Hà Nội

Hãy đến khám mắt để phát hiện bệnh Glôcôm

10-03-2020 3:16 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Đây là chủ đề vừa được đưa ra để hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm thế giới năm 2020 từ ngày 08/3 đến 14/3/2020.

Năm 2020, Hiệp hội Glôcôm thế giới (WGA) và cộng đồng quốc tế tiếp tục tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ Glôcôm thế giới” diễn ra từ 08/3 đến 14/3/2020  trên toàn thế giới với chủ đề “Hãy đến khám mắt để phát hiện bệnh Glôcôm” nhằm gửi thông điệp tới cộng đồng: bệnh Glôcôm phải được khám phát hiện sớm, theo dõi và điều trị suốt đời.

Tại Hà Nội, ngày 08/3/2019 đến 14/3/2020 Bệnh viện Mắt TW tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm với các hoạt động khám, tư vấn, khám, đo nhãn áp miễn phí cho các người dân nghi ngờ bị Glôcôm vào các ngày  tại C 502 và E.504, BV Mắt TW- 85 Bà Triệu, Hà Nội.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Hiệp- Giám đốc BV Mắt Trung ương, Glôcôm là nguyên nhân gây mù mắt thứ 2 ở Việt Nam  cũng như nhiều nước trên thế giới, sau đục thủy tinh thể.  cho biết, Glôcôm là nguyên nhân gây mù mắt thứ 2 ở Việt Nam  cũng như nhiều nước trên thế giới, sau đục thủy tinh thể.

Theo các nghiên cứu dự báo số lượng bệnh nhân glôcôm sẽ tăng lên đáng kể vào những năm tới, ước tính sẽ có khoảng 80 triệu người mắc bệnh glôcôm vào năm 2020, chiếm tỷ lệ 2,86% ở những người hơn 40 tuổi trên toàn cầu, trong đó 11,2 triệu người bị mù do bệnh. Đa số những người mù đang sống tại các nước đang phát triển, đặc biệt là người dân sống ở nông thôn, thiếu các dịch vụ chăm sóc mắt (47% bệnh nhân glôcôm thuộc về khu vực châu Á).

Khám mắt tại Bệnh viện Mắt trung ương.

Một vấn đề đáng báo động về việc người dân lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt, không có chỉ định của thầy thuốc khiến cho mắt có thể bị Glôcôm do tra corticoid kéo dài. Trên thị trường có bán các loại thuốc nhỏ mắt có chứa steroids để điều trị chứng ngứa, khô mắt, viêm kết mạc điều này có thể dẫn đến mắt bị glôcôm nếu dùng trong thời gian dài. Theo thống kê BV Mắt TW năm 2009, bệnh nhân bị glôcôm góc mở, có tiền sử tra corticoid tại mắt kéo dài chiếm 31,7% đến 33,1%, trong đó số người trong lứa tuổi lao động (25-59) chiếm 63,1%.

Nhiều bệnh nhân  mắc bệnh glôcôm khi nhập viện trong giai đoạn trầm trọng, thị lực rất thấp, thị trường thu hẹp nguy cơ mù loà cao. Cũng có nhiều bệnh nhân đến điều trị nhưng không tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc và phác đồ điều trị nên hiệu quả điều trị không cao.

Bệnh viện Mắt TW tổ chức  hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm với các hoạt động khám, tư vấn, khám, đo nhãn áp miễn phí cho các người dân nghi ngờ bị Glôcôm vào các ngày  tại C 502 và E.504, BV Mắt TW- 85 Bà Triệu, Hà Nội.

Theo PGS.TS. Cung Hồng Sơn - Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương,  Thuật ngữ “Glôcôm” (dân gian thường gọi là bệnh thiên đầu thống hay cườm nước)  được dùng để gọi một nhóm bệnh có những đặc điểm chung là nhãn áp tăng quá mức chịu đựng của mắt, lõm, teo đĩa thị thần kinh và tổn hại thị trường đặc hiệu. Glôcôm là một căn bệnh nguy hiểm, gây mất thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn. Nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng nên rất khó phòng ngừa bệnh.

Tuy nhiên có thể phòng tránh được mù loà do glôcôm bằng cách phát hiện sớm, điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật và phải được theo dõi thường xuyên, tái khám định kỳ. Bệnh glôcôm còn có yếu tố di truyền nên người bệnh và những người ruột thịt của bệnh nhân cần có kiến thức để phát hiện bệnh glôcôm sớm, đến ngay cơ sở chuyên khoa mắt để có phương pháp điều trị kịp thời. Vì vậy công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng tránh glôcôm và hướng điều trị khi mắc bệnh glôcôm là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu, BS Sơn khuyến cáo.


Khánh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn