DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hậu quả khôn lường của nạo phá thai
BS. Vương Tiến - 13:22 22/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hàng năm có khoảng 46 triệu trường hợp phá thai trên thế giới. Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ phá thai cao nhất ở châu Á và thế giới,

Hàng năm có khoảng 46 triệu trường hợp phá thai trên thế giới. Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ phá thai cao nhất ở châu Á và thế giới, riêng tại Bệnh viện Từ Dũ hàng năm giải quyết gần 3 triệu trường hợp đến bỏ thai. Hậu quả của việc làm này, nhất là nạo phá thai không an toàn không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản như khó thụ thai, vô sinh mà còn dẫn đến hàng triệu trường hợp tử vong ở phụ nữ.

Tai biến ở giai đoạn đầu nạo hút thai

Tai biến ở giai đoạn đầu nạo phá thai thường gặp là người bệnh dễ bị choáng, có thể do chuẩn bị tâm lý chưa tốt hoặc là do những lý do cá nhân mà bắt buộc phải phá thai. Đặc biệt, đối với những trường hợp có thai lần đầu, nếu không được tư vấn, hướng dẫn kỹ càng thì dễ bị sợ sệt khi thực hiện thủ thuật. Ngoài ra, nguyên nhân khác có thể gây choáng là do việc thực hiện giảm đau, gây tê, gây mê không tốt.

Hậu quả xấu của nạo phá thai

Sảy thai hoặc đẻ non: Trong quá trình thực hiện nạo hút thai, nhất là những thai to có thể gây rách cổ tử cung hay buồng tử cung dẫn đến sảy thai hoặc đẻ non. Nguyên nhân do khi có thai, ở thời kỳ đầu do thai chứa trong tử cung chưa lớn, áp lực trong tử cung thấp thì còn ứng phó được, nhưng thai dần dần phát triển, nước ối nhiều lên, thai nhi lớn hơn, áp lực trong khoang tử cung ngày càng tăng, miệng trong cổ tử cung bị lỏng không chống đỡ được, bọc thai có xu hướng phát triển vào ống cổ tử cung, làm cho ống cổ tử cung dần dần rộng ra và co ngắn lại, đến mức nào đó, màng bào thai vỡ ra và không tránh được tình trạng sẩy thai. Vì vậy, thai sẽ không thể phát triển cho đến lúc đủ tháng.

nạo phá thaiNếu không muốn có thai, hãy lựa chọn biện pháp ngừa thai phù hợp.

Vô sinh: Sau khi nạo phá thai, nếu bị viêm niêm mạc tử cung do quá trình thực hiện vô khuẩn không tốt hoặc là vệ sinh sau nạo hút thai không tốt. Điều đáng lưu ý là khi niêm mạc tử cung bị viêm dễ dẫn đến viêm vòi tử cung (ống dẫn trứng) làm cho bị dính, vòi tử cung bị tắc, cản trở tinh trùng và noãn (trứng) gặp nhau nên không còn thụ thai được (vô sinh).

Dính buồng tử cung: Khi thực hiện nạo phá thai, một tai biến nguy hiểm có thể xảy ra là dính buồng tử cung. Nguyên nhân do nạo hút quá mức, hết cả lớp niêm mạc tử cung, trơ cả lớp cơ tử cung dẫn đến dính buồng tử cung, có thể hoàn toàn hoặc không hoàn toàn. Nếu dính hoàn toàn gây vô kinh (mất kinh nguyệt) và đương nhiên người phụ nữ bị vô sinh. nếu dính ít, người phụ nữ có thể có thai nhưng thai phát triển đến một giai đoạn nào đó, khi thai to mà buồng tử cung lại nhỏ, vì vậy thai bị tống ra ngoài gây sảy thai hoặc đẻ non. Cũng có thể viêm niêm mạc tử cung sau hút thai làm thay đổi môi trường buồng tử cung làm cho phôi không phát triển được trong buồng tử cung và gây sảy phôi sớm.

Chảy máu: Trong quá trình nạo hút thai có thể làm tổn thương mạch máu trong buồng tử cung gây chảy máu nhưng thường gặp là tử cung co không tốt (đờ tử cung) gây chảy máu hoặc do sót rau, sót thai. Ngoài ra, nếu xương của thai to khi gắp có thể gây ra xước hoặc rách hay thủng tử cung chảy máu. Cũng có thể người thực hiện tiến hành thô bạo gây tổn thương tử cung hay rách tử cung cũng gây chảy máu nhiều.

Tử vong: Nếu đờ tử cung, tổn thương mạch máu trong khi nạo hút thai mà không được phát hiện, xử trí kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Một nguyên nhân nữa có thể dẫn đến tử vong là do nhiễm khuẩn. Trong đường sinh dục nữ luôn có vi khuẩn nên khi thực hiện thủ thuật nếu dụng cụ hay băng gạc thấm không được vô khuẩn tốt dễ đẩy vi khuẩn vào buồng tử cung. Không chỉ thế, nếu còn sót rau dễ dẫn đến rau thai phân hủy, là  môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển gây viêm và phá hủy niêm mạc tử cung làm cho cơ tử cung trơ ra, mạch máu đổ thẳng vào buồng tử cung làm cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào mạch máu dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, có thể gây tử vong.

Sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn

Do những hậu quả nặng nề của nạo phá thai đối với sức khỏe người phụ nữ như trên nên biện pháp tốt nhất là thực hiện tránh thai an toàn, hợp lý để không mang thai ngoài ý muốn phải nạo phá thai. Hơn nữa, nếu đã trót “nhỡ” bắt buộc phải nạo phá thai thì nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa sản, có bác sĩ được đào tạo bài bản, được trang bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ cần thiết cho nạo phá thai cũng  như xử trí tai biến.

BS. Vương Tiến

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm