Hầu hết các nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung có liên hệ chặt chẽ đến virus HPV

22-05-2019 7:00 AM |

SKĐS - Ung thư cổ tử cung là căn bệnh diễn tiến âm thầm. Triệu chứng bệnh thường khá mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tại Việt Nam mỗi năm có hơn 2.400 phu nữ tử vong vì căn bệnh này

14 tuổi đã bi ung thư cổ tử cung

Mới đây, BV Ung bướu TP Hồ Chí Minh tiếp nhận nữ bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung khi mới 14 tuổi. Bệnh nhân là bé Trần thị Bích T. (2005, Dĩ An - Bình Dương) đang bước vào kỳ kinh đầu tiên, kinh kéo dài 2 tuần, da xanh xao, đau bụng đến bệnh viện tỉnh siêu âm phát hiện ung thư chuyển đến BV. Từ Dũ sau đó chuyển BV.Ung bướu TP.HCM.

Theo BS Nguyễn Văn Tiến- BV Ung bướu TP Hồ Chí Minh, kết quả MRI của bệnh nhân cho thấy, bướu cổ tử cung rất to xâm lấn hoàn toàn cơ tử cung, xâm lấn bàng quang, xâm lấn xuống gần hết âm đạo trên 10cm, giãn niệu quản, thận ứ nước. Bệnh nhân được tiến hành mổ khẩn tuy nhiên phẫu thuật thất bại vì bướu xâm lấn toàn bộ tử cung, xâm lấn bàng quang, vách chậu, hạch chậu và hạch cạnh động mạch chủ bụng thành khối... nên chỉ sinh thiết.

Với trường hợp này, theo BS Tiến, câu hỏi đặt ra là tại sao ung thư cổ tử cung lại xảy ra thiếu nữ quá trẻ chưa quan hệ tình dục? Ung thư cổ tử cung trên 95% thường do lây nhiễm HPV (virus gây u nhú ở người) do quan hệ tình dục? Có phải do gien di truyền hay do một nguyên nhân gì khác?

Ung thư cổ tử cung cướp đi tính mạng của hơn 2.400 phụ nữ Việt Nam mỗi năm

“Lần tìm y văn nhận thấy rằng, tại Mỹ, ung thư cổ tử cung trong độ tuổi 15 - 19 là 14 trường hợp/năm (xuất độ 0,15/100.000 phụ nữ) và trong độ tuổi 20 - 24 tuổi là 125 trường hợp/năm (xuất độ 1,4/100.000 phụ nữ), một trong những nguyên nhân chính vẫn được cho là nhiễm HPV và có thể là nhiễm từ mẹ lúc chu sinh”- BS Tiến cho biết.

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu vừa được đăng tải trên Tạp chí y khoa The Lancet Oncology ngày 20/02/2019, nếu không sàng lọc và tiêm ngừa vi rút HPV, ước tính sẽ có 15 triệu phụ nữ sẽ tử vong do ung thư cổ tử cung trong số 44 triệu ca mắc mới trong vòng 50 năm tới.

Về căn bệnh ung thư hay xảy ra với phụ nữ, báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào đầu tháng 2/2019 cũng cho thấy, chỉ trong năm 2018, cả thế giới ghi nhận 570.000 ca mắc ung thư cổ tử cung. Mỗi năm, căn bệnh này cướp đi sinh mạng của trên 300.000 phụ nữ.

Tại Việt Nam, theo ghi nhận ung thư năm 2018, ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 2 ở phụ nữ trong độ tuổi 15 – 44. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 4.177 ca mắc mới và 2.420 ca tử vong do ung thư cổ tử cung; điều đó đồng nghĩa, mỗi ngày có 14 ca mới mắc ung  thư cổ tử cung và căn bệnh nguy hiểm này cướp đi khoảng 7 sinh mệnh phụ nữ Việt mỗi ngày.

Phòng căn bệnh khiến 2.400 phụ nữ Việt tử vong mỗi năm cách nào?

BSCK 1 Đặng Lê Dung Hạnh giải đáp thắc mắc cho các bạn nữ về cách phòng bệnh ung thư cổ tử cung tại buổi nói chuyện về sức khỏe tiền hôn nhân do Hội Y học Dự phòng Việt Nam tổ chức

Các chuyên gia của Bệnh viện K cho hay, tất cả phụ nữ đều có thể mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Bệnh nhân ung thư cổ tử cung phải chịu nhiều hậu quả nặng nề như suy giảm sức khỏe, có nguy cơ vô sinh, suy kiệt về tài chính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và hạnh phúc gia đình.

Theo BS. Dung Hạnh, ung thư cổ tử cung là căn bệnh diễn tiến âm thầm. Triệu chứng bệnh thường khá mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Do đó, nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, bệnh nhân phải phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tử cung. Điều này nhiều khả năng tước bỏ quyền làm mẹ của người phụ nữ, nhất là phụ nữ trẻ. Bệnh cũng có nguy cơ gây tử vong khi ở giai đoạn cuối.

Chia sẻ về thêm về bệnh ung thư cổ tử cung, BS. Dung Hạnh cho biết thêm, hầu hết nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung có liên hệ chặt chẽ đến virus HPV, với 70% là liên quan hai chủng HPV 16 và 18. Hiện bệnh chưa có thuốc đặc trị, cách phòng ngừa bệnh đơn giản và hiệu quả nhất là tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV, đi cùng với tầm soát định kì nhằm phát hiện sớm điều trị kịp thời ung thư cổ tử cung

ThS BS Nguyễn Minh Ngọc - Phó Khoa Xét nghiệm Lâm sàng - Viện Pasteur TP.HCM cho biết, vắc xin ngừa HPV có hiệu quả cao trong phòng ngừa các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung và ung thư cổ tử cung gây ra bởi hai chủng HPV 16,18 cũng như các mụn cóc sinh dục, các tổn thương ung thư hoặc tiền ung thư cơ quan sinh dục khác bao gồm ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật và hậu môn… Vắc xin ngừa HPV đã được chứng minh có độ an toàn và hiệu quả cao sau 14 năm nghiên cứu.

Tiêm phòng là một trong những biện pháp phòng chống ung thư cổ tử cung cho phụ nữ

Chuyên gia bệnh viện K khuyến cáo, sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện những bất thường, dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm, trước khi bệnh gây ra các triệu chứng và cơ hội điều trị thành công cao. Chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung theo chỉ định của bác sỹ, cùng với tiêm phòng vắc xin, đây là cách phòng tránh và phát hiện sớm nhất bệnh ung thư cổ tử cung


Vắc xin ngừa HPV được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ độ tuổi từ 9-26, tốt nhất là 11 đến 12 tuổi, không quan tâm là đã có quan hệ tình dục hay chưa. Vắc xin đạt hiệu quả cao nhất khi tiêm ngừa trước lần quan hệ tình dục đầu tiên. Liều tiêm được chỉ định 3 liều. Theo đó, liều thứ 2 cách liều thứ nhất tối thiểu 1 tháng và liều 3 cách liều 2 tối thiểu 3 tháng.


Nguyễn Hoàng
Ý kiến của bạn