DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hạt cơm - Có chữa khỏi?
08:00 21/07/2013 GMT+7
Trên cánh tay tôi gần đây xuất hiện rất nhiều mụn nhỏ li ti, gây ngứa. Có phải tôi bị bệnh hạt cơm? Bệnh có chữa khỏi được không, thưa bác sĩ? Phòng bệnh thế nào?

Trên cánh tay tôi gần đây xuất hiện rất nhiều mụn nhỏ li ti, gây ngứa. Có phải tôi bị bệnh hạt cơm? Bệnh có chữa khỏi được không, thưa bác sĩ? Phòng bệnh thế nào?

Dương Hải Ninh (Lai Châu)

Hạt cơm là bệnh da thường gặp do virut HPV (Human Papilloma Virus) gây nên. Hạt cơm có hai loại là hạt cơm thường và  hạt cơm phẳng. Vị trí hay gặp ở mặt, cánh tay và thân mình. Hạt cơm tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng đôi khi ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt hàng ngày. Hiện nay chưa có một phương pháp điều trị nào có thể đảm bảo khỏi bệnh hay tránh được tái phát nên việc điều trị chỉ nhằm mục đích tạo ra những khoảng thời gian “không có hạt cơm” càng lâu càng tốt mà không tạo sẹo. Đó là dùng nitrogen lỏng để gây mất sắc tố, cắt bớt mụn cơm, dùng kem  hoặc gel đặc trị để bôi lên hạt cơm... Ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch, mục đích của điều trị là chỉ kiểm soát được kích thước và số lượng của hạt cơm. Phòng bệnh hạt cơm trước hết phải tránh tiếp xúc, không nên cào hay gây tổn thương hạt cơm. Những hạt cơm ở vùng hậu môn sinh dục có thể gây lây nhiễm bệnh qua đường tình dục vì thế phải dùng bao cao su khi quan hệ để tránh nguy cơ lây bệnh. Bên cạnh đó phải vệ sinh cá nhân thật sạch sẽ, ăn uống phải đảm bảo vệ sinh, đầy đủ chất dinh dưỡng. Khi mắc bệnh, không được tự ý cậy, tẩy, bóc gây tổn thương dễ bị nhiễm khuẩn. Nếu bạn mắc bệnh, tốt nhất nên đến bác sĩ da liễu để điều trị càng sớm càng tốt.

BS. Vũ Thu Dung

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm