Hầu hết người bị COVID-19 kéo dài gặp khó khăn trong công việc hàng ngày

09-10-2022 1:24 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS- Theo Trung tâm thống kê y tế quốc gia thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, hầu hết những người bị tình trạng COVID-19 kéo dài đều gặp khó khăn khi thực hiện các công việc hàng ngày.

COVID-19 kéo dài khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong công việc hàng ngày

CDC Mỹ cho biết có khoảng 4/5 số người trưởng thành có các triệu chứng liên tục kéo dài ít nhất 3 tháng sau mắc COVID-19, và 25% số người cho biết các triệu chứng ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của họ là đáng kể.

Trong số những bệnh nhân bị tình trạng COVID-19 kéo dài, mức độ gặp khó khăn nhiều nhất trong thực hiện các công việc hàng ngày chiếm 86,3% ở nhóm từ 18-29 tuổi, trong khi mức độ gặp khó ít nhất trong công việc hàng ngày chiếm 76,1% ở nhóm từ 40-49 tuổi.

Người trưởng thành dưới 60 tuổi báo cáo họ bị tình trạng COVID-19 kéo dài nhiều hơn so với người cao tuổi (trên 60 tuổi), và phụ nữ có nguy cơ bị tình trạng COVID-19 kéo dài cao hơn so với nam giới.

Đánh giá về khía cạnh chủng tộc, kết quả nghiên cứu cho thấy người da đen có nguy cơ cao nhất về việc gặp khó khăn trong các hoạt động hàng ngày, với tỷ lệ là 84,1%, trong khi người châu Á có tỷ lệ thấp nhất, với 76,7%.

Hầu hết người bị COVID-19 kéo dài đều gặp khó khăn trong công việc hàng ngày - Ảnh 2.

Cần đi khám ngay nếu có biểu hiện COVID-19 kéo dài

COVID-19 kéo dài có thể là thách thức lâu dài 

Dữ liệu của CDC Mỹ cho thấy, một số người mắc COVID-19 có các triệu chứng kéo dài trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng sau khi mắc COVID-19, chiếm khoảng 15% số người trưởng thành. Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa rõ vì sao một số người lại bị tình trạng COVID-19 kéo dài. Các triệu chứng hay gặp nhất của COVID-19 kéo dài bao gồm: khó thở, ho, đau ngực, sương mù não, khó ngủ và đau khớp.

Một nghiên cứu về sức khỏe phụ nữ của Johnson & Johnson được công bố gần đây cho thấy phụ nữ có nguy cơ mắc COVID-19 kéo dài cao hơn 22% so với nam giới.

Theo các chuyên gia, hơn 18 triệu người Mỹ trưởng thành có các triệu chứng của COVID-19 kéo dài và 15 triệu người gặp các vấn đề khó khăn trong công việc hàng ngày do COVID-19 kéo dài.

"Mỹ đang đối mặt với nguy cơ tiềm ẩn bùng phát số ca mắc COVID-19 vào mùa thu và mùa đông, khi đó số ca bị tình trạng COVID-19 kéo dài dự kiến sẽ tăng lên theo. Trong khi có các ước tính khác nhau về tỷ lệ mắc và ảnh hưởng của COVID-19 kéo dài, số trường hợp bị tình trạng COVID-19 kéo dài dự báo gia tăng sẽ là thách thức lâu dài đối với chính sách y tế công cộng và nền kinh tế" – các chuyên gia nhấn mạnh.

Các biến thể khác nhau gây các triệu chứng COVID kéo dài khác nhau Các biến thể khác nhau gây các triệu chứng COVID kéo dài khác nhau

Từ tháng 6/2020 đến tháng 6/2021, những triệu chứng COVID-19 kéo dài phổ biến nhất ở người mắc bệnh này là khó thở và mệt mỏi mãn tính; tiếp theo là các vấn đề về giấc ngủ và thị lực, sương mù não.

Mời xem video nhiều người quan tâm:

Không Khí Lạnh Sắp Về, Dự Báo Sắp Xuất Hiện Đợt Mưa Rất Lớn Ở Miền Bắc Và Miền Trung | SKĐSMẫn Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH