Hầu hết nạn nhân vụ cháy Carina nhập viện bị bỏng hô hấp nặng do ngạt khói

23-03-2018 3:39 PM | Thời sự

SKĐS - Tính đến 11 giờ ngày 23/3, 10 bệnh nhân trong vụ cháy Carina Plaza (Quận 8) nhập viện tại BV Chợ Rẫy, 10 bệnh nhi đã vào Cấp cứu BV Nhi Đồng 1. BV Nguyễn Tri Phương tiếp nhận cấp cứu 11 nạn nhân đều trong tình trạng ho nhiều, khó thở, tức ngực. BV Quốc tế City đã tiếp nhận 26 ca cấp cứu.

Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM cũng đã huy động 8 xe cấp cứu từ các trạm vệ tinh 115 và các bệnh viện để hỗ trợ sơ cứu nạn nhân vụ cháy chung cư Carina Plaza và chuyển đến các BV trên địa bàn TP. HCM như BV Chợ Rẫy, BV Nguyễn Tri Phương, BV Quận 6, BV Nhi Đồng 1...

Rất nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã tiếp nhận cấp cứu các nạn nhân trong vụ thảm cháy Carina Plaza

Theo Sở Y tế TP HCM, đến hơn 9h sáng 23/3, số nạn nhân được đưa vào các bệnh viện cấp cứu gần 60 người.

Hiện các bác sĩ của BV Chợ Rẫy đang nỗ lực tích cực cứu chữa cho bệnh nhân. Tất cả các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bỏng đường hô hấp rất nặng, gần như bỏng hô hấp 100%.

Theo BS. Phạm Thị Vân Thanh, Khoa Nội soi BV Chợ Rẫy, 10 bệnh nhân bỏng đường hô hấp rất nặng, gần như bỏng hô hấp 100%. Các bác sĩ đã nội soi để hút khói bụi đường hô hấp cho 5 bệnh nhân ngay từ 2h sáng, ba bệnh nhân sẽ xử trí hô hấp trong sáng nay để giải phóng đường thở. Bệnh nhân nặng nhất là nam thanh niên 35 tuổi, sau khi nội soi đang được hồi sức tích cực.

Các BS của BV Chợ Rẫy đang nội soi hút bụi cho nạn nhân bị bỏng đường hô hấp do ngạt khói

Sau đó, các bệnh nhân đã được chuyển lên khoa Nội hô hấp và khoa Hồi sức cấp cứu để tiếp tục điều trị. Sau khi nhận được thông tin, Ban giám đốc bệnh viện đã có chỉ đạo tập trung nhân lực tích cực cứu chữa cho các bệnh nhân.

Còn tại BV Nhi Đồng 1, BS. Đinh Tấn Phương – Phó trưởng khoa Cấp cứu BV Nhi Đồng 1 cho biết: “Các bệnh nhi từ BV Quận 6 chuyển tới, đến 8g sáng, tổng số bệnh nhi được chuyển tới khoa Cấp cứu BV Nhi Đồng 1 là 10 bé, với chẩn đoán là ngạt do cháy nhà. Bệnh nhi lớn nhất là 10 tuổi, đây là bệnh nhân nặng, nhập viện ngay từ đầu. Bệnh nhi nhỏ nhất là 2 tháng 10 ngày.”

Các bệnh nhi được chẩn đoán là ngạt do cháy nhà và được thở oxy cao áp để tống khí độc ra ngoài.

Theo BS. Phương, đầu tiên nhất là các bệnh nhi bị ngộ độc khí CO do đám cháy, bị ngạt do hít khói. Thứ hai là bỏng đường thở nên rất dễ bị ảnh hưởng đến não, nên các bác sĩ đã cho bệnh nhi thở oxy cao áp để tống khí CO ra ngoài một cách nhanh chóng.

“2 bệnh nhi bị nặng nhất đang bị tình trạng suy hô hấp nặng cần phải theo dõi sát và điều trị tích cực. 8 bệnh nhân còn lại cũng đang trong tình trạng theo dõi diễn tiến của bệnh.

Tại BV Nguyễn Tri Phương, tất cả 11 nạn nhân nhập cấp cứu đều trong tình trạng ho nhiều, khó thở, tức ngực. Bệnh viện cũng đang giữ 8 thi thể nạn nhân vụ cháy, trong 2 thi thể đã xác nhận được danh tính, 5 thi thể khác được chuyển đến BV An Bình.

Còn tại BV Quốc tế City, trong 26 ca nhập cấp cứu có 6 trẻ em, 1 người Philipin, 8 người đang điều trị ở khoa Nội, 2 ca nặng đang được theo dõi đặc biệt tại khoa ICU. Nhiều ca phải thở oxy liều cao, hồi sức tích cực rơi vào 2 nữ bệnh nhân 30 và 45 tuổi.

Theo PGS.TS. BS Nguyễn Tấn Cường, Giám đốc Y khoa của bệnh viện, đến khoảng 9h sáng 23/3, 10 ca trong vụ thảm cháy cung cư Carina đã hồi phục và được xuất viện. Những ca khác, bệnh viện vẫn đang theo dõi sát, chăm sóc tận tâm để họ có thể hồi phục sớm nhất.

Theo ý kiến của nhiều bạn đọc báo Sức khỏe Đời sống, rất có khả năng hệ thống chữa cháy tự động không dập được cháy hoặc không hoạt động, quạt tăng áp cầu thang không hoạt động mới dẫn đến khói bốc lên cao, hệ thống báo cháy tự động không hoạt động từ đầu để kịp thời dập tắt đám cháy và báo động toàn bộ cư dân.

Gia đình anh Nguyễn Ngọc Đằng (30 tuổi) sống ở chung cư Carina đã may mắn thoát nạn. Anh nói: “Tôi thoát nạn nhờ con chó của nhà. Gia đình ngủ trong phòng, có máy lạnh hoàn toàn không hay biết đám cháy bên ngoài. Không biết sao đêm qua, con chó cào cửa liên tục khiến tôi thức giấc nửa đêm và phát hiện khói mịt mù. Cả gia đình tháo chạy. Gia đình tôi có đến 7 người nhập viện, hầu hết đã ổn định tinh thần, bà xã tôi đang mang thai 5,5 tháng, cũng đã khỏe. Tôi vui mừng vì cả nhà thoát chết.”

Gia đình anh Đằng 7 người đều nhập viện sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, nhưng may mắn tất cả đều đã ổn định

Theo thông tin cập nhật mới nhất về thảm cháy chung cư Carina Plaza, 13 người đã tử vong, nhiều trường hợp đang cấp cứu tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM. Hầu hết các nạn nhân trong vụ cháy rơi vào phụ nữ, trẻ em và người già với các chấn thương nặng do tháo chạy, nhảy xuống từ chung cư gây chấn thương đùi, xương mông, tổn thương phế quản, gãy tay, chân, chấn thương phần mềm, ngạt khói gây bỏng đường hô hấp.

 

Hệ thống cửa ngăn cháy bị kê lại
Ngày 23/3, trong buổi gặp gỡ phóng viên về vụ cháy chung cư Carina, Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, nguyên nhân cháy chung cư Carina là phát cháy từ tầng hầm, từ một chiếc xe chưa xác định được, có khả năng là hệ thống điện của xe hoặc là cũng không loại trừ khả năng cài đặt để gây nổ. Có tiếng nổ, nhưng tiếng nổ đó có thể do nổ bình nhiên liệu khi đã cháy rồi.
“Nguyên nhân gây ra hậu quả lớn là do hệ thống cửa ngăn cháy đã bị kê lại cho nên không đóng, dẫn đến lối thoát hiểm là lối cầu thang bộ khiến khí độc và hơi nóng từ tầng hầm bốc lên tới tầng 14. Khi anh em chữa cháy đến hiện trường vẫn còn cảm nhận sức nóng và khói độc và chặn ở tất cả các tầng, dẫn đến thông vào các tầng,” Thiếu tướng Minh nói.
Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng – Quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM giải thích thêm, cửa ngăn cháy có tác dụng ngăn cháy khi tầng hầm có cháy, không cho khói đi lên. Trong quá trình chữa cháy, cảnh sát PCCC phát hiện các cửa đã mở và có đá chặn lại.

An Quý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH