Hậu quả của mất ngủ kéo dài

21-04-2016 7:45 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Những người có thời gian ngủ ít (dưới 5 tiếng) dễ bị bệnh tiểu đường hơn so với những người ngủ đủ mỗi đêm

Nghiên cứu ước tính rằng có từ 8-40% dân số bị mất ngủ, trong đó khoảng gần 10% bị mất ngủ mạn tính. Mất ngủ mạn tính có thể dẫn tới nhiều nguy cơ liên quan đến sức khỏe và lối sống.

Các biến chứng tim mạch

Hậu quả sức khỏe lâu dài của mất ngủ là dẫn tới những bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim. Các nhà nghiên cứu Na Uy đã thực hiện một nghiên cứu vào năm 2011 trên 52.000 đối tượng trong 11 năm. Kết quả cho thấy những người mất ngủ có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao hơn.

Tăng nguy cơ tử vong

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ tử vong ở nam giới tăng lên đáng kể ở những bệnh nhân bị mất ngủ. Quan sát cho thấy những bệnh nhân này ngủ dưới 6 tiếng mỗi ngày. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu thấy rằng nguy cơ tử vong cao chừng 21% ở nam giới và 5% ở phụ nữ. Lý do là vì những người không ngủ đầy đủ dễ bị những bệnh như cao huyết áp hơn.

Tiểu đường

Một số nghiên cứu tìm ra mối liên quan giữa ngủ kém và bệnh tiểu đường. Nghiên cứu đã thấy rằng những người có thời gian ngủ ít (dưới 5 tiếng) dễ bị bệnh tiểu đường hơn so với những người ngủ đủ mỗi đêm.

 

hau-qua-cua-mat-ngu-keo-dai

 

Dễ bị tai nạn

Hậu quả chính và cũng là nguy cơ sức khỏe của mất ngủ là tăng nguy cơ tai nạn. Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người mất ngủ dễ bị tai nạn hơn 2,5 tới 4,5 lần so với những người khỏe mạnh bình thường. Nguyên nhân là vì chức năng nhận thức bị suy giảm và giảm khả năng tập trung do thiếu ngủ.

Giảm hiệu suất công việc

Những người mất ngủ thường gặp nhiều khó khăn trong công việc, tỷ lệ nghỉ việc cao hơn, giảm tập trung, do đó họ thường gặp khó khăn trong việc hoàn thành các nhiệm vụ hàng ngày. Các nghiên cứu thấy rằng lý do của tỷ lệ nghỉ việc cao là do người bị mất ngủ dễ gặp những vấn đề về sức khỏe.

Trầm cảm và lo âu

Một trong những bệnh tâm thần phổ biến nhất mà người bị mất ngủ mắc phải là trầm cảm và lo âu. Mặc dù những bệnh tâm thần này gây mất ngủ, song cũng có thể là ngược lại. Nghĩa là thiếu ngủ cũng có thể gây trầm cảm và lo âu.


BS Cẩm Tú/Univadis
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH