DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hành trình về nguồn của thế hệ trẻ
Bài, ảnh: Phạm Quỳnh - 11:34 18/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Uống nước nhớ nguồn; Tương thân tương ái là truyền thống, đạo lý tốt đẹp của người dân Việt Nam từ xưa đến nay.

Uống nước nhớ nguồn; Tương thân tương ái là truyền thống, đạo lý tốt đẹp của người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Đạo lý, truyền thống ấy vẫn nguyên vẹn giá trị, được các thế hệ hôm nay thực hiện. Minh chứng cho điều này là vừa qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của các cơ quan: Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Y tế, Ngân hàng Trung ương đã có chuyến đi tình nguyện, hành trình về nguồn tại  tỉnh Hà Tĩnh.

Đậm tính nhân văn

Tháng 6, cái nắng chói chang và bỏng rát của mùa Hạ như muốn thiêu đốt cả khoảng trời. Nhưng điều đó cũng không ngăn được những bước chân thiện nguyện thực hiện chương trình “Tuổi trẻ chung tay vì cộng đồng” tại xã Kỳ Khang (huyện Kỳ Anh), xã Cẩm Thành (huyện Cẩm Xuyên) của tỉnh Hà Tĩnh. Chương trình với mục đích thăm khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho 600 người; tặng tổng cộng 100 suất quà cho gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, hỗ trợ ngư dân vùng biển… tại hai xã Kỳ Anh và Cẩm Xuyên.

Đại diện Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Y tế, Ngân hàng Trung ương dâng hương tại khu mộ cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập.

Những chiếc xe ôtô đưa đoàn thanh niên tình nguyện rời Hà Nội vào Hà Tĩnh trong một buổi trưa nắng gắt. Tuy nhiên, với tinh thần xung kích và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, chúng tôi đã vượt qua quãng đường hơn 400km với sự háo hức phía trước nên quên đi sự mệt mỏi… Trong suy nghĩ của các thành viên đều  hiểu rằng, đến với những người dân còn gặp nhiều khó khăn để san sẻ với họ trong bất cứ thời điểm nào cũng rất cần thiết vì đó là cách tốt nhất để cùng nhau đi lên, vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Đoàn thanh niên tình nguyện có mặt vào buổi sáng sớm xã Kỳ Khang trong ngày cuối tuần. Biết có chương trình thăm khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí, tặng quà… của đoàn “Tuổi trẻ chung tay vì cộng đồng” nên người dân có mặt tại UBND xã từ tinh mơ và rất đông đủ. Các cụ ông cụ bà, các cô chú… da sạm đi vì nắng gió miền Trung chào chúng tôi bằng những nụ cười hồn hậu, chất phác, những ánh nhìn thân thương như người một nhà. Không để người dân chờ đợi, đoàn thanh niên chúng tôi cùng đoàn viên địa phương triển khai ngay việc sắp xếp các bàn chuyên môn để thăm khám, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người dân có công với cách mạng, gia đình chính sách.

Đảm nhận công việc thăm khám bệnh là các bác sĩ trẻ, cũng là những thanh niên thuộc Bệnh viện Việt Đức (Bộ Y tế) và sự hỗ trợ trang thiết bị, đội ngũ y, bác sĩ từ Bệnh viện huyện Kỳ Anh. Trong khi đó, đoàn viên của Ban Tổ chức Trung ương, Ngân hàng Trung ương và đoàn viên một số đơn vị trực thuộc Bộ Y tế làm công tác đón, hướng dẫn, phát thuốc và quà cho mọi người. Với tinh thần trách nhiệm cao, trong một ngày, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám cho 600 người ở xã Kỳ Anh. Người cao tuổi được các thanh niên tình nguyện ân cần dìu từ ngoài vào trong, đưa đến các bàn chuyên môn để các bác sĩ đo huyết áp, khám các bệnh về tai - mũi - họng, siêu âm…, đưa đến khu vực phát thuốc và nhận quà.

Cụ ông Trương Nuôi (thôn Vĩnh Phú, xã Kỳ Khang) đã 83 tuổi, đến với chương trình khám bệnh từ sớm. “Rất mừng vì có các bác sĩ từ Hà Nội về nơi xa xôi này để khám bệnh miễn phí, tặng quà. Trước đây, tôi không hay đi khám sức khỏe kể cả lúc đau ốm, phần vì gia đình khó khăn, mặt khác “ốm tha già thải” nên chẳng quan tâm gì tới bản thân. Nhưng qua đợt khám của các bác sĩ trong đoàn tình nguyện, tôi được tư vấn nên khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ sức khỏe. Trước tôi không tin, nhưng dạo này hay đau lưng nên phải nghe lời bác sĩ thôi!”, cụ Nuôi cười tươi cho biết. Trong khi đó, cụ bà Châu Thị Thảo, 81 tuổi nói: “Cám ơn các anh, chị đã về thăm khám, chia sẻ với những người cao tuổi như chúng tôi”.

Trao đổi với PV báo Sức khỏe&Đời sống, ông Hồ Văn Chính - Chủ tịch xã Kỳ Khang cho biết, Kỳ Khang là xã nghèo ven biển của dải đất miền Trung, trong đó có 868 hộ, 2.887 nhân khẩu của hai thôn làm nghề và đánh bắt thủy hải sản, đời sống nhân dân nhìn chung còn rất khó khăn, toàn xã có 554 hộ nghèo chiếm 16,2%. Ông Chính cho rằng ngoài việc tặng quà bằng vật chất, đoàn tình nguyện còn thăm khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân, hộ chính sách, hộ nghèo… đã làm nên một nghĩa cử cao đẹp và đầy ý nghĩa nhân văn, đạo đức.

Gần cuối giờ chiều cùng ngày, đoàn tình nguyện di chuyển đến xã Cẩm Thành (huyện Cẩm Xuyên) để tặng quà cho bà con nhân dân, hộ chính sách, hộ nghèo trong địa bàn xã. Đón tiếp đoàn có bà Nguyễn Thị Bảo Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên. Theo bà Ngọc, dù đã có những bước phát triển trong vài năm trở lại đây, song tỉ lệ hộ nghèo ở xã Cẩm Thành còn chiếm đến 12%, có 300 người khuyết tật, 100 em nhỏ mồ côi cả cha lẫn mẹ, số gia đình chính sách còn nhiều... “Tuy chỉ số lượng quà không nhiều, giá trị vật chất cũng ở phần nào nhưng việc tặng quà cho các gia đình khó khăn của đoàn tình nguyện lại mang ý nghĩa lớn, thể hiện tính nhân văn. Việc làm này sẽ trở thành động lực cho người dân trong xã hôm nay cố gắng vươn lên để thoát nghèo”, bà Nguyễn Thị Bảo Ngọc nhấn mạnh.

Các bác sĩ là đoàn viên thanh niên Bệnh viện Việt Đức thăm, khám sức khỏe cho người dân xã Kỳ Khang.

Và hành trình tự hào dân tộc

Trong đợt tình nguyện “Tuổi trẻ hành động vì cộng đồng” vừa qua, đoàn viên thanh niên các cơ quan còn được Ban Tổ chức cho tới dâng hương và tìm hiểu một số di tích lịch sử: Khu mộ và khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập (xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên), Khu lưu niệm và mộ anh hùng Lý Tự Trọng (xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà) và Khu di tích TNXP Ngã Ba Đồng Lộc (xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc). Thế hệ trẻ chúng tôi khi bước tới những địa danh lịch sử ấy đều rưng rưng niềm xúc động xen lẫn niềm tự hào dân tộc, bởi thế hệ cha anh khuất bóng đã tô thắm trang sử hào hùng của dân tộc, luôn dốc sức, hết lòng để đất nước được hòa bình, độc lập và ổn định, phồn vinh như hôm nay.

Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập (giai đoạn năm 1936 - 1938) hiện nay ở xã Cẩm Hưng còn gìn giữ được ngôi nhà tranh giản dị với 3 gian, 2 hồi, mái lợp bằng tranh nguyên vẹn - nơi Tổng Bí thư Hà Huy Tập cất tiếng khóc chào đời, đồng thời là nơi thầy giáo Hà Huy Tập mở các lớp dạy học để tuyên truyền đường lối chính sách của cách mạng, kêu gọi nhân dân đứng lên chống ách áp bức trong những năm 1925 - 1927. Qua khu di tích một đoạn là khu mộ cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập tại đồi Đồng Lem giữa bạt ngàn cây xanh quanh năm vi vu gió hát. Mộ cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập nhìn về hướng Đông, có địa hình phong thuỷ hài hòa, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, đứng ở khu mộ có thể quan sát cả một vùng rộng lớn của huyện Cẩm Xuyên. Tới đây, chúng tôi lại được hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập - người trước lúc từ biệt cõi đời, dưới vành móng ngựa của kẻ thù vẫn hô vang: “Tôi chẳng có gì phải hối tiếc, nếu còn sống tôi vẫn tiếp tục hoạt động!!!”.

Hành trình về nguồn của chúng tôi kế đến là Khu Di tích phần mộ anh hùng Lý Tự Trọng. Có mặt tại đây, ai cũng mang cảm xúc nghẹn ngào khi được nữ hướng dẫn viên giới thiệu về cuộc đời anh hùng Lý Tự Trọng. “Khi bị bắt, trước những đòn roi tra tấn và cả sự mua chuộc của kẻ thù, Lý Tự Trọng không nao núng và một lòng theo cách mạng. Anh hùng Lý Tự Trọng - người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên trước lúc bị thực dân Pháp xử bắn tại Sài Gòn vào ngày 17/4/1931 vẫn bình tĩnh, hiên ngang và truyền đi thông điệp với câu nói bất hủ: “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng và anh đã nằm xuống khi tuổi đời mới 17”, lời nữ nhân viên khu di tích khiến thế hệ trẻ rơi nước mắt.

Chặng dừng chân cuối cùng trước khi rời Hà Tĩnh trong hành trình về nguồn của chúng tôi là Khu di tích TNXP Ngã ba Đồng Lộc - nơi có 10 cô gái TNXP tuổi đời từ 17 - 24 “phá đá mở đường để xe anh tới” nổi tiếng trong chiến tranh đã nằm xuống bởi bom đạn của quân thù. Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc nay đã được xây dựng khang trang, gồm: Khu mộ 10 nữ TNXP, Nhà bia tưởng niệm TNXP toàn quốc, Sa bàn chiến đấu, Nhà bảo tàng, Tháp chuông Đồng Lộc. Đặc biệt, trong nhà bảo tàng của Khu di tích hiện nay có sa bàn không gian 3D, tái hiện sinh động một thời chiến đấu khốc liệt và trên hết là sự dũng cảm, can trường của 10 cô gái TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc. Hố bom cướp đi sinh mạng 10 cô gái TNXP vẫn còn đó và Ngã ba Đồng Lộc từ lâu đã trở thành địa chỉ đỏ giáo dục đạo đức truyền thống, cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau, là điểm du lịch tâm linh thu hút được sự quan tâm của đồng bào cả nước và du khách quốc tế.

Hành trình về nguồn của thế hệ trẻ của chúng tôi đã diễn ra như thế…!

Bài, ảnh: Phạm Quỳnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm