DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Gắp hạt na trong phổi người 43 tuổi
Thái Minh - 20:51 17/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tin từ BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, chiều ngày 17/7/2019, khoa Nội Hô hấp của bệnh viện đã thành công trong nội soi gắp dị vật là hạt vú sữa từ một người đàn ông.

Đó là ông Trần Văn T. 43 tuổi quê quán Vĩnh Lợi, Bạc Liêu. Hơn 1 tháng qua với triệu chứng ho khan, đau ngực trái. Ông T. đã đến các cơ sở y tế 2 lần với chẩn đoán viêm phổi, tràn dịch màng phổi, trào ngược dạ dày thực quản kéo dài.

Tuy nhiên, tình trạng bệnh của ông T. vẫn không giảm, trái lại ho tiếp tục nhiều và xuất hiện cảm giác nặng ở ngực trái. Khi đến BVĐK Trung ương Cần Thơ, ông T. tỉnh, ho nhưng không sốt.

Các bác sĩ đã tiến hình cho ông T. chụp CT Scanner ngực có cản quang cho thấy hình đông đặc thùy dưới phổi trái và tràn dịch màng phổi trái. Hội chẩn khoa hô hấp nhận định nghi ngờ viêm phổi hậu tắc nghẽn.

Hình ảnh hạt na sau khi được nội soi từ phổi ông T. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân có chỉ định nội soi phế quản thám sát. Kết quả nội soi phế quản nghi ngờ có dị vật ở lỗ phế quản thùy dưới bên trái kèm hình ảnh viêm giả mạc và niêm mạc phế quản xung quanh.

Ngày 16/7/2019, ê kíp nội soi ống soi mềm gồm: BS CKI Nguyễn Văn Tuyết; BS CK I Đặng Duy Thanh – khoa nội Hô hấp; BS CK II gây mê hồi sức Thái Đắc Vinh đã nội soi thành công lấy dị vật là hạt vú sữa. Sau can thiệp lấy dị vật, bệnh nhân giảm nặng ngực, giảm ho. Bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống, sinh hoạt gần như bình thường.

Sau ca nội soi, gia đình anh T. rất bất ngờ khi biết có dị vật trong phổi anh T. và vui mừng khi khi ca nội soi được các bác sĩ thực hiện thành công.

Theo TS. BS. Cao Thị Mỹ Thúy – Trưởng khoa nội Hô hấp - BVĐK Trung ương Cần Thơ, bệnh viện đã gặp nhiều trường hợp dị vật bỏ quên, thường dị vật là các hạt, đa số bệnh nhân không nhớ đã nuốt phải khi nào. Nhiều trường hợp bắt gặp ở người lớn tuổi.

Đôi lúc hóc dị vật, triệu chứng xâm nhập không rõ ràng thường phát hiện qua các biến chứng như viêm phổi tái diễn nhiều lần, áp-xe phổi và có thể gây tử vong cho bệnh nhân. Với những ca hóc dị vật như vậy, cách duy nhất là gắp dị vật ra càng sớm càng tốt.

Thái Minh

Tin chân bài
Cảnh báo: Nhiều ca hóc dị vật gây biến chứng não, một ca tử vong
SKĐS - Theo BS Lại Lê Hưng, khoa Hô hấp 1 - Bệnh viện Nhi đồng 2: Tại bệnh viện đã tiếp nhận nhiều ca hóc dị vật, từ tháng 9/2017 đến nay, khoa đã tiếp nhận 17 ca hóc dị vật, trong đó, có 1 ca tử vong.
Hóc dị vật ở người lớn: Khuyến cáo của bác sĩ điều trị
SKĐS - Các bác sĩ của Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai vừa xử lý thành công hai ca dị vật phế quản ở hai bệnh nhân.
Xử trí nhanh khi hóc dị vật đường thở
Khi nạn nhân bị hóc dị vật đường thở, dấu hiệu nhận biết thường dựa vào tình trạng dị vật gây tắc nghẽn đường thở không hoàn toàn hoặc tắc nghẽn đường thở hoàn toàn.
Cảnh giác với hóc dị vật thực quản
Hóc dị vật thực quản ở nguời già là một “tai nạn” rất thường gặp ở các khoa tiêu hóa trong bệnh viện. Riêng Khoa tiêu hóa – BV. Nguyễn Tri Phương, TP.HCM, thời gian qua đã tiếp nhận 6 bệnh nhân lớn tuổi bị hóc dị vật thực quản với các nguyên nhân:
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm