DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Gắp hạt na trong phổi người 43 tuổi
Thái Minh - 20:51 17/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tin từ BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, chiều ngày 17/7/2019, khoa Nội Hô hấp của bệnh viện đã thành công trong nội soi gắp dị vật là hạt vú sữa từ một người đàn ông.

Đó là ông Trần Văn T. 43 tuổi quê quán Vĩnh Lợi, Bạc Liêu. Hơn 1 tháng qua với triệu chứng ho khan, đau ngực trái. Ông T. đã đến các cơ sở y tế 2 lần với chẩn đoán viêm phổi, tràn dịch màng phổi, trào ngược dạ dày thực quản kéo dài.

Tuy nhiên, tình trạng bệnh của ông T. vẫn không giảm, trái lại ho tiếp tục nhiều và xuất hiện cảm giác nặng ở ngực trái. Khi đến BVĐK Trung ương Cần Thơ, ông T. tỉnh, ho nhưng không sốt.

Các bác sĩ đã tiến hình cho ông T. chụp CT Scanner ngực có cản quang cho thấy hình đông đặc thùy dưới phổi trái và tràn dịch màng phổi trái. Hội chẩn khoa hô hấp nhận định nghi ngờ viêm phổi hậu tắc nghẽn.

Hình ảnh hạt na sau khi được nội soi từ phổi ông T. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân có chỉ định nội soi phế quản thám sát. Kết quả nội soi phế quản nghi ngờ có dị vật ở lỗ phế quản thùy dưới bên trái kèm hình ảnh viêm giả mạc và niêm mạc phế quản xung quanh.

Ngày 16/7/2019, ê kíp nội soi ống soi mềm gồm: BS CKI Nguyễn Văn Tuyết; BS CK I Đặng Duy Thanh – khoa nội Hô hấp; BS CK II gây mê hồi sức Thái Đắc Vinh đã nội soi thành công lấy dị vật là hạt vú sữa. Sau can thiệp lấy dị vật, bệnh nhân giảm nặng ngực, giảm ho. Bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống, sinh hoạt gần như bình thường.

Sau ca nội soi, gia đình anh T. rất bất ngờ khi biết có dị vật trong phổi anh T. và vui mừng khi khi ca nội soi được các bác sĩ thực hiện thành công.

Theo TS. BS. Cao Thị Mỹ Thúy – Trưởng khoa nội Hô hấp - BVĐK Trung ương Cần Thơ, bệnh viện đã gặp nhiều trường hợp dị vật bỏ quên, thường dị vật là các hạt, đa số bệnh nhân không nhớ đã nuốt phải khi nào. Nhiều trường hợp bắt gặp ở người lớn tuổi.

Đôi lúc hóc dị vật, triệu chứng xâm nhập không rõ ràng thường phát hiện qua các biến chứng như viêm phổi tái diễn nhiều lần, áp-xe phổi và có thể gây tử vong cho bệnh nhân. Với những ca hóc dị vật như vậy, cách duy nhất là gắp dị vật ra càng sớm càng tốt.

Thái Minh

Tin liên quan
Vui Trung thu: Cảnh báo người lớn, trẻ em đều có thể trở thành nạn nhân do hóc dị vật
SKĐS - Hóc dị vật không chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ mà nhiều trường hợp người lớn cũng bị hóc đến “dở khóc dở cười”. Những trường hợp này phải can thiệp nội soi hoặc phẫu thuật để lấy dị vật. Mùa Trung thu đến, cảnh báo nguy cơ hóc dị vật khi tham dự những bữa tiệc phá cỗ trông Trăng.
Xử trí đúng hóc dị vật ở trẻ
SKĐS - Thời gian qua có liên tiếp các trường hợp bị hóc dị vật, trong đó có những trẻ bị nặng, thậm chí ho ra cả máu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm