DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hãy dành thêm thời gian cho bệnh nhân
10:07 23/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hãy dành thêm một ít thời gian nữa với bệnh nhân, chắc chắn chúng ta có thể phát hiện ra điều gì đó lý thú lắm.

Hãy dành thêm một ít thời gian nữa với bệnh nhân, chắc chắn chúng ta có thể phát hiện ra điều gì đó lý thú lắm.

Hàng ngày thật tình nhìn nhận lại, các bác sĩ chúng ta vì nguyên nhân khách quan là bệnh nhân tới khám ở phòng khám đông nên không có nhiều thời gian. Việc này chưa xong việc khác đã tới, dường như bác sĩ không có đủ thời gian để hiểu bệnh nhân.

Nhưng đôi khi chúng ta vẫn có dư thời gian, chúng ta hoàn toàn có thể nán thêm một ít phút để khám bệnh cho kỹ thêm, hay dành thêm một ít thời gian nữa với bệnh nhân, chắc chắn chúng ta có thể phát hiện ra điều gì đó lý thú lắm.

Ngày hôm trước khi mình khám một bệnh nhân với sinh viên Y2 và Y3. Khám chậm hơn bình thường một chút, nói chuyện với bệnh nhân cũng như với sinh siên. Thì thật bất ngờ là, trong lúc đó, bệnh nhân lắng nghe được nên bèn tự kể thêm một số triệu chứng và những thông tin quan trọng nữa. Trộm nghĩ, nếu không phải nán lại thì làm sao có những thông tin đó, mặc khác lại thấy bệnh nhân họ kể thêm triệu chứng với một thái độ hợp tác hơn vui vẻ hơn một cách bình thường.

Việc này chưa xong việc khác đã tới, dường như bác sĩ không có đủ thời gian để hiểu bệnh nhân...

Việc này chưa xong việc khác đã tới, dường như bác sĩ không có đủ thời gian để hiểu bệnh nhân...

Ở phòng cấp cứu hay các tua trực, hay trong khám bệnh nói chung, các bác sĩ của chúng ta đôi khi (không phải luôn luôn) rơi vào trạng thái đối phó. Chúng ta có lúc nào đó chỉ lo ghi bệnh án như thế nào đó để đừng bị bắt bẻ, chúng ta phải làm cái gì đó trông có vẻ mọi thứ đều hợp lý về mặt hành chính. Mình đã từng nhìn thấy một đàn anh đối xử với bệnh nhân không như thế, anh dành thời gian nhiều hơn cho bệnh nhân cũng như chịu khó nói chuyện với người nhà như một người thân và chính vì thế anh phát hiện ra nhiều thông tin, cũng như hiểu rõ hoàn cảnh bệnh nhân hơn người bác sĩ khác. Mặc khác, chính vì có thời gian tâm sự với bệnh nhân , bệnh nhân sẽ tin tưởng hơn với bác sĩ, vì họ nghĩ chúng ta thật sự quan tâm, họ kể ra nhiều thứ lắm, và khi đi đến một quyết định điều trị nào họ cũng dễ dàng hợp tác hơn. Chỉ có như vậy mới làm cho bệnh nhân hài lòng và nghề y mới thật sự là nghề giúp bệnh nhân.

Có thể dành nhiều thời gian cho bệnh nhân hơn nữa, các bác sĩ sẽ hiểu được các yếu tố kính tế và xã hội của bệnh nhân, cái này chẳng phải là rất quan trọng sao?

Không có thời gian với bệnh nhân. Điều than phiền này thường gặp, các bác sĩ hay dẫn ra rất nhiều nguyên nhân như đã nói ở trên như bệnh đông, nhiều công việc quá, mội trường làm việc không thích hợp… Nhưng thực tế, phải nói thẳng là cũng có nguyên nhân chủ quan từ phía bác sĩ nữa. Đôi khi chúng ta khám bệnh nhanh, mổ lẹ để rồi sau đó các bác sĩ ngồi ở không tán dóc, thật là mâu thuẫn.

Ngồi viết những dòng này cốt chỉ là những tâm sự về công việc hàng ngày của người bác sĩ chứ không phải để chí trích ai. Vì vậy, tôi thường có nhận xét riêng khi để ý thấy thái độ của một sinh viên đi khám bệnh là biết ngay ai sẽ là một bác sĩ giỏi trong tương lai, không cần nhìn bảng điểm.

BS. Phan Văn Hoàng

 

Tin chân bài
Các thuốc chống ung thư mới có thể giúp bệnh nhân không cần hóa trị
SKĐS - Đối với hầu hết các loại ung thư, đặc biệt là các khối u rắn, hóa trị là một điều trị bắt buộc. Nhưng bên cạnh hiệu quả chữa bệnh, nó cũng độc hại và có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng.
Bác sĩ trẻ dúi phong bì cứu sống bệnh nhân
SucKhoeDoiSong.vn - Một bác sĩ của BV Bình Dân lặng lẽ dúi phong bì cho bệnh nhân (BN) nghèo mổ cấp cứu do bị viêm phúc mạc nặng (BN đã quyết định xin về chờ chết)
Tâm trạng bệnh nhân có thể ảnh hưởng tới kết quả phẫu thuật
Một nghiên cứu mới của các tác giả ở Trường Y, ĐH Emory, Mỹ chỉ ra rằng tâm trạng của bệnh nhân trước khi phẫu thuật có thể ảnh hưởng tới kết quả.
Bệnh nhân nước ngoài đến Việt Nam xạ phẫu u não
SKĐS - “Tôi được tư vấn sang một số nước phát triển hoặc Singapore điều trị, nhưng qua tìm hiểu và đặc biệt là tư vấn của một số giáo sư hàng đầu của Thái Lan, tôi quyết định lựa chọn Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai của các bạn để điều trị. Chỉ sau một ngày xạ phẫu bằng công nghệ của các bạn, tôi đã trở lại sinh hoạt bình thường” - Bệnh nhân P.M., quốc tịch Thái Lan chia sẻ.
Cứu sống bệnh nhân kẹt van 2 lá biến chứng phù phổi cấp
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện TƯQĐ 108 vừa phẫu thuật thành công cứu sống một trường hợp bệnh nhân bị kẹt van 2 lá cơ học biến chứng phù phổi cấp.
Phạt 60 triệu đồng Phòng khám để điều dưỡng siêm âm cho bệnh nhân
SKĐS - Kiểm tra đột xuất một Phòng khám đa khoa ở Hương Khê, Hà Tĩnh, đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện phòng khám hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, để điều dưỡng siêu âm cho bệnh nhân.
Ứng xử với bệnh nhân… “khó tính”
SKĐS - Đây không phải là câu chuyện về bộ phim nổi tiếng, mà là một câu chuyện có thật về một bệnh nhân người Anh.
Cấp cứu thành công bệnh nhân người Nhật bị tai biến lặn biển
SKĐS - Trung tâm Y học dưới nước và Ô xy cao áp thuộc Viện Y học biển Việt Nam vừa cấp cứu thành công ca tai biến lặn biển tuýp 2 là một bệnh nhân người Nhật được chuyển đến từ Malaysia.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm