1. Hậu COVID-19, trẻ cần tăng cường bổ sung dinh dưỡng
Theo các chuyên gia y tế, việc chăm sóc trẻ hậu COVID-19 cũng như chăm sóc trẻ sau khi khỏi bệnh thông thường. Để phục hồi sức khỏe của trẻ trong giai đoạn hậu COVID, bên cạnh việc để trẻ nghỉ ngơi, vận động hợp lý, ngủ đủ giấc, cha mẹ cần đặc biệt chú ý chăm sóc dinh dưỡng thật tốt cho trẻ.
Đối với trẻ em, một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất chính là chìa khóa để tăng sức đề kháng, ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng hậu COVID-19, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện sau này.
Theo TS. BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sau khi mắc COVID-19, hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn toàn hồi phục. Hệ tiêu hoá bị tổn thương khi mắc bệnh và sau khi nhiễm còn kéo dài.
Các triệu chứng hậu COVID như: ho, thay đổi vị giác, khứu giác, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột do sử dụng thuốc kháng sinh… khiến trẻ biếng ăn và có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.
Để nhanh phục hồi sức khoẻ cho trẻ, cha mẹ cần cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, ưu tiên thực phẩm giàu đạm. Đặc biệt cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cho trẻ.
2. Các nhóm thực phẩm giúp trẻ nhanh hồi phục sức khỏe hậu COVID-19
2.1. Ăn đầy đủ 4 nhóm chất
Về chế độ dinh dưỡng, cơ bản trẻ vẫn cần duy trì ăn uống sinh hoạt bình thường. Bữa ăn của trẻ cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
- Tinh bột (chủ yếu từ các loại ngũ cốc);
- Chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ...);
- Chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật);
- Vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả tươi...).
Nên ưu tiên các món ăn giàu dinh dưỡng, mềm, dễ tiêu, hợp khẩu vị với trẻ. Nên chia nhỏ bữa ăn để trẻ dễ ăn và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
2.2. Ưu tiên thực phẩm giàu đạm giúp cơ thể nhanh phục hồi
Chất đạm (hay protein) là thành phần chính cấu tạo nên các tế bào và mô mới cho cơ thể. Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, tái tạo và phục hồi các tế bào và mô là vô cùng quan trọng. Protein cũng cho phép cơ thể sản xuất các kháng thể mà nó cần để chống lại sự xâm nhập của virus và vi khuẩn.
Tăng cường thực phẩm giàu đạm có thể giúp người bệnh COVID-19 bổ sung các chất dinh dưỡng bị mất trong cơ thể.
Trẻ nên ăn thực phẩm giàu đạm như: thịt, cá, trứng, thịt gia cầm, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các sản phẩm từ sữa ít béo, các sản phẩm từ đậu nành, các loại hạt...
Nên kết hợp giữa đạm động vật và đạm thực vật, ưu tiên những thực phẩm giàu đạm có giá trị sinh học cao như trứng, sữa cho trẻ.
2.3. Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất để tăng sức đề kháng
Vitamin và khoáng chất được coi là những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, giúp củng cố xương, chữa lành vết thương và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Vitamin và khoáng chất cũng giúp cơ thể dễ dàng chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và sửa chữa các tổn thương tế bào giúp trẻ tiêu hoá tốt và tăng sức đề kháng .
Các vitamin và khoáng chất cần thiết để giúp trẻ hồi phục nhanh sau nhiễm COVID-29 là: thực phẩm giàu vitamin A, C, D, E, kẽm…
- Thực phẩm giàu vitamin A: Ngoài vai trò bảo vệ mắt, vitamin A còn giúp trẻ tăng trưởng, tăng sức đề kháng với bệnh tật…
Vitamin A có nhiều trong thịt gia cầm, gan động vật, lòng đỏ trứng; Các loại rau, trái cây có màu đỏ hoặc vàng như cà chua, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài, cam; Các loại rau có màu xanh đậm như cải bó xôi, rau ngót, rau muống, bông cải xanh...
Khi chế biến thức ăn cha mẹ cần chú ý cho thêm dầu, mỡ để tăng cường hấp thu vitamin A cho trẻ.
- Thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C là chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Vitamin C chủ yếu có trong các loại rau màu xanh đậm, các loại trái cây như cam, quýt, lê, táo; các loại đậu…
- Thực phẩm giàu vitamin D: Vitamin D giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hệ tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Vitamin D có trong các loại cá béo, nấm, hải sản, lòng đỏ trứng, sữa, nước cam...
- Thực phẩm giàu vitamin E: Vitamin E là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo hệ hệ thần kinh và mạch máu: Vitamin E có nhiều trong các loại hạt, khoai lang, quả kiwi, rau màu xanh sẫm...
- Thực phẩm giàu kẽm: Cung cấp đủ kẽm giúp cải thiện hệ thống miễn dịch cho trẻ. Đối với trẻ rối loạn tiêu hoá, bị tiêu chảy hậu COVID - 19, niêm mạc ruột bị tổn thương nên việc bổ sung thực phẩm giàu kẽm góp phần thúc đẩy nhanh sự hồi phục của đường ruột. Kẽm cũng giúp tăng cảm giác ngon miệng ở trẻ biếng ăn, giúp trẻ sớm cải thiện tình trạng dinh dưỡng.
Chất kẽm có nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật thường chứa ít kẽm và có giá trị sinh học thấp do khó được hấp thu. Nguồn thức ăn nhiều kẽm từ động vật như: sò, hàu, thịt bò, cừu, gà và lợn nạc, sữa, trứng, cá, tôm, cua…
Xem thêm video đang được quan tâm
Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19