DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hậu quả của điều trị lao không đúng và bỏ dùng thuốc
14:18 21/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố tôi mới có chẩn đoán mắc lao phổi, đang trong quá trình điều trị, nhưng bố tôi uống thuốc không đều, hay quên uống thuốc. Vậy nếu bệnh nhân lao không dùng thuốc đủ và đúng như kê đơn thì gây hậu quả gì?

Ngô Hằng (Nam Định)

Vi trùng lao rất dễ đề kháng thuốc. Vì vậy nếu không tuân thủ hướng dẫn điều trị thì hậu quả sẽ không khỏi bệnh mà còn tạo vòng vi trùng kháng thuốc khó chữa dẫn đến tử vong và còn để lại nguồn lây kháng thuốc cho gia đình và xã hội.

Để đạt hiệu quả điều trị bệnh lao, bệnh nhân phải hợp tác trong suốt quá trình điều trị. Người bệnh phải tuân thủ  theo nguyên tắc điều trị lao dưới sự giám sát của nhân viên y tế (DOST). Trong dùng thuốc, đòi hỏi bệnh nhân phải tuân thủ 3 chữ “Đ” có nghĩa: Đúng, Đủ, Đều. Đúng phác đồ, đúng liều lượng, đúng thuốc. Đủ thời gian (tùy theo bệnh mà bác sĩ chỉ định 6 hoặc 8 tháng). Đều: Bệnh nhân phải uống thuốc thật đều đặn hàng ngày, thông thường uống vào buổi sáng lúc bụng đói. Trong suốt thời gian điều trị, bệnh nhân không tự ngưng thuốc hoặc bỏ thuốc vì  uống thuốc không đều đặn. Lúc uống  sáng, lúc tối, nhớ lúc nào uống lúc nấy... Nồng độ thuốc diệt vi trùng lao không đủ hiệu lực sẽ tạo cho vi trùng lao kháng thuốc, gây khó khăn cho công tác điều trị về sau.

BS. Xuân Đồng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm