Hay bị bầm tím trên da có nguy hiểm?

15-02-2015 8:00 AM | Y học 360

SKĐS - Thỉnh thoảng ở đùi, hông và cánh tay tôi xuất hiện những vết bầm lớn, ấn vào thấy đau, một thời gian sau thì hết.

Thỉnh thoảng ở đùi, hông và cánh tay tôi xuất hiện những vết bầm lớn, ấn vào thấy đau, một thời gian sau thì hết. Tôi rất lo lắng, không biết có phải tôi mắc bệnh máu không?

          Vũ Thu Loan (Vĩnh Phúc)

 Tốt nhất bạn nên đi khám bệnh để tìm đúng nguyên nhân xuất hiện các vết bầm tím trên da. Nếu không phải là do va đập mà vẫn xuất hiện các vết bầm tím thì có thể bạn mắc một số bệnh ở hệ tuần hoàn như xuất huyết giảm tiểu cầu. Bệnh lý ở hệ tuần hoàn nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng khỏi bệnh là rất cao. Những người hay dùng aspirin hoặc các loại thuốc có công dụng làm loãng máu dễ bị bầm tím hơn người khác. Ngoài ra, những loại thuốc chống sưng, thuốc làm giảm căng thẳng thần kinh hoặc điều trị hen... thường có tác dụng làm máu chậm đông hơn, khiến các vết bầm trở nên lớn hơn, đậm hơn. Còn nếu các vết bầm tím đó là do va đập, bạn có thể yên tâm hoàn toàn và tìm cách để các vết bầm đó nhanh trong thời gian ngắn nhất như đắp nước đá mỗi 15 phút trong vòng vài giờ khi mới bị va đập; đắp khăn nóng lên chỗ bầm tím vào ngày hôm sau; dùng mỗi ngày 1.500mg vitamin C mỗi ngày.

BS. Thanh Xuân

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH