DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hạt hồng xiêm "kẹt" 27 năm trong phế quản người phụ nữ
Phạm Phong - 11:47 25/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 25/11/2020, tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Nội Hô hấp vừa thực hiện thành công nội soi phế quản lấy dị vật hạt sabôchê (còn gọi là hồng xiêm) nằm vắt ngang trong phế quản phải 27 năm.

Sau 3 tháng ho kéo dài, khạc đàm, sốt, đã khám và điều trị nhiều nơi nhưng không giảm, cảm thấy đau tức vùng dưới ngực phải nhiều kèm khó thở chị Thanh Keo Vi Đ., 33 tuổi, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đến BVĐK Trung ương Cần Thơ thăm khám.

Khai thác bệnh sử từ người nhà, vào năm 6 tuổi chị Đ. có ăn sabôchê (hạt hồng xiêm), vô tình sặc, sau đó ngay lập tức có những cơn ho dữ dội, ho giảm dần sau 1 tuần nhưng không dứt hẳn, người nhà nghĩ không sao nên bỏ qua không đi khám.

Sau đó thường xuyên xuất hiện những đợt ho kéo dài tái đi tái lại nhiều lần, có dùng thuốc có giảm nhưng không hết triệu chứng ho . Sáu tháng nay, triệu chứng ho ngày càng nhiều hơn điều trị nhiều nơi không giảm.

Sau khi nhập viện Khoa Hô hấp, các bác sĩ tiến hành thăm kết hợp với kết quả CT Scan ngực cho thấy hình ảnh giãn phế quản và viêm thùy dưới phổi phải, có hình ảnh dị vật nhánh phế quản thùy dưới phổi phải.

Hình ảnh hạt hồng xiêm trên nội soi phế quản

Bệnh nhân được chỉ định nội soi phế quản thám sát ghi nhận niêm mạc phế quản nhiều giả mạc, có một dị vật nằm trọn lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải bị che lấp bằng giả mạc và niêm mạc phù nề, dùng kềm lấy dị vật tuy nhiên chỉ lấy được phần gai của hạt sabôchê. Sau đó bệnh nhân được điều trị tích cực nội khoa nhằm giảm phù nề và được tiến hành nội soi lần 2.

Ngày 23/11/2020, hội chẩn liên khoa tiến hành nội soi phế quản ống mềm lần thứ hai có sử dụng tiền mê để lấy dị vật do ê-kíp do TS.BS Hà Tấn Đức; BS.CKI Đặng Duy Thanh; Bs.CKII Nguyễn Thanh Liêm – Khoa phẫu thuật – Gây mê hồi sức thấy dị vật hạt sabôchê nằm ngang trong lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải.

Dùng thòng lọng kéo được hạt. Thời gian thực hiện là 150 phút.

Tình trạng hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, hết cảm giác đau tức ngực, đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Nội Hô hấp.

Dị vật (hạt hồng xiêm) sau 27 năm được lấy ra khỏi phế quản chị Đ.

Do bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, nên Ban giám đốc bệnh viện chỉ đạo Phòng Công tác xã hội sử dụng quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo và kết nối các mạnh thường quân hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Theo BS.CKI. Đặng Duy Thanh - Khoa Nội Hô hấp, đây là một trường hợp đặc biệt khó khi thực hiện nội soi phế quản do thời gian dị vật nằm ở phế quản khá lâu, mô viêm phù nề và vị trí của dị vật rất sâu, nằm ngang trong lòng phế quản. Do đó dễ có nguy cơ gây rách phế quản, chảy máu ồ ạt, tràn khí trung thất gây tử vong.

 

TS.BS Cao Thị Mỹ Thúy - Trưởng khoa Nội hô hấp nói thêm: Dị vật đường thở là một tai nạn sinh hoạt thường gặp và có thể gây tử vong hay di chứng nặng nề ở trẻ em, nhất là ở trẻ dưới 4 tuổi. Tai nạn cũng có thể xảy ra ở người lớn với tần suất thấp hơn.

 

Các triệu chứng có thể thay đổi đáng kể tùy theo vị trí của dị vật trong đường hô hấp.

Dấu hiệu lâm sàng khi có dị vật xâm nhập vào đường thở là đột ngột ho sặc sụa, khò khè, khó thở (còn gọi là hội chứng xâm nhập).

Tuy nhiên, hội chứng này có thể không có ở 12-25% trường hợp dị vật đường thở. Ở giai đoạn cấp, dấu hiệu lâm sàng thường gặp nhất là khò khè, khó thở .

Ở giai đoạn trễ hơn, khi không phát hiện được hội chứng xâm nhập, người bệnh thường có bệnh sử viêm phổi tái phát ở cùng một vị trí.

80-96% dị vật đường thở không cản quang nên thường không thấy dị vật trên X Quang ngực. Vì vậy, X Quang ngực bình thường cũng không cho phép loại trừ chẩn đoán dị vật đường thở. Trong đa số các trường hợp CT scan ngực giúp chẩn đoán dị vật đường thở.

Theo TS Thúy khi bệnh nhân có ho kéo dài, nhiễm trùng phổi tái đi tái lại, có hít sặc khi ăn uống thì nên báo với bác sĩ để được nội soi kiểm tra tìm dị vật.

Phạm Phong

Tin liên quan
Cảnh giác với hóc dị vật thực quản
Hóc dị vật thực quản ở nguời già là một “tai nạn” rất thường gặp ở các khoa tiêu hóa trong bệnh viện. Riêng Khoa tiêu hóa – BV. Nguyễn Tri Phương, TP.HCM, thời gian qua đã tiếp nhận 6 bệnh nhân lớn tuổi bị hóc dị vật thực quản với các nguyên nhân:
Xử trí nhanh khi hóc dị vật đường thở
Khi nạn nhân bị hóc dị vật đường thở, dấu hiệu nhận biết thường dựa vào tình trạng dị vật gây tắc nghẽn đường thở không hoàn toàn hoặc tắc nghẽn đường thở hoàn toàn.
Trẻ hóc dị vật: Xử trí nhanh, tỷ lệ cứu sống trên 90%
SKĐS - Bánh, trái, thạch rau câu, hạt bí, hạt dưa... là những thứ mà hầu như gia đình nào cũng có trong ngày vui xuân, đón Tết. Tuy nhiên, với những gia đình có trẻ nhỏ, phải hết sức chú ý, nếu không trẻ sẽ dễ bị hóc, sặc khi ăn những thứ này. Hóc đường thở là một trong những tai nạn nguy hiểm nhất đối với trẻ em.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm