Vào ngày Tết, hầu như gia đình nào cũng có đĩa mứt kẹo và các loại hạt để bày tiếp khách. Hạt bí rang với vị bùi béo cũng là món nhâm nhi tí tách yêu thích của nhiều người. Với giá trị dinh dưỡng cao, hạt bí được nhiều chuyên gia đánh giá là thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe.
1. Giá trị dinh dưỡng của hạt bí
Có nhiều lý do tại sao hạt bí ngô rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Mỗi khẩu phần khoảng 30g hạt bí ngô có khoảng 151 calo, rất giàu protein và chất xơ.
Một khẩu phần (khoảng 15g/ 1 muỗng canh) hạt bí ngô cung cấp:
- Chất xơ: 1,5g
- Carb: 2,10g
- Chất đạm: 3,70g
- Chất béo: 6,80g
- Đường: 0,20g
- Vitamin K: 18% RDI (Lượng tham khảo hàng ngày)
- Kẽm: 23% RDI
- Magiê: 37% RDI
- Sắt: 23% RDI
- Đồng: 19% RDI
- Mangan: 42% RDI
- Phốt pho: 33% RDI
Hạt bí ngô rất giàu chất chống oxy hóa, axit béo không bão hòa đa, kali, vitamin B và folate. Ngoài ra, chúng còn chứa các hợp chất thực vật cùng với các chất dinh dưỡng có thể cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
2. Một số lợi ích sức khỏe khi ăn hạt bí
Hạt bí ngô có nhiều chất dinh dưỡng quý giá như kẽm, magiê, protein và chất xơ. Chúng là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Chất chống oxy hóa giúp duy trì sức khỏe tim mạch, giảm lượng đường trong máu và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải, hạt bí ngô giúp xương của bạn chắc khỏe hơn, giữ cho tim khỏe mạnh, giúp mọc tóc, cải thiện khả năng miễn dịch.
2.1. Hạt bí với sức khỏe sinh sản của nam giới
Hạt bí rất thích hợp cho nam giới vì nó giúp tăng cường tuyến tiền liệt và thúc đẩy chức năng hormone khỏe mạnh. Nó cũng có thể giúp điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH). Ngoài ra, hạt bí ngô chứa một lượng kẽm và Phytosterol cao, giúp cải thiện sản xuất testosterone ở nam giới. Hai điều này kết hợp giúp tăng số lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản. Nam giới nên ăn 15g hạt bí ngô mỗi ngày để có đủ lượng kẽm, protein, chất béo lành mạnh, chất xơ, magiê và các chất dinh dưỡng khác.
2.2. Hạt bí đặc biệt tốt cho phụ nữ
Giúp cải thiện tình trạng loãng xương và tăng khả năng sinh sản: Hạt bí ngô rất giàu magiê và kẽm, giúp cải thiện mật độ xương. Nó giúp giảm nguy cơ loãng xương, một tình trạng phổ biến ở giai đoạn sau mãn kinh. Chúng cũng rất giàu axit béo omega - 3 và chất chống oxy hóa, giúp đảm bảo cung cấp chất lỏng cho các nang trứng để trứng chín thích hợp. Nó làm tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ. Ăn hạt bí ngô sẽ cung cấp cho cơ thể bạn phytoestrogen tự nhiên, giúp tăng cholesterol tốt trong cơ thể. Nó cũng giúp làm giảm một số triệu chứng của thời kỳ mãn kinh như bốc hỏa, đau khớp và đau đầu.
Giúp cho tóc khỏe đẹp: Hạt bí ngô có chứa một hợp chất gọi là cucurbitacin, một loại axit amin giúp tăng trưởng tóc. Các chất dinh dưỡng khác trong hạt bí ngô cũng giúp duy trì mái tóc chắc khỏe và bóng mượt. Bạn cũng có thể thử ủ tóc với dầu hạt bí để có mái tóc dày và chắc khỏe.
3. Những lưu ý khi ăn hạt bí
Hạt bí ngô có thể mất đi những lợi ích dinh dưỡng nếu không được tiêu thụ đúng cách. Nấu quá chín hoặc giòn khiến chúng mất đi nhiều chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, ví dụ như niacin, vitamin B12, riboflavin, vitamin C, thiamin và vitamin B6.
- Có thể ăn hạt bí ngô sống không?
Hạt bí ngô có thể được ăn sống. Chúng có nhiều chất xơ và chất béo không bão hòa đơn và bổ dưỡng hơn nếu chúng ở dạng thô và không ướp muối. Tuy nhiên, chúng có vị ngon hơn nhiều khi rang, vì vậy mọi người có xu hướng thích hạt bí rang hơn.
- Nên ăn bao nhiêu mỗi ngày?
Khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải, hạt bí ngô giúp xương của bạn chắc khỏe hơn, giảm lượng đường trong máu, giữ cho tim khỏe mạnh, giúp mọc tóc, cải thiện khả năng miễn dịch và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Khẩu phần thích hợp là 30g hoặc 1/4 cốc mỗi ngày. Mặc dù lượng tiêu thụ của bạn có thể lên đến nửa cốc, nhưng điều độ là chìa khóa.
Nếu dùng với số lượng vừa phải, hạt bí ngô sẽ giúp ích đáng kể cho hệ tiêu hóa của bạn. Nó phù hợp với đường ruột vì nó có nhiều lợi ích, bao gồm các đặc tính y học giúp bảo vệ dạ dày chống lại bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá mức, quá nhiều chất xơ có thể dẫn đến táo bón. Ngoài ra, ăn quá nhiều hạt bí ngô còn có thể gây viêm ruột, đau dạ dày.
- Những ai không nên ăn hạt bí ?
Những người đang dùng thuốc lợi tiểu, trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, dị ứng với hạt bí ngô, người bị hạ đường huyết và người huyết áp thấp nên kiêng ăn hạt bí ngô.
+ Những người đang dùng thuốc lợi tiểu không nên ăn hạt bí. Hạt bí ngô có đặc tính lợi tiểu nhẹ. Vì vậy, khi đang uống thuốc lợi tiểu lại ăn hạt bí có thể gây tương tác bất lợi. Các phản ứng thường gặp là gây phù nề, rối loạn thận hoặc các vấn đề tim mạch, thậm chí có thể gây mất cân bằng khoáng chất.
+ Đối với phụ nữ mang thai, hiện không có đủ bằng chứng cho thấy hạt bí có hại đối với thai nhi và bà mẹ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên tiêu thụ một lượng vừa phải để đảm bảo ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
+ Đối với người bị hạ đường huyết: Hạt bí ngô là món ăn nhẹ phù hợp cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Các hợp chất có trong hạt bí giúp giảm lượng đường trong máu và gây hạ đường huyết. Ngoài ra, chúng làm giảm lượng glucose trong máu và có thể tương tác bất lợi với thuốc điều trị đái tháo đường của bạn. Vì vậy, chúng có thể khá nguy hiểm đối với những người bị hạ đường huyết.
+ Thận trọng đối với người huyết áp thấp: Hạt bí ngô rất tốt cho những người bị huyết áp cao. Các chất chống oxy hóa có trong bí ngô giúp giảm huyết áp. Nếu bạn bị huyết áp thấp, hạt bí ngô có thể làm nặng thêm tình trạng hạ huyết áp. Ngoài ra, chúng có thể tạo thành một sự kết hợp nguy hiểm với thuốc chống tăng huyết áp. Vì vậy, người huyết áp thấp không nên ăn hạt bí.
- Hạt bí ngô không an toàn với trẻ nhỏ: Chất xơ và axit béo trong hạt bí không thích hợp cho trẻ sơ sinh như đối với người lớn. Chúng có thể gây đau bụng, chuột rút, nôn mửa, thậm chí có thể tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, mặc dù giàu protein và sắt nhưng chúng không dành cho trẻ sơ sinh.
- Ai dễ bị dị ứng với hạt bí?
Bất cứ ai cũng có thể bị dị ứng với bất cứ thứ gì, kể cả một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất. Hạt bí ngô không gây dị ứng cao, nhưng chúng vẫn có thể gây dị ứng. Dị ứng có thể ảnh hưởng đến da của bạn nhiều nhất. Các triệu chứng của loại phản ứng dị ứng này là chàm, đau đầu, ngứa và mẩn đỏ hoặc viêm kết mạc. Bạn cũng có thể phải đối mặt với tình trạng cản trở hô hấp, ho, khó thở hoặc đau họng.
Nếu tiêu thụ một lượng lớn, hạt bí ngô có thể làm tăng cân. Mặc dù có lượng calo thấp nhưng nếu ăn quá nhiều có thể tích tụ chất béo dẫn đến tăng cân.
Xem thêm video đang được quan tâm
Lời khuyên dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19 sau điều trị.