Hà Nội

Hành vi dùng vũ lực tấn công nhân viên y tế ở Quận 8, TP.HCM phạm tội gì?

26-09-2021 12:36 PM | Pháp luật

SKĐS - Luật sư Trần Viết Hà – Luật sư Thành viên Công ty Luật TNHH MTV Nam Sơn – Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh cho biết, với hành vi của hộ gia đình ông L.T.T tại Quận 8, TPHCM có dấu hiệu “Chống người thi hành công vụ” và vi phạm quy định về việc phòng chống dịch COVID-19.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Sức khỏe&Đời sống, Luật sư Trần Viết Hà cho biết, với hành vi không chấp hành yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 của ông L.T.T và các đối tượng liên quan có thể bị xử phạt 1-3 triệu đồng với hành vi "Không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm"được quy định tại điểm a, Khoản 2, Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính Phủ.

Tiếp đó với hành vi dùng vũ lực tấn công lại nhóm nhân viên y tế ông L.T.T và các đối tượng liên quan có thể bị truy cứu với hành vi "Chống người thi hành công vụ" theo đó nhẹ có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 3-5 triệu đồng được quy định tại điểm a, Khoản 3, Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính Phủ.

Hành vi dùng vũ lực tấn công nhân viên y tế ở Quận 8, TP.HCM phạm tội gì? - Ảnh 1.

Hình ảnh cắt từ clip gia đình ông T. va chạm với nhân viên y tế

Trường hợp nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội Chống người thi hành công vụ được quy định tại Điều 330 Bộ Luật hình sự, theo đó với tội danh này khung hình phạt thấp nhất là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm trường hợp phạm tội có tổ chức, phạm tội từ 2 lần trở lên, xúi dục kích động người khác phạm tội khung hình phạt có thể từ 2-7 năm tù.

Trước đó, khoảng 10 giờ 35 ngày 24/9, tổ nhân viên y tế gồm 3 cán bộ: Ng. H. N. (là tình nguyện viên của Hội liên hiệp Thanh Niên TPHCM); Ng. Qu. P. (tình nguyện viên phòng, chống COVID-19 của UBND phường 4, quận 8) và chị D. Th. N. (bác sĩ tình nguyện thuộc đoàn bác sĩ tỉnh Bến Tre) đang lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cộng đồng trước một căn nhà trong hẻm trên đường Phạm Thế Hiển, phường 4, quận 8, TPHCM.

Khi tổ nhân viên y tế đã lấy mẫu xét nghiệm gần hết người dân thuộc tổ dân phố 9, khu phố 1 thì L. T. T. (50 tuổi, đường Phạm Thế Hiển, phường 4, quận 8) từ trong nhà đi ra điểm lấy mẫu xét nghiệm, yêu cầu được phát que xét nghiệm để đem về nhà tự làm.

Lúc này, anh P. không đồng ý vì cho rằng tránh việc lấy mẫu không đảm bảo quy trình sẽ cho kết quả không chính xác. T. không đồng ý lấy mẫu tại chỗ với lý do là để hạn chế bị lây nhiễm chéo.

Sau đó giữa anh P. và T. Đã xảy ra mâu thuẫn dẫn tới xô xát nên anh N. chạy vào căn ngăn. Thấy vậy, H. Th. C. H. (47 tuổi, là vợ của T.) và L. Th. T. (23 tuổi, con của T.) chạy tới dùng ghế nhựa, bàn nhựa ném vào người anh Ph. và N. rồi bỏ đi.

Hiện, vụ việc đang được Công an quận 8, TP.HCM củng cố hồ sơ để làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ của T. cùng vợ, con để xử lý nghiêm

Mời độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Bác sĩ trong tâm dịch: Những gì tôi chứng kiến đủ đau thương cho cả đời người

PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH