Hắt hơi liên tục, do đâu?

14-01-2020 15:00 | Phòng mạch online

SKĐS - Năm nay em 17 tuổi, hay bị hắt hơi liên tục, có lần hắt hơi thành tràng dài. Vậy xin hỏi bác sĩ nguyên nhân do đâu?

lehagia@gmail.com

Hắt hơi ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của những người bệnh, nhất là những nghề thường xuyên phải giao tiếp trực tiếp. Ngày nay, do sự biến đổi nhiều mặt của khí hậu cũng như cuộc sống hiện đại phải làm việc trong công sở - nơi có những phòng kính kín sử dụng điều hoà đã làm nhiều người bị hắt hơi. Hắt hơi hay xuất hiện vào buổi sáng khi vừa thức giấc hoặc đang từ ngoài bước vào phòng điều hoà.

Người bệnh có thể hắt hơi từng cái một hoặc hắt hơi từng tràng, vài chục cái một lúc rất khó chịu. Căn cứ vào biểu hiện của hắt hơi, bác sĩ có thể phân loại một cách tương đối nguyên nhân gây hắt hơi là do viêm mũi vận mạch hoặc viêm mũi dị ứng. Khi khám thấy niêm mạc mũi của những người bệnh thường phù nề, nhợt nhạt hoặc có màu tím nhạt, có thể có những khối gọi là polyp do sự thoái hóa của niêm mạc mũi trong tình trạng bị viêm lâu ngày gây nên. Cần tìm đúng nguyên nhân để cắt dấu hiệu hắt hơi.

Trường hợp của bạn bị hắt hơi từ nhỏ rất cần đi khám, nếu do polyp mũi thì có thể mổ nội soi cắt polyp. Nếu hắt hơi xuất hiện vào những mùa nhất định trong năm, bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn dùng thuốc phòng ngừa trước mùa bị bệnh khoảng 1 tháng bằng uống các thuốc kháng histamin H1 hoặc dùng các thuốc steroid dạng xịt tại mũi. Bạn cần khám ở chuyên khoa tai-mũi-họng.

BS. Hoàng Văn


Ý kiến của bạn