Hạt óc chó, cá hồi giúp chống lại ung thư ruột

21-02-2020 7:50 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng ăn những thực phẩm giàu axit béo omega như cá hồi, hạt óc chó, hạt chia có thể tăng cơ hội sống thêm sau ung thư ruột.

Các nhà nghiên cứu từ ĐH Aberdeen, Anh phát hiện ra một tỷ lệ cao hơn enzym chuyển hóa omega-3 so với enzym chuyển hóa omega-6 có liên quan tới giảm khả năng lây lan khối u và tăng cơ hội sống thêm ở bệnh nhân.

Axit béo omega-3 và omega-6 là những chất béo không bão hòa đa được cho là có những tác dụng trái ngược đối với sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu cụ thể về các enzym chịu trách nhiệm tiêu hóa axit béo omega-3 và omega-6 và mối quan hệ của chúng với tỷ lệ sống sót sau ung thư ruột.

Các phân tử hoặc các chất chuyển hóa phát sinh từ sự tiêu hóa omega-3 ngăn chặn khối u lây lan. Các nhà nghiên cứu giả định rằng với nhiều enzym phá hủy axit béo omega-3, sẽ có sự gia tăng các chất chuyển hóa của omega-3 và điều này hạn chế sự lây lan của khối u. Khối u càng ít lây lan thì kết quả càng tốt hơn.

Ngược lại, tỷ lệ enzym chuyển hóa omega-6 cao hơn so với omega-3 có thể dẫn tới kết quả tệ hơn đối với bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá tỷ lệ các enzym chịu trách nhiệm chuyển hóa axit béo omega-3 và omega-6 ở những khối u được tìm thấy ở bệnh nhân ung thư ruột và so sánh nó với tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân.

Nghiên cứu được đăng trên tờ British Journal of Cancer.


BS Thu Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH