Hà Nội

Hầu hết các ca mắc sởi ở Bắc Ninh do chưa tiêm vắc- xin

29-04-2014 2:41 PM | Thời sự

SKĐS - Ngày 28/4, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên đã đi kiểm tra và làm việc tại Sở Y tế và bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng chống và điều trị bệnh sởi.

Ngày 28/4, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên đã đi kiểm tra và làm việc tại Sở Y tế và bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng chống và điều trị bệnh sởi.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo các Cục, Vụ trực thuộc Bộ Y tế, lãnh đạo Sở Y tế, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và lãnh đạo các bệnh viện huyện trực thuộc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên đang hỏi thăm bệnh nhân mắc sởi tại BVĐK tỉnh Bắc Ninh. Ảnh QH

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên đang hỏi thăm bệnh nhân mắc sởi tại BVĐK tỉnh Bắc Ninh. Ảnh QH

Tính từ đầu năm 2014 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, số ca sốt phát ban nghi sởi/rubella là 613 ca, trong đó lấy mẫu xét nghiệm 191 ca, qua kết quả xét nghiệm có 85 ca kết quả mắc Eliza ( ) sởi, 10 ca nghi ngờ, 60 ca âm tính, 36 trường hợp đang chờ kết quả. Hầu hết các ca sởi ( ) qua điều tra đều chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc xin sởi do chưa đến lịch tiêm sởi trong chương trình TCMR (dưới 9 tháng tuổi), bỏ mũi vắc xin sởi (trẻ trong độ tuổi tiêm chủng bỏ mũi tiêm do ốm sốt), người trưởng thành chưa từng mắc sởi và chưa được tiêm vắc xin sởi trong quá khứ. Đa phần các trẻ mắc sởi đều ở mức độ nhẹ, chưa có biến chứng suy hô hấp. Hiện nay, bệnh viện đa khoa tỉnh đã tổ chức tập huấn cho cán bộ về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sởi theo phác đồ mới nhất của Bộ Y tế, thành lập tổ giám sát dịch. Bệnh viện tổ chức phân luồng bệnh nhân ngay từ phòng khám; tăng cường khu vực cách ly điều trị bệnh nhân sởi, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; huy động cán bộ từ các khoa phòng khác để hỗ trợ cho khoa truyền nhiễm.

Sau khi đi kiểm tra khoa Khám bệnh, khoa Nhi và khoa Truyền nhiễm của bệnh viện đa khoa tỉnh và nghe báo cáo của các đơn vị trực thuộc Sở Y tế về tình hình và các biện pháp phòng chống và điều trị sởi, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã đánh giá cao và biểu dương tinh thần, nỗ lực của cán bộ ngành y tế tỉnh Bắc Ninh, BV đa khoa tỉnh đã có kế hoạch cụ thể, chủ động trong công tác phòng chống và điều trị sởi, hết lòng phục vụ bệnh nhân. Thứ trưởng cũng chỉ đạo ngành y tế Bắc Ninh tiếp tục tuyên truyền đầy đủ, phù hợp để người dân đưa con em đi tiêm chủng đúng lịch; tổ chức kế hoạch tiêm vét vắc xin sởi cũng như triển khai các biện pháp phòng chống dịch; tăng cường kiểm soát phân luồng, cách ly phòng chống lây nhiễm chéo đối với bệnh nhân đến khám và điều trị trong bệnh viện; tăng cường cơ sở vật chất cho khu cách ly điều trị sởi. Tiếp tục tập huấn công tác phòng chống và điều trị sởi cho cán bộ ngành y tế cấp tỉnh, huyện, xã và thực hiện kiểm tra, giám sát và báo cáo theo quy định; đề xuất với UBND tỉnh Bắc Ninh đảm bảo hậu cần, trang thiết bị cho hoạt động phòng chống, điều trị bệnh sởi trên địa bàn tỉnh.

Quỳnh Hoa

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH