Hậu quả đau lòng từ lối sống bầy đàn của giới trẻ

08-10-2014 1:00 PM | Thời sự

SKĐS - Hiện nay, một thực trạng đáng báo động liên quan đến lối sống buông thả của không ít giới trẻ là kiểu sống bầy đàn và hành xử cũng theo bầy đàn.

Hiện nay, một thực trạng đáng báo động liên quan đến lối sống buông thả của không ít giới trẻ là kiểu sống bầy đàn và hành xử cũng theo bầy đàn. Chính lối sống này đã gây ra những vụ án mạng kinh hoàng, gây áp lực không nhỏ tới tình hình an ninh trật tự, đồng thời lây lan những căn bệnh xã hội ra cộng đồng.

Kinh hoàng kiểu ngủ… “quần dâm”

Ngày 15/9, từ nguồn tin của quần chúng, Công an phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã tổ chức lực lượng “đột kích” vào nhà nghỉ Thiên Hà (đóng tại địa bàn) kiểm tra 3 phòng trên tầng 3 nhà nghỉ, bắt quả tang 11 đối tượng đang say sưa nhậu nhẹt và sử dụng ma túy đá. 11 đối tượng, trong đó có 9 nữ đã nhanh chóng được lực lượng công an xác định danh tính. Hai đối tượng nam là Phạm Văn Tình (SN 1993), Nguyễn Văn Thành (SN 1992, cùng ngụ quận Liên Chiểu). Tất cả được đưa về trụ sở Công an phường Hòa Minh để làm việc đồng thời thử ma túy. Kết quả, có 8/11 đối tượng (6 nữ, 2 nam) dương tính với “hàng đá”. Trong số 9 đối tượng nữ, cảnh sát cũng làm rõ, có 2 người đi làm tiếp viên tại các quán karaoke trên địa bàn Liên Chiểu; 2 người khác làm thợ uốn tóc, số còn lại không có nghề nghiệp ổn định, suốt ngày chỉ đi chơi.

Nhóm đối tượng sống theo kiểu bầy đàn vừa bị bắt.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận: Các em quen biết nhau và tụ thành nhóm thông qua các trang mạng xã hội. Cũng do tiêm nhiễm thông tin từ những trang web “đen”, các em nảy ra ý tưởng muốn tụ tập để sống “bầy đàn” nên rủ nhau cùng thực hiện.

Một thành viên trong nhóm này cũng khai nhận: Từ nhiều ngày qua đã đến thuê 3 phòng nghỉ ở Thiên Hà để sử dụng ma túy và quan hệ tình dục kiểu “bầy đàn”. “Với kiểu “chơi” này, phải tụ tập đông mới thấy độ “phê”. Đứa nào muốn quan hệ tình dục với ai tùy thích!? Hiện vụ việc tiếp tục được lực lượng công an mở rộng điều tra.

Phiên tòa xét xử nhóm thanh niên sống kiểu “bầy đàn” phạm tội hiếp dâm cháu bé 13 tuổi kết thúc ngày 20/8 vừa qua với những bản án nghiêm khắc được tuyên đã một lần nữa cho thấy ẩn họa từ kiểu sống này đối với xã hội. Theo cáo trạng tại phiên tòa, cháu Nguyễn Thị H. (SN 2000) ở Đông Tiến, Đông Sơn, Thanh Hóa do gia cảnh quá túng bấn nên mới hết lớp 7 đã phải tìm ra Hà Nội với mục đích làm thuê lấy tiền giúp gia đình. H. đã nhờ Nguyễn Văn Tiến (SN 1994, người cùng quê) đang làm tại quán bia ở Hà Nội xin việc làm. Tuy nhiên, do H. nhỏ và yếu quá nên chủ quán đã không nhận vào làm. Nguyễn Văn Tiến đã đưa H. tìm đến nhà một người quen của cháu ở khu vực quận Cầu Giấy để tá túc, chờ tìm việc. Mấy ngày sau, cháu H. đi xe buýt bị lạc đường lên hồ Hoàn Kiếm. Chưa biết cách nào để tìm về nhà, cháu H. đành ngồi ở ghế đá. Đến khoảng 24 giờ cùng ngày, một nhóm thanh niên gồm Tạ Văn Đạo, Bùi Thanh Tuấn, Hoàng (chưa xác định lai lịch) và Nguyễn Thị Hồng Anh gặp H. Biết H. bị lạc nên chúng đã trêu, Hồng Anh đã xông vào tát, xé váy của H. khiến cô bé chỉ biết co rúm người van xin. Chúng đã bắt H. phải đi theo chúng về đến nhà trọ của cả nhóm ở Phúc Xá, các đối tượng đã liên tiếp thay nhau hãm hiếp cháu H. Cháu H. chỉ được cứu khi nhờ một người bán hoa dạo ở gần khu vực hồ Hoàn Kiếm phát hiện đưa đến cơ quan công an trình báo.

Bệnh tật đeo bám lối sống “bầy đàn”

Theo lời một cán bộ điều tra Công an phường Hòa Minh, trong vụ việc bắt 11 đối tượng sống “bầy đàn” nói trên: Điểm chung, hầu hết các em đều bỏ nhà đi bụi từ rất lâu, một số đi cả tuần đến hơn nửa tháng nay chưa về nhà. Nhiều đối tượng nữ trong nhóm khi được hỏi về hoàn cảnh gia đình, vì sao bỏ nhà đi thuê nhà nghỉ, đều cho biết, do ba mẹ ly dị, người ở với dượng, người ở với dì, người bị “ném” sang cho nội, ngoại nên “em không thích sống cuộc sống như vậy nữa”. Cũng qua vụ án này, nỗi trăn trở của những người phá án là sự xuống cấp đạo đức của một bộ phận trong giới trẻ. Chúng khá dễ dàng bị lôi kéo vào lối sống “bầy đàn” để rồi đắm chìm vào những cuộc ăn chơi vô độ và trở thành kẻ cướp khi đang ở tuổi cắp sách đến trường. Trước đó, đã có không ít vụ án cướp của, giết người từ việc sống “bầy đàn” khi những thành viên trong nhóm hết tiền để phục vụ tiêu xài, hút chích, sống trụy lạc.

Nói về các băng cướp giật sống “bầy đàn”, Trung tá Nguyễn Lê Hùng - Đội trưởng Đội CSHSĐN (Đội 3, PC45, Công an TP. Hồ Chí Minh) cho rằng sự sa ngã của các em phần lớn xuất phát từ sự thiếu chăm lo, dạy dỗ của các đấng sinh thành. Khi cha mẹ lơ là, ít quan tâm đến con cái thì các em rất dễ bị kẻ xấu rủ rê, lôi kéo. Đến khi bị lún sâu vào ma túy, sự tác hại của “hàng đá” đã biến các em trở thành một con người hoàn toàn khác. Chúng rất táo bạo, không còn biết sợ sệt, sống bất cần đời nên hậu quả mà chúng gây ra lại càng nguy hiểm. Cùng với đó, lối sống, quan hệ “bầy đàn” là con đường ngắn nhất để lây lan các căn bệnh xã hội cho không chỉ các thành viên trong nhóm mà còn cho nhiều người khác ngoài xã hội bởi những thành viên trong những hội sống kiểu này đều có những mối quan hệ phức tạp, chồng chéo, không dễ kiểm soát.

Minh Chung

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH