DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hãy dành thêm thời gian cho bệnh nhân
10:07 23/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hãy dành thêm một ít thời gian nữa với bệnh nhân, chắc chắn chúng ta có thể phát hiện ra điều gì đó lý thú lắm.

Hãy dành thêm một ít thời gian nữa với bệnh nhân, chắc chắn chúng ta có thể phát hiện ra điều gì đó lý thú lắm.

Hàng ngày thật tình nhìn nhận lại, các bác sĩ chúng ta vì nguyên nhân khách quan là bệnh nhân tới khám ở phòng khám đông nên không có nhiều thời gian. Việc này chưa xong việc khác đã tới, dường như bác sĩ không có đủ thời gian để hiểu bệnh nhân.

Nhưng đôi khi chúng ta vẫn có dư thời gian, chúng ta hoàn toàn có thể nán thêm một ít phút để khám bệnh cho kỹ thêm, hay dành thêm một ít thời gian nữa với bệnh nhân, chắc chắn chúng ta có thể phát hiện ra điều gì đó lý thú lắm.

Ngày hôm trước khi mình khám một bệnh nhân với sinh viên Y2 và Y3. Khám chậm hơn bình thường một chút, nói chuyện với bệnh nhân cũng như với sinh siên. Thì thật bất ngờ là, trong lúc đó, bệnh nhân lắng nghe được nên bèn tự kể thêm một số triệu chứng và những thông tin quan trọng nữa. Trộm nghĩ, nếu không phải nán lại thì làm sao có những thông tin đó, mặc khác lại thấy bệnh nhân họ kể thêm triệu chứng với một thái độ hợp tác hơn vui vẻ hơn một cách bình thường.

Việc này chưa xong việc khác đã tới, dường như bác sĩ không có đủ thời gian để hiểu bệnh nhân...

Việc này chưa xong việc khác đã tới, dường như bác sĩ không có đủ thời gian để hiểu bệnh nhân...

Ở phòng cấp cứu hay các tua trực, hay trong khám bệnh nói chung, các bác sĩ của chúng ta đôi khi (không phải luôn luôn) rơi vào trạng thái đối phó. Chúng ta có lúc nào đó chỉ lo ghi bệnh án như thế nào đó để đừng bị bắt bẻ, chúng ta phải làm cái gì đó trông có vẻ mọi thứ đều hợp lý về mặt hành chính. Mình đã từng nhìn thấy một đàn anh đối xử với bệnh nhân không như thế, anh dành thời gian nhiều hơn cho bệnh nhân cũng như chịu khó nói chuyện với người nhà như một người thân và chính vì thế anh phát hiện ra nhiều thông tin, cũng như hiểu rõ hoàn cảnh bệnh nhân hơn người bác sĩ khác. Mặc khác, chính vì có thời gian tâm sự với bệnh nhân , bệnh nhân sẽ tin tưởng hơn với bác sĩ, vì họ nghĩ chúng ta thật sự quan tâm, họ kể ra nhiều thứ lắm, và khi đi đến một quyết định điều trị nào họ cũng dễ dàng hợp tác hơn. Chỉ có như vậy mới làm cho bệnh nhân hài lòng và nghề y mới thật sự là nghề giúp bệnh nhân.

Có thể dành nhiều thời gian cho bệnh nhân hơn nữa, các bác sĩ sẽ hiểu được các yếu tố kính tế và xã hội của bệnh nhân, cái này chẳng phải là rất quan trọng sao?

Không có thời gian với bệnh nhân. Điều than phiền này thường gặp, các bác sĩ hay dẫn ra rất nhiều nguyên nhân như đã nói ở trên như bệnh đông, nhiều công việc quá, mội trường làm việc không thích hợp… Nhưng thực tế, phải nói thẳng là cũng có nguyên nhân chủ quan từ phía bác sĩ nữa. Đôi khi chúng ta khám bệnh nhanh, mổ lẹ để rồi sau đó các bác sĩ ngồi ở không tán dóc, thật là mâu thuẫn.

Ngồi viết những dòng này cốt chỉ là những tâm sự về công việc hàng ngày của người bác sĩ chứ không phải để chí trích ai. Vì vậy, tôi thường có nhận xét riêng khi để ý thấy thái độ của một sinh viên đi khám bệnh là biết ngay ai sẽ là một bác sĩ giỏi trong tương lai, không cần nhìn bảng điểm.

BS. Phan Văn Hoàng

 

Tin liên quan
Ai bảo vệ danh dự cho bác sĩ?
SKĐS - Khi bước chân vào ngành Y, đa số bác sĩ được trang bị cho mình một tư thế đủ để xã hội kính trọng. Và chính vì cái vỏ bọc ấy mà nhiều khi lại hình thành nỗi lo sợ kiện cáo và phiền phức, trong khi luật pháp còn bỏ ngỏ câu chuyện bảo vệ những người làm nghề cao quý chữa bệnh cứu người.
Bác sỉ sản khoa "bật mí" chuyện mổ lấy thai
SKĐS - Mổ lấy thai vẫn cứ càng ngày càng tăng theo hằng năm. Nếu thấy một số nước phát triển, họ vẫn khuyến khích bệnh nhân sinh thường chứ đâu có mổ nhiều như bây giờ.
Bác sĩ ngoại khoa, máu lạnh?
SKĐS - Bác sĩ ngoại khoa hằng ngày phẫu thuật cho bệnh nhân, lúc nào cũng rạch da, cắt cân xẻ cơ, cắt đốt kẹp cột trên cơ thể bệnh nhân, một con người.
Đừng sống vì cái nhìn của người khác
SKĐS - Những người đàn ông có khuynh hướng tính dục với những người đàn bà cỡ tuổi họ, điều đó là bình thường. Còn hắn, hắn chỉ hứng thú với những bé gái 5-6 tuổi, điều đó là bất thường. Hắn bị tống vào tù vì điều bất thường đó.
Tôi đã làm "từ mẫu" như thế nào?
SKĐS - Cả cuộc đời làm ngành y, cái nghề mà người ta yêu cầu chúng tôi phải làm “từ mẫu” của cả xã hội. Tự kiểm điểm mình thấy mình làm việc cũng chăm chỉ, "hoàn thành nhiệm vụ” bao giờ cũng ở mức “lao động tiên tiến” thôi chứ chưa bao giờ được xuất sắc hay Chiến sỹ thi đua cả.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm