủ tịch hội đồng quản trị Tổng công ty Than và Khoáng sản!

- Nhưng là chuyện gì?

- Có một dự án khai thác gây tranh cãi, ông chủ tịch tổng công ty bảo: “Chúng tôi nói có lãi, các nhà khoa học bảo không. Khoa học và thực tế bao giờ cũng là 50:50. Vậy thì tốt nhất hãy làm đi, rồi mới kiểm nghiệm được. Thực tế sẽ trả lời”.

- Không đúng vậy sao?

- Nhưng chuyện lớn này không phải là trò đánh đố. Tôi không bàn về dự án mà chỉ “sắc mắc” về câu nói trên. Bao chuyến đò qua sông, người bảo không sao, người bảo có thể nguy hiểm thì không thể cứ đi để rồi thực tế trả lời. Thương trường là chiến trường, phải tính toán kỹ chứ đợi thực tế trả lời rằng bị hết vốn, phá sản liệu có nên không? Ngay trận mạc cũng phải tính toán khoa học, chắc thắng mới đánh chứ không thể hy sinh xương máu chiến sĩ để đợi thực tế trả lời.

- Bác lo kỹ quá! Có làm sao thì chắc ông chủ tịch hội đồng quản trị tổng công ty cũng không phải đem tiền nhà ra đền đâu.

- Thế ư? Thảo nào!...
 
Cả Nghĩ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH