DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hạt bí ngô có thể ngừa ung thư
BS Cẩm Tú - 11:40 22/06/2016 GMT+7
Hạt bí ngô, còn gọi là Nam qua tử, Nam qua nhân, Bạch qua tử, là nhân hạt cây Bí ngô.

BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú - Chuyên khoa Nội - Sản - Nhi - Khoa Giám định – Viện Pháp y Quốc gia, cho biết:

Cây Bí ngô được trồng khắp nơi ở nước ta để làm thức ăn. Lấy hạt quả Bí ngô chín phơi khô bóc lấy nhân làm thuốc.

Theo YHCT thì hạt Bí ngô vị ngọt tính bình, qui kinh Vị Đại tràng.

Thành phần chủ yếu: Cucurbitine, Caroten, Vitamin A, B1, B2, C, dầu béo, protid.

Theo Y học cổ truyền hạt Bí ngô có tác dụng: sát trùng, trị sán, lãi đũa.

Theo nhiều nghiên cứu hạt bí ngô chứa các thành phần chống căng thẳng thần kinh, làm giảm sự lo lắng, kháng khuẩn và thậm chí ngừa ung thư.

1. Các chất dinh dưỡng và vitamin

Hạt bí ngô là một trong những nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, cung cấp tất cả dưỡng chất như mangan, magie, sắt, đồng, tryptophan, kẽm, phốt pho, cùng rất nhiều khoáng chất và vitamin khác.

2. Tryptophan

Thành phần tryptophan trong hạt bí ngô giúp chống lại bệnh trầm cảm. Khi vào cơ thể, tryptophan được biến đổi thành niacin và serotonin là hormon có ích, giúp chống lại cảm giác tiêu cực.

3. Glutamate

Đây là thành phần cần thiết để tạo ra GABA – một chất dẫn truyền thần kinh giúp chống căng thẳng, làm giảm lo âu.

4. Kẽm

Đây là khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống bệnh loãng xương.

5. Phytosterol

Chất này có tác dụng làm giảm lượng cholesterol LDL (một tác nhân xấu) và tăng HDL (có lợi cho cơ thể). Phytosterol cũng có hiệu quả nhất định trong phòng chống nhiều bệnh ung thư.

6. Giàu chất chống oxy hóa

Hạt bí ngô chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa phenolic. Nó cũng chứa vitamin E ở nhiều dạng. Các nhà nghiên cứu còn tìm thấy trong loại hạt này chứa các khoáng chất chống oxy hóa như mangan, kẽm, như ferulic, protocatechuic, caffeic, vanillic, sinapic và axit syringic, hydroxybenzoiccoumaric.

7. Đặc tính kháng khuẩn

Chiết xuất từ hạt bí ngô và dầu hạt có tác dụng kháng khuẩn. Trong hạt bí ngô có một loại protein đặc biệt có đặc tính kháng khuẩn. Các lignan trong hạt bí bao gồm lariciresinol, medioresinol, và pinoresinol cũng được chứng minh có đặc tính kháng khuẩn và đặc biệt là chống virus. Do đó trong dân gian, người ta thường ăn hạt bí ngô có tác dụng tẩy trừ giun sán.

8. Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường

Một số nghiên cứu chứng minh rằng những chiết xuất từ hạt bí ngô có thể cải thiện quá trình điều chỉnh insulin và bảo vệ thận. Hạt này đặc biệt tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

9. Ngăn ngừa ung thư

Vì hạt bí ngô giàu chất chống oxy hóa nên có khả năng làm chậm tiến trình suy yếu của tế bào, giảm nguy cơ ung thư.

10. Điều trị chứng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính

Dầu và các chiết xuất từ hạt bí ngô được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Các chất dinh dưỡng trong hạt bí ngô và các chiết xuất của nó có tác dụng điều trị chứng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. Các chất này bao gồm lignan, phytosterol, kẽm và những dưỡng chất khác.

11. Protein

Bên cạnh các chất chống oxy hóa có lợi và các dưỡng chất như trên, hạt bí ngô cũng là một nguồn chất đạm rất tốt. Khoảng 30 gam hạt bí ngô có chứa 9,4 gam protein.

Như vậy cả Đông y và Tây y đều chứng minh hạt bí ngô tốt cho sức khỏe. tuy nhiên khi ăn hạt bí ngô ta nên rang chín chứ không nên ăn sống vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.

BS Cẩm Tú

Tin chân bài
Những lợi ích sức khỏe ít biết của hạt bí ngô
SKĐS - Hạt bí ngô là một trong những loại thực phẩm không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn rất có lợi cho sức khỏe.
Hạt bí ngô phòng ngừa bệnh tim mạch
Hạt bí ngô còn gọi là nam qua tử hay nam qua nhân hoặc bạch qua tử, tên khoa học Semen cucurbitae Moschatae,
Hạt bí ngô chữa bệnh
Từ lâu, trong dân gian người ta thường dùng hạt bí ngô (pumpkin seed) để ăn trong các dịp lễ tết. Đây là loại hạt thơm ngon, dễ ăn và có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
5 đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày
SKĐS - Ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư phổ biến nhất, bệnh nhân thường được phát hiện muộn, tiến triển nhanh, tiên lượng nặng với tỷ lệ tử vong cao. Vậy, những trường hợp nào cần phải cảnh giác và nên khám tầm soát sớm căn bệnh nguy hiểm này?
Dấu hiệu cảnh báo ung thư tụy
SKĐS - Giống như nhiều loại ung thư khác, ung thư tụy cũng rất khó phát hiện trong giai đoạn đầu. Khi thấy những dấu hiệu dưới đây, bạn cần cảnh giác vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư tụy.
Đẩy lùi bệnh ung thư phổi bằng thảo dược thiên nhiên
SKĐS - Đem đến hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư phổi, nấm lim xanh là loại thảo dược lành tính giúp người dùng đối phó lưỡi hái của tử thần.
Tập thể dục giảm đáng kể 13 loại ung thư
SKĐS - Nghiên cứu của TS. Steven Moore tại Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ) phân tích dữ liệu của 1,4 triệu người trưởng thành, vừa cho biết: Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc 13 loại ung thư
Các khuyến nghị về dinh dưỡng, thực phẩm trong phòng bệnh ung thư
SKĐS - Các khuyến nghị trình bày dưới đây là cơ sở để các nhà hoạch định chính sách và các nhà chuyên môn xây dựng các chính sách, chương trình dinh dưỡng, thực phẩm nhằm giảm tỷ lệ mắc ung thư trong cộng đồng.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm